Việt Nam sẽ là "công xưởng" sản xuất khẩu trang?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực sản xuất khẩu trang rất lớn với hàng chục triệu chiếc mỗi ngày, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng khẩu trang trong nước và dư thừa để xuất khẩu.

ảnh 1

Doanh nghiệp Việt Nam có thể tranh thủ cơ hội để xuất khẩu khẩu trang

Ông Thân Đức Việt- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, trong tháng 4-2020, Tổng công ty sẽ thiếu hụt gần 30% đơn hàng. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp đã có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang y tế trong 6 tuần và một số khách hàng nước ngoài khác cũng đặt hàng triệu chiếc khẩu trang y tế.

Theo ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), hiện nay, nhu cầu khẩu trang trên thế giới vẫn tăng cao do dịch Covid-19. Việt Nam nằm trong những nước “top” đầu về xuất khẩu dệt may nên chuyển sang sản xuất khẩu trang sẽ tạo ra một thị trường sôi động.

Trong bối các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang gặp khó khăn về thị trường, sản xuất khẩu trang trở thành một giải pháp để các doanh nghiệp trong ngành có thể duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng.

“Nhìn chung, khẩu trang là một sản phẩm không đòi hỏi đầu tư nhiều, về cơ bản nhà xưởng, thiết bị và công nhân ở các doanh nghiệp dệt may đều có thể làm được khẩu trang. Vì thế, khả năng sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước thì có thể xuất khẩu”- Bộ Công Thương cho hay.

Theo thông tin do Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổng hợp, chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với Bộ Công Thương, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc/ ngày, tức là vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu sản xuất khẩu trang về cơ bản không quá khắt khe. Trước đây, doanh nghiệp phải nhập khẩu vải kháng khuẩn hoặc hóa chất để sản xuất ra vải kháng khuẩn. Nhưng hiện nay một số doanh nghiệp, điển hình như Công ty Dệt lụa Nam Định, đã có thể tự sản xuất vải kháng khuẩn hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học trong nước. Do vậy, nếu có thị trường, có khách hàng thì năng lực sản xuất khẩu trang hiện nay còn có thể nâng cao hơn nữa.

Vậy liệu Việt Nam có trở thành "công xưởng" sản xuất khẩu trang không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà còn trong tương lai hay không? Bộ Công Thương cho rằng, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài thì cần tính đến một số yếu tố.

Cụ thể, trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải phổ biến. Vì vậy, cần có sự thông tin, quảng bá thêm để người dùng nhận biết được lợi ích của khẩu trang vải và chuyển sang sử dụng loại khẩu trang này.

Công tác xúc tiến thương mại, tìm khách hàng cần được đẩy mạnh trong bối cảnh nhiều khách hàng nước ngoài chưa biết về khả năng sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam.

Đáng chú ý, khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang trở thành một mặt hàng thiết yếu, nhưng khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về khẩu trang cũng sẽ giảm xuống. Do vậy, đây là một mặt hàng có tính thời vụ, tính ổn định không cao.

“Chính vì vậy, các doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường tại thời điểm này, nhưng để coi đây là một sản phẩm lâu dài, đầu tư quy mô lớn thì cần thận trọng. Đã có một vài doanh nghiệp thông báo nhận được đơn hàng dài hạn về khẩu trang, nhưng con số này còn rất ít.

Các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải cũng cần lưu ý, thị trường các nước phát triển thường đòi hỏi yêu cầu cầu cao về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng. Do vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn này để đáp ứng, xin các giấy chứng nhận phù hợp để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu”- Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cho biết, việc xuất khẩu khẩu trang hiện còn vướng nhiều quy định, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Mới đây, Bộ Y tế đã có hướng dẫn doanh nghiệp đủ điều kiện được xuất khẩu khẩu trang. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top