Vi phạm trong xây dựng có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, từ hôm nay, 15-1-2018, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong xây dựng  có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng…

Phạt tới 10 triệu đồng với công trình xây dựng không che chắn

Nghị định 139/2017/NĐ-CP còn quy định, đối với nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác, việc tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000- 1 triệu đồng. Mức phạt sẽ  tăng lên mức từ 5-10 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng

Điều 14 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng nêu rõ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với hành vi không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình theo quy định (đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng).

ảnh 1Từ 15-1-2018, vi phạm trong lĩnh vực xây dựng sẽ bị phạt nặng (ảnh minh họa)

Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với chủ đầu tư không đảm bảo đủ vốn của dự án nhưng vẫn khởi công xây dựng.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi khởi công xây dựng công trình thiếu một trong các điều kiện (trừ trường hợp khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ): Mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ dự án;  Thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình, công trình đã được phê duyệt; Biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Xây dựng gây lún nứt nhà liền kề: Phạt đến 20 triệu đồng!

Về xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác, Nghị định quy định:

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này. Phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Về vi phạm trong khi thi công xây dựng công trình, Nghị định 139/2017/NĐ-CP  quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không lắp đặt biển báo tại công trường xây dựng hoặc biển báo không đầy đủ nội dung theo quy định; Không có thông báo về nhiệm vụ, quyền hạn của các cá nhân trong hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư cho các nhà thầu liên quan theo quy định; Lập hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng không đầy đủ theo quy định…


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top