VNPT “ôm trọn” dịch vụ Internet băng rộng

0 Nguyễn Khoa - Thanh Thảo
(ANTĐ) - Mặc dù Việt Nam đã có 6 nhà cung cấp dịch vụ Internet băng rộng nhưng trên thực tế thị phần của dịch vụ này chủ yếu là của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) với dịch vụ MegaVNN. Lợi thế sẵn có, sự đầu tư hợp lý... giúp cho VNPT đạt được 1,6 triệu thuê bao Mega VNN vào cuối năm 2008.

VNPT “ôm trọn” dịch vụ Internet băng rộng

(ANTĐ) - Mặc dù Việt Nam đã có 6 nhà cung cấp dịch vụ Internet băng rộng nhưng trên thực tế thị phần của dịch vụ này chủ yếu là của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) với dịch vụ MegaVNN. Lợi thế sẵn có, sự đầu tư hợp lý... giúp cho VNPT đạt được 1,6 triệu thuê bao Mega VNN vào cuối năm 2008.

Dịch vụ Mega VNN của VNPT đang được nhiều người lựa chọn

Đầu tư 1 tỷ USD cho băng rộng

Mặc dù các nhà khai thác dịch vụ khẳng định nhu cầu và tốc độ phát triển dịch vụ Internet băng rộng đang ở mức “bùng nổ”, nhưng cho đến thời điểm này, tổng số thuê bao Internet băng rộng của cả Việt Nam mới chỉ khoảng 1,5 triệu thuê bao, ở mức thấp so với nhu cầu của thị trường hơn 80 triệu dân. Quyết tâm thực hiện vai trò chủ lực trong việc đẩy con số thuê bao Internet băng rộng của quốc gia ngang bằng với các nước phát triển, VNPT đầu tư nguồn vốn khoảng 1 tỷ USD cho mạng băng rộng trong năm 2008 và 2009.

Tính đến hết năm 2008, mạng đường trục của VNPT có thể được nâng lên đến 200 Gbps và có thể nâng tiếp lên đến 300 Gbps - tương đương với các nước phát triển. Việc xây dựng mạng băng rộng là việc đầu tư cho tương lai để đi trước đón đầu cho chiến lược phát triển của VNPT.

Hiện nhiều nước trên thế giới đã lấy tiêu chí tỷ lệ thuê bao băng rộng thay cho tỷ lệ sử dụng máy điện thoại để đánh giá mức độ phát triển của quốc gia. Các chuyên gia cho rằng, sẽ đến thời kỳ phát triển của băng rộng. Ông Trần Mạnh Hùng - ủy viên Hội đồng Quản trị của VNPT cho rằng, hiện nay doanh thu bình quân trên 1 thuê bao Mega VNN tương đối lạc quan, điều này khẳng định tiềm năng lớn của thị trường.

Mục tiêu đạt 1,6 triệu thuê bao

Để phát triển Internet băng rộng cần phải dựa trên các yếu tố như hạ tầng mạng băng rộng được đầu tư rộng khắp và được sự hỗ trợ tích cực của mạng lưới điện thoại cố định. Trong khi đó, việc đầu tư cho hạ tầng băng rộng và cố định rất lớn nhưng không thể thu hồi vốn nhanh như mạng di động.

Với lợi thế mạng cố định và hạ tầng băng rộng đã được triển khai từ trước đến nay hiện VNPT đang là doanh nghiệp duy nhất có thể cung cấp dịch vụ Internet băng rộng trên tất cả các huyện trên phạm vi toàn quốc. Theo phân tích của giới chuyên môn, trên một đường dây cáp điện thoại cố định đến nhà thuê bao, VNPT có thể “ký sinh” trên đó thêm một thuê bao Mega VNN.

Như vậy, chỉ cần đầu tư một đường cáp, nhưng VNPT đã có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho thuê bao của mình. Trong khi đó, VNPT đang sở hữu trong tay hơn 11 triệu thuê bao điện thoại cố định trên toàn quốc, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn của VNPT trong tương lai.

Qua các hình thức khuyến mại dịch vụ, Internet băng rộng (Mega VNN) do VNPT cung cấp vẫn tiếp tục gia tăng khoảng cách với các đối thủ khác. Hiện cả nước có 6 nhà cung cấp Internet băng thông rộng là: VNPT, Viettel, FPT Telecomp, NetNam, Evn Telecom, SPT; trong đó VNPT hiện là doanh nghiệp đứng đầu thị trường về cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao.

Hiện hai doanh nghiệp có thị phần lớn trong việc cung cấp dịch vụ Internet băng rộng sau VNPT là FPT Telecom và Viettel cũng chỉ có tổng cộng khoảng 650.000 thuê bao. Trong khi đó con số thuê bao Mega VNN của VNPT hiện có trên 1,3 triệu (chiếm khoảng 70% thị phần). Tận dụng các lợi thế của mình, VNPT đang hướng đến mục tiêu đạt 1,5 - 1,6 triệu thuê bao Mega VNN vào cuối năm 2008, “ôm trọn” thị trường dịch vụ Internet băng rộng.

Nguyễn Khoa - Thanh Thảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top