Vàng ùn ứ trên thị trường, giá chưa thể bật tăng mạnh

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Sau thời gian khủng hoảng nguồn cung do dịch Covid-19 thì đến nay, vàng vật chất lại dư thừa trên sàn NewYork và các ngân hàng cũng đang khá “lạnh nhạt” với kim loại quý này.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ theo diễn biến của vàng thế giới.

Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giảm 50 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, giao dịch tại 48,38 – 48,75 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 48,38 – 48,77 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác, giá vàng diễn biến giằng co, có nơi tăng, có nơi giảm nhưng biên độ dao động hẹp, khoảng 30 – 50 nghìn đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC phổ biến trên thị trường đang giao dịch quanh 48,45 – 48,70 triệu đồng/lượng.

ảnh 1

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ nhưng giá vàng vẫn chưa bị bật tăng

Trên thế giới, giá vàng chốt phiên trên thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam) ở mức sát 1.720 USD/ounce, tăng 9,4 USD trong phiên. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý vẫn giữ được mức giá này.

Dù rất nhiều yếu tố kinh tế, địa chính trị đang hỗ trợ vàng, nhưng giá vàng vẫn chưa thể tăng như kỳ vọng. Nguyên nhân có thể đến từ tình trạng dư thừa vàng vật chất tại NewYork.

Trong một tháng qua, thị trường vàng đã chuyển từ việc phải đối mặt với khủng hoảng nguồn cung khi các mỏ vàng lớn đóng cửa, đến bây giờ lại là tình trạng ùn ứ.

Kho Comex đã chứng kiến lượng hàng tồn kho vàng tăng lên mức kỷ lục, hiện tại hàng tồn kho tổng cộng đã lên tới 26 triệu ounce vào thứ Ba vừa rồi.

Dữ liệu cũng cho thấy Thụy Sĩ đã xuất khẩu được 131,8 tấn vàng trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Phần lớn số vàng, 111,7 tấn, đã đến Hoa Kỳ.

Trong khi đó, những lo ngại ngày càng tăng về việc không thể giao hàng vàng vật chất trên sàn Comex (do các lệnh phong tỏa) là yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng ùn ứ này. Các ngân hàng đã bị ảnh hưởng nặng nề và họ không còn thấy hấp dẫn bởi vàng vật chất lúc này, họ chưa sẵn sàng quay lại thị trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top