Việt Nam tăng 3 bậc về môi trường kinh doanh

0 Anh Tú
ANTĐ Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business 2016). Theo đó, môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước.

ảnh 1Theo báo cáo của WB, Việt Nam tăng 3 bậc về môi trường kinh doanh

WB cho biết, tiêu chí đánh giá của Doing Business 2016, ngoài những tiêu chí như trước đây, WB có bổ sung một số tiêu chí như: Chất lượng của các quy định về xây dựng và thực hiện, độ tin cậy trong cung cấp điện, tính minh bạch của thuế quan và giá điện...

Đồng thời, WB điều chỉnh tiêu chí về thời gian và chi phí để xuất khẩu sản phẩm có lợi thế so sánh và nhập khẩu phụ tùng ô tô.

Với các tiêu chí xếp hạng mới, WB xếp Việt Nam đứng thứ vị trí 90 trong số 189 nền kinh tế được đánh giá. Vị trí này tăng 3 bậc so với Doing Business 2015.

Theo WB, các nền kinh tế thuộc tất cả các nhóm thu nhập đều thực hiện cải cách, trong đó các nước dẫn đầu gồm Việt Nam (5 cải cách), Hồng Kông, Trung Quốc (4 cải cách), và Indonesia (3 cải cách).

Báo cáo của WB chỉ rõ: “Việt Nam đang thực hiện cải cách nhằm đảm bảo cho người vay có thể kiểm tra được thông tin tín dụng của mình và thành lập thêm văn phòng tín dụng mới để mở rộng diện cho vay. Nhờ đó diện đối tượng vay vốn đã được mở rộng tương đương một số nước thu nhập cao, các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có quá trình trả nợ tốt sẽ dễ vay vốn hơn do các tổ chức tín dụng dễ xác minh độ khả tín của họ hơn”.

Cũng theo báo cáo, Việt Nam có 1 số chỉ số tăng hạng nhẹ so với năm ngoái. Cụ thể, khởi sự kinh doanh tăng 6 bậc, từ 125 của năm ngoái lên thứ hạng 119; tiếp cận điện năng tăng 22 bậc, từ 130 lên 108; tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc, từ 36 lên 28; nộp thuế tăng 4 bậc, từ 172 lên mức 168.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top