VN-Index thủng mốc 900 điểm, Ủy ban Chứng khoán nói nhà đầu tư đã phản ứng thái quá, bán cổ phiếu bằng mọi giá

0 Hà Loan
ANTD.VN - Hôm nay 4/7, VN-Index đã “thủng” mốc 900 điểm chỉ sau mở cửa thị trường ít phút.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tưởng đã thoát đáy khi mở phiên sáng nay, các chỉ số được kéo lên trong những phút đầu giao dịch khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã được đẩy lên trên mốc tham chiếu.

Tuy nhiên, ngay ở nhịp hồi phục này thì lực bán tháo lại được kích hoạt khiến thị trường nhanh chóng đảo chiều đi xuống. VN-Index đã chính thức mất mốc 900 điểm sau khoảng 15 phút giao dịch. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như  TCB, VJC, VCB, VPB, VRE, ROS, BID… đồng loạt giảm rất sâu. VN-Index có lúc giảm tới 15 điểm xuống chỉ còn quanh mức 890 điểm.

Sau gần 1 tiếng giao dịch lực mua bắt đáy có vẻ đã xuất hiện, VN-Index đang ở mức hơn 898 điểm, giảm hơn 7 điểm. HNX-Index đã hồi phục với mức tăng 0,8 điểm.

Có vẻ như việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tục lên tiếng đã phần nào ổn định tâm lý nhà đầu tư. Mới đây, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã một lần nữa cho rằng các nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá với thị trường.

ảnh 1

Sắc xanh đã quay trở lại, có vẻ tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn

Theo ông Dũng, trong tháng 6, việc FED tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ Trung đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khi nhiều quỹ đã rút vốn khỏi thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Điều đáng nói là động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước. “Tôi có cảm giác nhiều nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn, biến động tỷ giá tiền đồng và những thông báo kỷ luật của Ban Kiểm tra Trung ương cuối tuần qua nên đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới thì những phản ứng thái quá của nhà đầu tư trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 phiên qua.

Tôi rất mong nhà đầu tư trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay. Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên, nhưng cần nhìn nhận mức độ tác động đến kinh tế Việt Nam và TTCK Việt Nam nói riêng” – ông Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng ở khía cạnh tích cực trung và dài hạn, TTCK Việt Nam còn đó nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển như: Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển theo hướng tích cực; Hiện tại giá của các cổ phiếu trong rổ VN30 đã xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm 2018, nhiều cổ phiếu blue-chips giảm về mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua, chỉ số P/E chung của thị trường chỉ có 16,1 lần, là mức thấp so với nhiều thị trường chứng khoán các nước.

Cùng với đó, tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn ổn định. Dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài có rút trong những ngày gần đây, nhưng nếu nhìn từ đầu năm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội.

“Về động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, tôi cũng mong các nhà đầu tư bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến TTCK.

Tôi tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện họ rút hết vốn; trong khi chỉ số tổng giá trị chứng khoán nắm giữ của khối ngoại trên dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức khá an toàn” – ông Dũng nói.

Ở khía cạnh khác, nếu quan sát 2 phiên giao dịch gần đây có thể thấy ngày 2/7 khi thị trường giảm, NĐTNN vẫn mua ròng trên 310 tỷ đồng. Ngày 3/7 thị trường giảm sâu hơn, NĐTNN bán ròng 365,8 tỷ đồng, nhưng nếu ngoại trừ phần bán ròng của cổ phiếu VIC thì phần bán ròng ở các cổ phiếu khác ở mức khiêm tốn 142,3 tỷ đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top