VCCI nói gì về đề xuất đưa "một số chi phí khác" vào tính giá điện bình quân?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần làm rõ "chi phí khác hợp lý, hợp lệ" được tính vào giá điện bình quân là gì?

ảnh 1

Chỉ những chi phí phục vụ việc vận hành, cung ứng điện thì được tính vào giá điện

Cho ý kiến về Dự thảo Quyết định Quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân của Bộ Công Thương, VCCI cho biết, điều 4.1 của dự thảo quy định các chi phí “để đảm bảo khả năng vận hành, cung ứng điện” sẽ được tính vào giá điện.

Và theo điều 4.5 của dự thảo, "tổng các chi phí khác, bao gồm chênh lệch tỷ giá và các chi phí khác hợp lý, hợp lệ theo quy định hiện hành".

VCCI cho rằng cần làm rõ “các chi phí khác hợp lý, hợp lệ theo quy định hiện hành” là chi phí gì? Được thực hiện theo những quy định nào?

Theo VCCI, việc xác định chi phí nào được tính hoặc không được tính vào giá điện trên thực tế không đơn giản bởi EVN có rất nhiều khoản chi ứng với các hoạt động rất đa dạng.

"Trong quá trình kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện các năm, đã có trường hợp tranh luận giữa các thành viên đoàn kiểm tra về việc chi phí nào được tính vào giá điện, ví dụ, chi phí cho Tạp chí Điện lực có được tính vào giá điện hay không?

Do đó, để tránh việc có những chi phí không phục vụ sản xuất kinh doanh điện được tính vào giá điện, đề nghị cơ quan soạn thảo minh định rõ nguyên tắc chỉ những chi phí phục vụ việc vận hành, cung ứng điện thì được tính vào giá điện.

Các khoản chi phí cho những công việc mà nếu không có công việc đó thì cũng không ảnh hưởng đến việc vận hành, cung ứng điện trong ngắn hạn và dài hạn thì cần được loại ra khỏi giá điện"- VCCI nêu quan điểm.

Theo VCCI, một số doanh nghiệp cho biết, việc giá điện hiện nay bao gồm cả chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện cho các khách hàng sử dụng. Theo đó, các công ty điện lực vừa là bên bán điện (hưởng doanh thu từ sản lượng điện thương phẩm), lại đảm nhận việc tuyên truyền tiết kiệm điện cho người sử dụng là có dấu hiệu xung đột lợi ích.

Hơn nữa, việc đưa chi phí này vào giá điện cũng không phù hợp với nguyên tắc “giá điện chỉ bao gồm những chi phí phục vụ việc vận hành, cung ứng điện”.

Trong khi đó, thực tế cho thấy chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện của các công ty điện lực tăng khá nhanh.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gửi cho đoàn kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện, tổng chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2016 là 331 tỷ đồng, tăng lên 488 tỷ đồng năm 2017, tức là tăng 157 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 47%. Đáng chú ý, hiệu quả của công tác này hiện chưa thực sự rõ ràng, thiếu những đánh giá khách quan.

VCCI cho rằng, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc xem xét việc loại bỏ hay giới hạn chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện đối với người sử dụng trong giá điện. Lưu ý, các chi phí tiết kiệm điện ở các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối – bán lẻ vẫn được tính vào giá điện.

Bên cạnh các nội dung nêu trên, VCCI cũng cho rằng nên cố định lợi nhuận định mức của EVN vào giá điện. 

Hiện nay, các phương án giá điện vẫn được coi là tài liệu mật trước khi công bố để tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng trước mỗi lần tăng giá. Do đó, việc tăng giá điện thường chỉ được thông báo rộng rãi vào đúng thời điểm quyết định tăng giá có hiệu lực. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp sử đụng điện gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính.

Điện là mặt hàng đặc thù không thể đầu cơ, do đó, VCCI đề nghị các phương án giá điện được công khai ít nhất 10 ngày trước khi được ban hành. Tương tự, các quyết định tăng giá điện chỉ có hiệu lực sau ít nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top