Vừa ra mắt, ví điện tử New Life đã bị tố hoạt động theo phương thức đa cấp trái phép

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ví điện tử New Life có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép mặc dù vừa ra mắt ngày 8-6-2018.

ảnh 1

Một dịch vụ được quảng cáo sử dụng dịch vụ ví điện tử New Life

Sở Công Thương Hà Nội vừa phát đi cảnh báo việc ví điện tử New Life của Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại điện tử quốc tế, trụ sở 253 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, mã số thuế 0315039931 có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Theo đó, người tham gia chỉ cần đóng một khoản tiền tối thiểu 50 USD và tối đa 100.000 USD để nạp vào ví điện tử New Life là có thể gia tham ví và thanh toán hàng loạt dịch vụ, sản phẩm.

Sau khi tiền được đầu tư vào ví điện tử New Life sẽ được chuyển đổi sang một tên gọi mới là cash. Ví điện tử New Life chỉ cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín nhưng không được rút tiền. Cách để thu hồi lại vốn nhanh nhất là giới thiệu thêm người mới.

Chỉ cần giới thiệu thêm 2 người khác vào hệ thống, với cùng mức đầu tư thì người giới thiệu được hưởng hoa hồng, có thể hoàn lại 100% số vốn đã bỏ ra. Người đầu tư có thể được hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo 3 tầng và có thể sinh lợi nhuận đến 400%/năm nếu giới thiệu nhiều người tham gia.

Với những biểu hiện trên, Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, ví điện tử New Life đã có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP. Cụ thể, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa.

“Mọi hoạt động kinh doanh đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm. Doanh nghiệp muốn hoạt động bán hàng đa cấp phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp”- đại diện Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hành vi vi phạm nêu trên có thể bị phạt tiền tối đa đến 5 tỷ đồng, phạt tù tối đa đến 5 năm.

Hiện tại, Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại điện tử quốc tế chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngày 8-6-2018, ví điện tử New Life chính thức được ra mắt. Tuy nhiên, hoạt động của ví điện tử này có nhiều điều khó hiểu. Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán quy định, việc nạp tiền vào ví điện tử, rút tiền ra khỏi ví điện tử của khách hàng phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng. Ví điện tử phải liên thông với ngân hàng.

Trong danh sách 27 ví điện tử được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, cho đến thời điểm này không có tên ví điện tử New Life.

Ví điện tử được hiểu như một tài khoản điện tử, nhằm thực hiện các giao dịch trực tuyến như mua hàng, chuyển tiền, rút tiền và có kết nối với các ngân hàng. Tuy nhiên, ví điện tử New Life chỉ cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín, chứ không rút được tiền, tính lãi suất cho người sử dụng, lấy của người sau trả cho người trước.

Bên cạnh đó, là ví điện tử nhưng New Life không hề có bất kỳ cam kết, hợp đồng hay chính sách bảo mật nào cho nhà đầu tư.

Sáng ngày 4-9, wesite newlifevngroup.com đã không thể truy cập được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top