VCCI: Không nên đặt hạn mức giao dịch ví điện tử

0 Hà Loan
ANTD.VN - Theo VCCI, nhiều loại hàng hoá, dịch vụ như đồ điện tử gia dụng, điện thoại di động, laptop, vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tour du lịch… có mức chi trả vượt quá hạn mức 20 triệu đồng. Vì vậy không nên khống chế hạn mức giao dịch ví điện tử 20 triệu đồng/ngày.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) góp ý về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo đó, VCCI cho rằng quy định về hạn mức giao dịch ví điện tử sẽ hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và không phù hợp với nhu cầu sử dụng ví điện tử của khách hàng, đặc biệt là hạn mức theo ngày.

Việc đặt ra hạn mức giao dịch của ví điện tử đối với khách hàng cá nhân không quá 20 triệu đồng/ngày (không quá 100 triệu đồng/tháng), doanh nghiệp tối đa 100 triệu đồng/ngày sẽ khiến khách hàng buộc phải duy trì 2 hay nhiều tài khoản thanh toán cùng một lúc. Điều này gây tốn kém chi phí xã hội rất lớn và không phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế số.

VCCI đề xuất việc xác định hạn mức thanh toán nên để khách hàng tự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân, tổ chức. Khi khách hàng đăng ký dịch vụ đơn vị cung cấp ví sẽ mặc định hạn mức chi trả tương ứng với quy định của dự thảo và cho phép khách hàng được điều chỉnh theo nhu cầu.

ảnh 1

VCCI cho rằng nên để khách hàng tự lựa chọn hạn mức giao dịch ví điện tử

Về dự thảo của NHNN quy định mỗi khách hàng chỉ được mở 1 ví điện tử tại một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. VCCI cho rằng các doanh nghiệp và khách hàng sẽ tự đánh giá được sự lãng phí hay cần thiết của việc mở thêm ví mới. Đối với hoạt động thanh toán qua ngân hàng, hiện không có quy định nào hạn chế số tài khoản thanh toán một khách hàng được mở tại một ngân hàng.

Việc mở nhiều ví hoặc nhiều tài khoản thanh toán phù hợp với nhu cầu của một số khách hàng như cá nhân kinh doanh có một ví dành cho chi tiêu cá nhân và một ví dành cho hoạt động kinh doanh; hoặc một số doanh nghiệp cần tách bạch chi phí cho nhân viên, chi phí hoặc doanh thu cho đại lý bán lẻ, hoặc chi phí cho từng chương trình khuyến mãi… Do đó, VCCI đề nghị bỏ quy định về hạn chế số lượng ví điện tử.

Trước đó, trong một hội thảo lấy ý kiến về dự thảo này, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, cho biết đang xem xét bỏ quy định hạn mức giao dịch ví điện tử của cá nhân tối đa 20 triệu đồng/ngày nhằm tạo thuận lợi cho người dùng.

Riêng hạn mức giao dịch tối đa 100 triệu đồng/tháng của cá nhân, đại diện NHNN cho là cần thiết. Vì thực tế hiện giao dịch bình quân ví điện tử chỉ khoảng 1,7 triệu đồng/tháng, do đó hạn mức 100 triệu đồng/tháng được cho là phù hợp. Ông Dũng cũng cho biết hạn mức này sau đó có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thực tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top