Xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn

0 Hà Linh
ANTD.VN - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cả nước sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm một số mặt hàng thiết yếu có biến động mạnh về giá trong thời gian dịch Covid-19, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn.

ảnh 1

Kiểm tra việc tăng giá bất hợp lý của mặt hàng thịt lợn

Thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Tổng cục QLTT vừa yêu cầu các Cục QLTT các địa phương triển khai một số nhiệm vụ về công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm một số mặt hàng thiết yếu có biến động mạnh về giá trong thời gian dịch Covid-19, đặc biệt là đối với mặt hàng thịt lợn.

Theo đó, lực lượng QLTT các địa phương cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến cung - cầu, giá bán của mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn để xây dựng phương án kiểm tra và đề xuất các giải pháp góp phần nhằm ổn định thị trường.

Đồng thời, Cục QLTT cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi vi phạm về niêm yết giá;

Đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường.

Tổng cục QLTT yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đặc biệt, Cục QLTT tại các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông, các tuyến đường lên khu vực biên giới, khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, thu mua, buôn bán lợn sống và thịt lợn trái phép qua biên giới.

Theo Tổng cục QLTT, gần đây, người tiêu dùng đang phải mua thịt lợn với mức giá cao gần như kỷ lục của một năm đang diễn ra đại dịch nghiêm trọng, mặc dù đây là mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

“Hàng loạt các giải pháp như tăng nhập khẩu, kêu gọi doanh nghiệp giảm giá… dường như chưa mang lại kết quả như ý khi giá thịt lợn vẫn ở mức rất cao, có sản phẩm lên đến 240.000 đồng/kg tùy loại”- đại diện Tổng cục QLTT cho biết.

Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, cuối tuần qua, giá lợn hơi tại miền Bắc tạm dừng đà tăng và đứng yên ở mức cao, không có địa phương nào dưới 90.000 đồng/kg.

Trong đó, Thái Bình và Hưng Yên cao nhất, đạt mức 95.000 đồng/kg. Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình 93.000 - 94.000 đồng/kg; các địa phương còn lại 90.000 - 92.000 đồng/kg. Giá thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng ở mức rất cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top