Vì sao tỷ giá tăng mạnh?

0 Anh Tú
ANTĐ Mặc dù quyết định tăng hay giữ nguyên lãi suất đồng USD của Mỹ chưa chính thức được đưa ra, nhưng thị trường ngoại tệ trong nước những ngày qua đã có nhiều diễn biến đáng chú ý. Theo các chuyên gia, tỷ giá tăng mạnh có nguyên nhân từ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đồng USD và có cả yếu tố đầu cơ. 
ảnh 1Nếu FED tăng lãi suất sẽ gây ra những tác động dây chuyền, theo đó tỷ giá VND/USD cũng sẽ chịu nhiều áp lực

Niêm yết kịch trần

Phiên giao dịch hôm qua (15-12), mức giá niêm yết tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh theo hướng nâng mạnh giá mua vào. Cuối buổi sáng 15-12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) niêm yết giá USD cả mua vào lẫn bán ra cùng một mức là 22.547 VND/USD, đây là mức kịch trần NHNN cho phép. 

Tuy nhiên, tới cuối ngày, mức giá mua vào đã được điều chỉnh giảm về 22.517 VND/USD (giảm 30 đồng). Tại Eximbank giá USD thời điểm chốt phiên đứng ở mức 22.500 - 22.547 VND/USD (mua vào - bán ra) tương đương với mức giá ngày hôm trước. Tính trong vòng 1 tháng qua, tỷ giá VND/USD đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 200 đồng. 

Đánh giá về những diễn biến trên thị trường ngoại hối, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, áp lực đang tăng khi đồng USD tăng mạnh trên thị trường tài chính thế giới trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ  (FED) sẽ tăng lãi suất. Bên cạnh đó, tỷ giá VND/USD cũng đang chịu áp lực do nhu cầu ngoại tệ thường tăng vào dịp cuối năm. Một yếu tố khác là thâm hụt cán cân thương mại đang ở mức khá cao, mặc dù thâm hụt thương mại hiện nay tăng lên là do hoạt động nhập khẩu gia tăng. 

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho rằng, nguyên nhân đẩy nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh  là do yếu tố thời vụ, tác động từ bên ngoài và không loại trừ yếu tố đầu cơ. 

Nếu FED tăng lãi suất...

Theo dự báo của các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế, nhiều khả năng FED sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất USD trong phiên họp diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-12. Mức lãi suất dự kiến sẽ tăng thêm 0,25 - 0,5% sau khi giữ ở mức 0% trong 7 năm qua. 

Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, tỷ giá tăng thời gian gần đây là do yếu tố cung cầu. Còn yếu tố FED tăng lãi suất đã được dự báo từ lâu và đã phản ánh đầy đủ vào tỷ giá hiện tại. Do đó, dù FED đưa ra quyết định tăng lãi suất thì tác động đối với thị trường cũng sẽ không lớn.

Nhìn vào diễn biến của tỷ giá trên thị trường có thể thấy, đồng USD có dấu hiệu tăng giá mạnh trong hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên, mức giá niêm yết tại các ngân hàng vẫn nằm dưới mức trần. Điều này được lý giải là do NHNN đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ. TS Nguyễn Trí cho rằng: “Thời gian qua, NHNN đã phải bán ra một lượng lớn ngoại tệ để kìm đà tăng tỷ giá”.

Dự báo về những tác động khi Mỹ tăng lãi suất, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Xác suất việc tăng lãi suất của Mỹ là rất lớn, không còn lý do để trì hoãn. Nếu điều này xảy ra, dòng vốn tương lai sẽ dịch chuyển từ các thị trường mới nổi vào các khu vực có tài sản định vị bằng đồng USD khiến nhu cầu về USD tăng lên, làm mất giá những đồng tiền khác, trong đó có tiền VND”. 

Các chuyên gia kinh tế cũng chỉ ra rằng, trường hợp lãi suất đồng USD được điều chỉnh tăng, sẽ tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ tới đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Và trong năm 2016, khi đồng Nhân dân tệ được đưa vào rổ tiền tệ thế giới thì việc lãi suất USD tăng sẽ khiến đồng Nhân dân tệ mất giá sâu hơn. Với vị trí là đối tác thương mại lớn và cũng là nước mà Việt Nam nhập siêu nhiều nhất, khi đồng Nhân dân tệ mất giá, Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. 

Chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực phân tích: “Lãi suất đồng USD tăng có thể sẽ khiến đồng Nhân dân tệ mất giá 5% trong năm 2016 và đây là áp lực lớn với tỷ giá của Việt Nam”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top