Vay ưu đãi lãi suất 6% hỗ trợ nhà ở: Vượt “ải” thủ tục không dễ

0 Hùng Anh
ANTĐ Theo các ngân hàng tham gia triển khai gói tín dụng ưu đãi lãi suất 6% hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp, khách hàng muốn vay vốn bắt buộc phải có hợp đồng mua nhà. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng đã thực hiện mua nhà và đóng ít nhất 20% giá trị căn hộ.
ảnh 1
Để vay được vốn, khách hàng phải đáp ứng nhiều yêu cầu
(Ảnh minh họa)

Khách hàng e dè

Bắt đầu từ 1-6, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất 6%/năm dành cho người thu nhập thấp mua nhà chính thức được triển khai. Tuy nhiên tới thời điểm này có ngân hàng mới chỉ thông báo tới các chi nhánh chứ chưa có thông tin chính thức để trả lời khách hàng. Có ngân hàng lại triển khai một cách hạn chế tại trụ sở chính còn các phòng giao dịch thì không có thông tin gì. 

Anh Trịnh Quang Phong – một khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà cho biết: “Ngay khi thấy thông tin các ngân hàng đã sẵn sàng triển khai gói vay ưu đãi lãi suất 6% hỗ trợ nhà ở dành cho người thu nhập thấp, tôi đã xin nghỉ làm một ngày để tới các ngân hàng tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, khi tới phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) trên phố Láng Hạ, nhân viên ngân hàng này cho biết ở đây không triển khai gói tín dụng này. Sau đó nhân viên này hướng dẫn tôi lên trụ sở chính trên phố Bà Triệu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Ngân hàng Vietcombank không thực hiện triển khai gói tín dụng ưu đãi đến các phòng giao dịch, mà chỉ thực hiện ở các trụ sở chính của chi nhánh. Trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 10 điểm thực hiện chương trình cho vay nói trên. 

Còn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (AgriBank) các chi nhánh mới chỉ nhận được thông báo về gói tín dụng và chưa bắt đầu triển khai. Khi chúng tôi hỏi thông tin về gói tín dụng ưu đãi, một nhân viên Phòng Kế hoạch – Kinh doanh của Ngân hàng AgriBank Chi nhánh Thủ đô (số 91 – Phố Huế) cho biết, hiện ngân hàng chưa triển khai chương trình này. “Đã có văn bản hướng dẫn nhưng chúng tôi chưa triển khai được, phải đợi có nguồn vốn mới có thể thực hiện cho vay được. Không phải có hướng dẫn là làm được mà quan trọng là có nguồn vốn. Về thời gian triển khai có lẽ cũng còn lâu nữa”, nhân viên này giải thích. 

Cũng theo khảo sát của phóng viên, tại Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), đã sẵn sàng nhận hồ sơ và xét duyệt khi khách hàng có nhu cầu vay vốn. Nhân viên tín dụng của các ngân hàng này cho biết, khách hàng có đầy đủ hồ sơ thủ tục và qua được vòng thẩm định của ngân hàng là sẽ được xem xét giải ngân. 

Nhiều cửa ải

Việc tìm hiểu thông tin về chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất tại các ngân hàng đã khiến nhiều khách hàng “hoa mắt, chóng mặt”. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu vay vốn lại là một quá trình khó khăn hơn, nhất là với những người có thu nhập thấp. 

Cửa ải đầu tiên đối với những người thu nhập thấp muốn vay tiền mua nhà là phải có hợp đồng. Chị Đỗ Hoài Thu (ở Cầu Giấy) trăn trở: “Hỏi bất kỳ ngân hàng nào họ cũng đều yêu cầu phải có hợp đồng, đây là điều kiện quan trọng nhất. Nếu mua một căn hộ trị giá khoảng 700 triệu đồng thì người mua phải đóng 20% giá trị tương đương 140 triệu mới được làm hợp đồng. Nhiều gia đình trẻ thu nhập có thể đáp ứng nhu cầu trả nợ nhưng khoản ban đầu này lại là cả một vấn đề. Rồi khi ký hợp đồng mua nhà rồi mà chưa nắm chắc khả năng được vay vốn, nếu không vay được thì biết lấy gì đóng những đợt tiếp theo. Đúng là muốn được vay phải có tiền”.

“Các trường hợp mua nhà mà hợp đồng ký trước 7-1-2013 thì các ngân hàng thẳng thừng từ chối. Cơ quan tôi có mấy trường hợp như vậy, chỉ biết lắc đầu tiếc rẻ. Có lẽ các cơ quan chức năng nên xem xét lại việc yêu cầu bắt buộc có hợp đồng và thời điểm ký hợp đồng để những người thu nhập thấp như chúng tôi dễ tiếp cận nguồn vốn hơn”, chị Thu nói. 

TS. Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng, ngân hàng yêu cầu khách hàng vay gói hỗ trợ mua nhà lãi suất 6% phải có hợp đồng ký với chủ đầu tư, rồi mới nộp hồ sơ cho ngân hàng xét duyệt có được vay vốn hay không là chưa hợp lý. 

Về hạn mức giải ngân, mỗi ngân hàng đều có quy định riêng. Theo nhân viên tín dụng của Ngân hàng BIDV, khách hàng nếu đáp ứng được các yêu cầu có thể được vay 70% giá trị bất động sản hoặc 80% nếu có tài sản đảm bảo khác. 

Vietinbank cho biết sẽ giải ngân tối đa 80% giá trị bất động sản, với điều kiện đã đóng 20% giá trị bất động sản cho chủ đầu tư...

Việc có hợp đồng mua nhà về cơ bản cũng chưa đủ để ngân hàng giải ngân. Chuyên viên phòng quan hệ khách hàng cá nhân Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà thành cho biết, để được vay vốn khách hàng cần có hợp đồng mua nhà, ngoài ra còn phải có hồ sơ nhân thân (bản sao công chứng chứng minh nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu thường trú, sổ tạm trú, KT3, giấy đăng ký kết hôn), hồ sơ chứng minh năng lực tài chính  (hợp đồng lao động, quyết định xếp bậc lương gần nhất, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất...) và giấy đề nghị vay vốn, giấy xác nhận về nơi công tác và thực trạng về nhà ở khi vay mua nhà ở thương mại theo quy định. Sau đó, ngân hàng sẽ xem xét thẩm định năng lực chủ đầu tư công trình mà khách hàng đã đăng ký mua. Nếu xét thấy chủ đầu tư đủ điều kiện, ngân hàng sẽ ký hợp đồng liên kết với chủ đầu tư. Lúc đó, cùng với hồ sơ đầy đủ của khách hàng, ngân hàng sẽ ký giải ngân khoản vay trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư công trình...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top