Vn-Index quay đầu giảm mạnh

0 Bùi Tuyết
(ANTĐ) - Tâm lý nhà đầu tư bình ổn trở lại, lo ngại về những tin xấu có thể đưa ra không còn nhiều, Vn-Index bật tăng mạnh, những tín hiệu tích cực tai phiên giao dịch cuối tuần trước không có sức tác động đến phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2.

Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(ANTĐ) - Tâm lý nhà đầu tư bình ổn trở lại, lo ngại về những tin xấu có thể đưa ra không còn nhiều, Vn-Index bật tăng mạnh, những tín hiệu tích cực tai phiên giao dịch cuối tuần trước không có sức tác động đến phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2.

Thị trường mở phiên khá chậm, dòng tiền chưa nhập cuộc, đứng ngoài chờ đợi thông tin định hướng giao dịch, nhà đầu tư cẩn trọng trước quyết định bỏ vốn và chốt lời. Vì vậy nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường dẫu đều vươn lên trên mức giá tham chiếu cũng không làm cho thị trường sôi động hơn. Vn-Index tăng nhẹ với 0,16 điểm (0,03%) lên mức 467,12 điểm.

Phiên đầu tuần, Vn-Index lại tiệm cận ngưỡng 460 điểm

Thanh khoản về mức thấp, chỉ đạt hơn 0,8 triệu cổ phiếu tương đương với 19 tỉ đồng. Bảng giao dịch, hai màu xanh đỏ đan xen, sắc xanh nhỉnh hơn với 51 mã, 44 mã đỏ sàn và 39 mã đứng giá tham chiếu. Ngay tại thời điểm mở phiên, các mã chủ lực tiếp tục duy trì sức tăng từ phiên cuối tuần, đồng loạt tăng nhẹ nhiều mã vươn lên như BVH, MSN, PVD…

Chuyển sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng duy trì, các mã SSI, CTG, ITA, ITC…tăng mạnh, giữ vững ngôi vị dẫn đầu thị trường về giá trị thanh khoản. Đà tăng của thị trường được cho là xuất phát từ nguyên nhân các cổ phiếu niêm yết sau những phiên giảm sâu đã chạm tới mức giá được nhiều nhà đầu tư cho là hấp dẫn. Vn-Index ghi thêm được hơn 7 điểm, vọt tăng lên mức 474,07 điểm vào lúc 9h15. Sau thời điểm này, thị trường xuất hiện xu hướng đi ngang. Các mã chủ lực rơi vào thế suy giảm, mã trụ cột BVH tăng trần ở thời điểm mở phiên quay đầu giảm đỏ, giữ mức giảm mạnh, khiến cho nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch mức giá giảm mạnh theo như: FPT, VNM, STB…

Những nỗ lực ở thời điểm cuối đợt khớp lệnh liên tục của các mã PVD tăng 1.600 đồng, SSI tăng 200 đồng, PVF tăng 600 đồng… giúp cho Vn-Index khép lại đợt giao dịch thứ 2 trong sắc xanh. Tuy nhiên, khả năng sắc xanh trụ vững đến cuối phiên gần như không còn khi Vn-Index để mất đi gần như toàn bộ số điểm có được ở những phút đầu của đợt giao dịch. Chỉ số dừng lại ở 467,47 điểm, ghi được 0,51 điểm sau 2 đợt giao dịch.

Sắc đỏ tăng mạnh khi đợt giao dịch cuối cùng diễn ra. Mã MSN, CTG vươn lên kịch trần lần lượt với mức 83.000 đồng/cổ phiếu và 26.500 đồng/cổ phiếu trong khi các mã chủ lực còn lại đều giảm đỏ, duy chỉ có mã VCB duy trì xanh, thị trường không đủ lực chống đỡ, Vn-Index suy giảm mạnh. Mã BVH tăng kịch trần ở đầu phiên, đến cuối phiên lại quay đầu giảm sàn. Việc điều chỉnh giá xăng tuần trước và giá điện cũng không giúp cho các cổ phiếu của hai ngành này vươn lên xanh, chìm trong sắc đỏ. Các mã vươn lên xanh tại thời điểm này chủ yếu là các mã có vốn hóa nhỏ (penny).

Đóng cửa toàn phiên, Vn-Index mất 5,59 điểm (1,2%) gần bằng số điểm lấy lại được từ phiên cuối tuần, lùi về 461,37 điểm. Thanh khoản ở mức thấp với 34,26 triệu cổ phiếu, tăng 16,5 % khối lượng so với phiên cuối tuần, tương đương với 768,58 tỉ đồng, tăng 14,9% giá trị.

Thống kê toàn thị trường có 287 mã tham gia giao dịch, mã tăng ở mức 73 mã, 52 mã đứng giá tham chiếu và có tới 152 mã giảm. Trong nhóm cổ phiếu có giá trị thay đổi theo chiều hướng gia tăng, 3 mã VKP, DVD, TRA thay đổi nhiều nhất với 5% giá trị, hai mã còn lại trong nhóm này là HDG tăng 4,93% và HBC tăng 4,79%. Không có sự biến động mạnh về giá trị như ở các phiên trước đó, tại phiên này, cổ phiếu để mất giá trị nhiều nhất cũng chỉ ở mức 5% giá trị mở cửa, đó là các mã CCI và UDC.

SSI dẫn đầu thị trường về khả năng thanh khoản với 2,3 triệu cổ phiếu, CTG về vị trí thứ 2 với 2,28 triệu cổ phiếu, tiếp đó là ITA với 1,42 triệu cổ phiếu, ITC với 1,06 triệu cổ phiếu, các cổ phiếu còn lại giao dịch dưới 1 triệu cổ phiếu.

HNX-Index cũng không tránh khỏi tình trạng chung của toàn thị trường

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index xanh ngay từ thời điểm mở phiên, những phút sau đó, thị trường giao dịch rơi vào thế giằng co, tốc độ khớp lệnh chậm, chỉ số đảo chiều liên tục. Đến 9h, tín hiệu phục hồi xuất hiện, dòng tiền quay trở lại thị trường mạnh hơn, tuy nhiên vẫn giữ thái độ dè dặt. Chính sự cẩn trọng trong quyết định bỏ vốn đã kéo chỉ số quay đầu đi xuống.

Các mã chủ lực tại sàn Hà Nội hầu hết giảm đỏ, nhiều mã giảm sàn như VHL, VMC, HTB, số mã xanh không nhiều, duy trì ở các mã BVS tăng 300 đồng/cổ phiếu, NTP tăng 500 đồng/cổ phiếu… nhóm cổ phiếu ngành xăng dầu niêm yết tại sàn Hà Nội, duy chỉ có mã PVS tăng 600 đồng/cổ phiếu, các mã còn lại đều giảm đỏ.

Chốt phiên HNX-Index mất 1,44 điểm (1,48%) đóng cửa ở mức 95,92 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức trên 32 triệu cổ phiếu, tăng hơn 14% so phiên chốt tuần trước đó, tương đương 506,78 tỷ đồng giá trị. Toàn phiên có 325 mã có giao dịch, số mã giảm giá áp đảo với 181 mã, mã tăng dừng tại 100 mã và còn lại là 44 mã đứng mốc tham chiếu.

Mã KLS tiếp phiên đứng đầu thị trường về khả năng thanh khoản với 2,23 triệu cổ phiếu, PVX đứng ở vị trí thứ 2 với 2,08 triệu cổ phiếu, các mã còn lại VND, BVS, HBB tăng trên 1 triệu cổ phiếu.

Bùi Tuyết

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top