Vì sao phải chuyển đổi thuê bao từ 11 số sang 10 số

1 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, việc chuyển đổi mã mạng nhằm đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông, yêu cầu phát triển của nền kinh tế số: giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh...

ảnh 1

Thuê bao 11 số của các mạng sẽ chuyển thành 10 số từ ngày 15-9-2018

Kho số sẽ có thêm 1 tỷ thuê bao phục vụ phát triển 

Chiều 29-5, Bộ TT-TT đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Ông Trần Mạnh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, nhiều loại hình dịch vụviễn thông mới ra đời và phát triển.

Trước đây chỉ có điện thoại cố định, chưa có điện thoại di động thì nay đã có dịch vụ di động từ 2G, 3G đến 4G và sắp tới là 5G, kết nối Internet vạn vật (IoT)...

"Vì vậy cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch kho số để đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông, yêu cầu phát triển của nền kinh tế số: giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh... phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0, tránh tình trạng thiếu kho số cho di động trong khi thừa kho số cho cố định"- ông Trần Mạnh Tuấn nói.

Với sự cần thiết đó, căn cứ Luật Viễn thông và Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011, Bộ TT-TT đã ban hành Quy hoạch kho số viễn thông kèm theo Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT ngày 22-12-2014, trong đó điều chỉnh quy hoạch mã vùng và quy hoạch mã mạng.

Việc chuyển đổi mã vùng đã hoàn thành vào tháng 8-2017, bước tiếp theo là chuyển đổi mã mạng. Vì vậy, sau khi có sự thống nhất cao của tất cả các doanh nghiệp viễn thông di động, Bộ TT-TT đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi mã mạng kèm theo Quyết định số 798/QĐ-BTTTT ngày 25-5-2018.

Theo kế hoạch này, thời gian bắt đầu chuyển đổi từ ngày 15-9-2018 và kết thúc chuyển đổi vào ngày 30-6-2019.

Tính toán của Cục Viễn thông cho thấy, sau khi chuyển đổi, ta sẽ có có thêm được 1 tỷ thuê bao. Số lượng thuê bao này phục vụ quy hoạch phát triển lâu dài và kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển đến năm 2050. 

Khoảng 60 triệu thuê bao bị ảnh hưởng

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải cho rằng, đây là đợt chuyển đổi lớn và có ảnh hưởng lớn đến nhà mạng cũng như người sử dụng. Do vậy, Bộ TT-TT và các doanh nghiệp viễn thông thực hiện các biện pháp thông tin, tuyên truyền kết hợpvới các biện pháp kỹ thuật để hạn chế tối đa tác động nhất là đối với khách hàng với 4 bước thực hiện:

Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, cơ quan quản lý viễn thông các nước, Liên minh Viễn thông Quốc tế trước thời điểm chuyển đổi khoảng 3,5 tháng.

Các doanh nghiệp viễn thông triển khai việc phát tờ rơi, cung cấp thông tin cho các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông về việc chuyển đổi mã mạng; giải đáp, hỗ trợ khách hàng qua tổng đài chăm sóc khách hàng; cung cấp, hỗ trợ phần mềm cập nhật danh bạ điện thoại...

Đồng thời, sẽ tiến hành quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi. Trong thời gian này người sử dụng quay số theo mã mạng cũ hoặc quay số theo mã mạng mới thì cuộc gọi đều thành công.

Các nhà mạng sẽ duy trì âm thông báo trong thời gian khoảng 7,5 tháng kể từ thời điểm kết thúc việc quay số song song. Trong thời gian này các cuộc gọi quay số theo mã mạng mới được tiến hành bình thường; các cuộc gọi quay số theo mã mạng cũ sẽ nhận được âm thông báo (bằng 2 thứ tiếng, tiếng Việt và tiếng Anh) cho biết mã mạng đã thay đổi và hướng dẫn quay số theo mã mạng mới.

Và cuối cùng là kết thúc duy trì âm thông báo: Các cuộc gọi chỉ thực hiện thành công khi người sử dụng quay số theo mã mạng mới.

Bộ TT-TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải tạo thuận lợi nhất cho khách hàng khi chuyển đổi mã mạng từ 11 số sang 10 số để ít tác động nhất đến khách hàng. 

Từ ngày 15-9, các thuê bao 11 số của MobiFone sẽ có đầu số mới 07, VinaPhone là 08, Viettel là 03, Vietnamobile là 056 và 058, Gmobile là 059, giữ nguyên 7 chữ số cuối. 

bình luận(1 bình luận)

20x20công bằng

các ông còn bài ra chuyện gì nữa thì làm luôn một lần, chứ người dân mỗi mệt và tốn kém quá rồi " hết mã đầu, cập nhật, bỏ số" tốn kém lắm

Cùng chuyên mục
Top