Vì sao nâng tỷ giá USD ?

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Sáng 11-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã ký quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 đồng/USD và thu hẹp biên độ giao dịch từ +/- 3% xuống +/- 1%.
>>>Quyết định điều chỉnh tỉ giá liên ngân hàng

Vì sao nâng tỷ giá USD ?

(ANTĐ) - Sáng 11-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã ký quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 đồng/USD và thu hẹp biên độ giao dịch từ +/- 3% xuống +/- 1%.
>>>Quyết định điều chỉnh tỉ giá liên ngân hàng

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 11-2. So với trước đây, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng thêm 9,3%. Theo quy định mới, các ngân hàng được niêm yết giá bán USD tối đa ở mức 20.900 đồng/USD và mức sàn là 20.486 đồng/USD.

Ngay sau khi NHNN công bố tỷ giá mới, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh giá bán USD lên mức trần là 20.900 đồng/USD, tuy nhiên mức trần này vẫn thấp hơn giá USD tiền mặt tại thị trường tự do. Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), giá bán USD ở mức 20.900 đồng/USD, giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản lần lượt là 20.830 đồng/USD và 20.850 đồng/USD.

Trong khi đó mức giá USD niêm yết tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thấp hơn 10 đồng/USD ở chiều bán ra (20.890 đồng/USD). Giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản đồng loạt bằng 20.850 đồng/USD. Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), giá bán ra ở mức kịch trần 20.900 đồng/USD, trong khi giá mua vào chỉ ở mức 20.700 đồng/USD.

Với quyết định của NHNN, không chỉ các ngân hàng tăng giá mua bán USD mà trên thị trường tự do các cửa hàng thu đổi ngoại tệ cũng nhanh chóng điều chỉnh tăng nhẹ. Tỷ giá giao dịch sáng qua tại hệ thống cửa hàng Bảo Tín Minh Châu là 21.300 - 21.500 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 150 đồng so với giá mua bán sáng 10-2. Thị trường vàng trong nước cũng có sự điều chỉnh với mức tăng gần 200.000 đồng mỗi lượng, mặc dù giá vàng trên thị trường thế giới không có nhiều biến động.

Vào buổi sáng, hầu hết các điểm thu đổi ngoại tệ tại địa bàn Hà Nội báo giá mua vào lên 21.350 đồng và bán ra ở mức 21.500 đồng. So với giá phiên giao dịch ngày 10-2, mỗi USD mua vào đã tăng lên 100 đồng và mỗi USD bán ra cao hơn đến 200 đồng. Đến buổi chiều, một số cửa hàng vàng bạc tư nhân trên phố Hà Trung tiếp tục tăng mức giá niêm yết lên 21.450 đồng/USD (mua vào) và 21.550 đồng/USD (bán ra).

Cùng với việc nâng tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng và thu hẹp biên độ tỷ giá, NHNN cũng cho biết sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới. Theo NHNN, các biện pháp này sẽ tạo điều kiện để NHNN điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường. Từ đó góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Phó giám đốc một ngân hàng thương mại cho rằng, khi tỷ giá được công khai sẽ tạo niềm tin cho khách hàng. Trước đây, mặc dù các ngân hàng niêm yết giá bán USD ở mức kịch trần (19.500 đồng/USD) nhưng khách hàng mua USD phải chịu thêm chi phí khiến mức giá thực bị đẩy lên tới 21.000 đồng/USD. Chính điều này khiến các doanh nghiệp không muốn bán USD cho ngân hàng vì chênh lệch quá lớn, các ngân hàng cũng khó mua bán vì phải thực hiện các biện pháp nhằm hợp thức hóa khoản chênh lệch. Với điều chỉnh này, doanh nghiệp, cũng như khách hàng sẽ cân nhắc và bán ngoại tệ cho ngân hàng nhiều hơn, nhờ đó thị trường ngoại tệ sẽ có những chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn.  

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top