VietinBank và Agribank ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở

1 Anh Tú
ANTĐ Sau khi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) có quyết định triển khai gói hỗ trợ nhà ở dành cho người thu nhập thấp, VietinBank và Agribank cũng đã sẵn sàng giải ngân cho khách hàng.

ảnh 1
Các ngân hàng đã sẵn sàng giải ngân cho khách hàng có nhu cầu


Đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) cho biết, hiện tại VietinBank đã hoàn thiện tất cả các công tác chuẩn bị và đã chính thức triển khai Chương trình. Toàn bộ hệ thống gồm 150 chi nhánh, gần 1.000 điểm giao dịch của VietinBank đã sẵn sàng cấp tín dụng cho khách hàng ngay từ 1-6-2013.

Theo dự tính, VietinBank sẽ dành ra khoảng hơn 10.000 tỷ đồng trong năm 2013, tương đương 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm 2012 để cho vay theo đối tượng trên.

Đối với tổng nguồn vốn của VietinBank giải ngân cho các đối tượng khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp, VietinBank không quy định tỷ lệ này mà sẽ giải ngân nguồn vốn trên dựa trên tình hình nhu cầu thực tế của hai nhóm khách hàng.

Hồ sơ vay vốn sẽ bao gồm các giấy tờ chứng minh khách hàng thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội/nhà ở thương mại thu nhập thấp, như hồ sơ chứng minh khách hàng là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội, hợp đồng thuê/mua/thuê mua nhà ở xã hội/nhà ở thương mại với chủ đầu tư theo như quy định của ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, khách hàng còn cần chuẩn bị 1 số hồ sơ phục vụ cho việc đề nghị vay vốn tại VietinBank như hộ khẩu thường trú/tạm trú, giấy đăng ký kết hôn, hồ sơ tài sản đảm bảo….

VietinBank sẽ áp dụng việc cho vay đối với tất cả các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại diện tích thấp đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng trên cơ sở bảo vệ quyền lợi khách hàng và đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn cho VietinBank.

Đối với các khoản vay mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại diện tích thấp theo chương trình, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn việc sử dụng tài sản bảo đảm là chính căn hộ vay mua hoặc tài sản đảm bảo khác để thế chấp cho khoản vay.

Việc chứng minh khả năng trả nợ của khách hàng được thực hiện tương tự như đối với các khoản vay thông thường tại VietinBank. VietinBank không đưa ra yêu cầu đặc biệt nào đối với hồ sơ, chứng từ chứng minh thu nhập của khách hàng.

Trường hợp khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu sẽ hoàn tất thủ tục để giải ngân cho khách hàng ngay khi phát sinh nhu cầu hoặc theo tiến độ nộp tiền theo quy định của chủ đầu tư. Trường hợp hồ sơ khách hàng cung cấp chưa đầy đủ, ngân hàng sẽ có trách nhiệm thông báo ngay và hỗ trợ khách hàng  để bổ sung các hồ sơ còn thiếu.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng đã chính thức công bố kế hoạch triển khai thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Đại diện Agribank cho biết, thời gian kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ đến chấp thuận cho vay hoặc từ chối cho vay đối khách hàng cá nhân tối đa không quá 5 ngày làm việc.

Tính hết tháng 4-2013, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt 487.301 tỷ đồng, tăng 1,43% so với 31-12-2012. Trong đó, dư nợ cho vay đối với hộ sản xuất và cá nhân là 253.256 tỷ đồng, tăng 3,15% so với 31-12-2012.

bình luận(1 bình luận)

20x20Ngọc Ánh

Đây chỉ là thực tế nơi đô thị có xây nhà thu nhập thấp để bán .Còn ở vùng quê nghèo Đăk nông thì đến vay được tiền xây -mua nhà nhỏ thì như nằm mơ...vì khi đến với CB ngân hàng giải thích hồ sơ rườm rà lắm các bác ạ .Mấy Bác về khảo thí ngân hàng xem được mấy bộ hồ sơ vay được tiền đề mua - sửa nhà

Cùng chuyên mục
Top