USD tăng giá: Biến động khó lường dù không khan hiếm

0 Anh Tú

ANTĐ Thị trường vừa chứng kiến một “đợt sóng” tỷ giá VND/USD, theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân đợt tăng giá đột biến này là do đồng USD đang mạnh lên so với các đồng tiền khác trên thế giới. Đây cũng là áp lực khiến việc giữ ổn định tỷ giá (chỉ điều chỉnh 2%) cho cả năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trở nên khó khăn hơn. 

ảnh 1Phản ứng tăng tỷ giá VND/USD những ngày vừa qua được các chuyên gia xem là bình thường

Liên tục tăng giá

Kể từ đầu tháng 3, tỷ giá VND/USD liên tục tăng. Thị trường chứng kiến mức tăng tỷ giá kỷ lục trong vòng hơn 2 năm qua vào ngày đầu tuần (16-3). Cụ thể, mức giá được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng từ 100-125 đồng/USD. Ví dụ như, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), giá USD mua vào và bán ra được niêm yết ở mức 21.460 - 21.520 VND/USD; tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) là 21.440 - 21.490 VND/USD. 

Sau khi tăng mạnh, tỷ giá bước đầu được các ngân hàng điều chỉnh giảm từ 10-20 đồng/USD trong ngày 17-3 và 5-10 đồng/USD trong sáng 18-3. Bất ngờ, chiều 18-3, tỷ giá lại được các ngân hàng điều chỉnh với mức tăng lớn hơn mức giảm nói trên. Cụ thể, giá USD tăng từ 20 - 40 đồng so với buổi sáng, tương đương 0,09% - 0,18%. Tại Vietcombank, mức tăng là 20 đồng/USD, giao dịch ở mức 21.460 - 21.520 đồng/USD. Tại VietinBank, chiều mua vào tăng 20 đồng và chiều bán ra tăng 40 đồng/USD, đưa mức giá niêm yết lên 21.465 - 21.545 VND/USD. Như vậy, so với mức trần giao dịch được Sở Giao dịch NHNN đưa ra cho ngày 18-3 (21.600 VND/USD) thì giá bán ra của các ngân hàng chỉ thấp hơn 55 đồng/USD. 

TS Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á  (DongA Bank) cho biết: “Nguồn cung USD của ngân hàng ra thị trường vẫn giữ ở mức ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm, do dự trữ trong thời gian qua được củng cố, đồng thời tỷ giá ổn định trong một thời gian dài. Đặc biệt, dự trữ ngoại hối của NHNN đủ sức chi viện khi biến động mạnh”. 

Điều hành linh hoạt

Nói về nguyên nhân của đợt tăng giá này, TS Cao Sỹ Kiêm chỉ rõ: “Thứ nhất là đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế so với hàng loạt đồng tiền khác. Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam đang khôi phục và có tính ổn định tương đối cao, nhập siêu nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc được tăng cường nên nhu cầu về USD cũng nhiều hơn. Thứ ba, chuẩn bị cho quá trình hội nhập mạnh mẽ hơn cũng có yêu cầu sử dụng USD. Tổng hợp 3 yếu tố nói trên khiến biến động cung – cầu trên thị trường căng thẳng. Trong bối cảnh giá vàng cũng như các kênh đầu tư khác không có nhiều biến động cũng tạo ra tâm lý nắm giữ USD”.

Cùng quan điểm, ông Trần Thăng Long - Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán BSC cho rằng: “Phản ứng của đồng tiền Việt Nam so với đồng USD như những ngày vừa qua là hết sức bình thường. Việt Nam đang thu hút tốt dòng vốn từ nước ngoài. Nhu cầu về USD trong nước cũng không có biến động lớn. Đồng USD tăng giá giúp doanh nghiệp xuất khẩu được lợi trong khi các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa bằng USD lại chịu thiệt do chi phí tăng lên. Tuy nhiên, tác động ở thời điểm này là chưa lớn bởi xuất nhập khẩu ở giai đoạn đầu năm chưa nhiều”.   

Nhận định về việc giữ ổn định tỷ giá theo mục tiêu NHNN đề ra, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng: “Năm nay, trong bối cảnh giá USD trên thị trường thế giới tăng lên, tỷ giá cũng sẽ tăng nhưng không có đột biến và không gây ra các cú sốc. Trường hợp đồng USD tăng giá mạnh, NHNN sẽ có biện pháp can thiệp ngay hoặc có biện pháp điều hành linh hoạt để đảm bảo mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm”. Ông Trần Thanh Long đánh giá: “Việc giữ ổn định tỷ giá theo mục tiêu của NHNN năm nay sẽ khó hơn so với các năm trước. Đầu năm, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1%, do đó chỉ còn dung lượng 1% cho giai đoạn từ nay tới cuối năm”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top