Ùn ùn chốt lãi vàng

0 Hùng Anh
ANTĐ Bất ngờ tăng gần 500.000 đồng mỗi lượng, giá vàng trong nước hôm qua được đẩy lên gần 38,7 triệu đồng/lượng, đây là mức giá cao chưa từng có. Mức tăng này là động lực cho nhiều người giữ vàng bán ra chốt lời.

ảnh 1
Giá vàng tăng mạnh giúp thị trường giao dịch sôi động trở lại

Đại diện của một cửa hàng kinh doanh vàng cho biết, giá vàng tăng mạnh giúp doanh nghiệp thu mua được một lượng tương đối lớn, doanh số thu mua tăng gần gấp đôi so với mấy ngày trước.

Chị Đỗ Thu Hòa (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết: “Tôi mua 10 lượng vào thời điểm đầu tháng 4 với mức giá 36,8 triệu đồng/lượng. Đến hôm nay, giá vàng được các đại lý thu mua ở mức 38,5 triệu đồng/lượng, như vậy mỗi lượng đã lãi 1,7 triệu đồng nên tôi quyết định chốt lời”.

Theo một nhân viên tại đại lý của Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, khách hàng bán vàng trong ngày hôm qua chủ yếu giao dịch vàng miếng. Chỉ lác đác có một số khách mang vàng nữ trang tới bán. Chị Phạm Thu Huệ (Đống Đa - Hà Nội) cho biết: “Tôi mới lập gia đình và được người thân cho gần 2 lượng, thấy giá vàng tăng vọt lên mức cao chưa từng có nên tôi bàn với chồng quyết định bán số vàng này đi, khi nào giá xuống thấp sẽ mua lại”.

Ông Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, chỉ trong buổi sáng đơn vị đã mua được hơn 700 lượng. Giá vàng tăng mạnh nên giao dịch sôi động hơn so với bình thường. Doanh số thu mua so với ngày bình thường cũng tăng mạnh. Đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank-SBJ), mỗi ngày doanh nghiệp này thu mua được hơn 4.000 lượng, tăng gấp nhiều lần so với những ngày gần đây.

Giá vàng tăng và giao dịch sôi động trở lại cũng là niềm vui cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc. Bởi trước đó, khi đánh giá về tác động của vàng độn xuất hiện tại thị trường trong nước, ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho rằng: “Đó là một “cú sốc” với thị trường vàng, khiến thị trường này lâm vào khủng hoảng thực sự. Điều này sẽ khiến rất nhiều doanh nghiệp vàng phải đóng cửa trong thời gian tới… chỉ khi nào mọi người dân quay lại giao dịch vàng thì thị trường mới được cứu vãn”.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng mạnh là do giá vàng trên thị trường thế giới tăng lên sát 1.570 USD/ounce, chỉ cách 5 USD so với mức kỷ lục 1.575,79 USD/ounce được thiết lập ngày 2-5. Giá vàng giao theo kỳ hạn tháng 8 tăng 13,1 USD lên mức 1.562,3 USD/ounce, giá vàng giao ngay cũng tăng lên mức 1.568,89 USD/ounce.

Theo phân tích của các chuyên gia Sacombank-SBJ, thời gian gần đây vàng đã phát huy vai trò trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trước lo ngại khủng hoảng nợ công lan rộng ở châu Âu. Bên cạnh đó, vàng cũng tăng giá so với USD khi vấn đề nợ của Mỹ chưa được thống nhất.

Với dự báo trong ngắn hạn, lãi suất huy động tại ngân hàng có xu hướng giảm khi thanh khoản được cải thiện, nhiều nhà đầu tư tranh thủ giá vàng đang ở mức cao để bán ra. Sau một thời gian giảm mạnh do điều chỉnh theo giá thế giới, giá vàng trong nước lại “chinh phục” mốc 38 triệu đồng/lượng và mốc này cũng trở thành mốc tâm lý mới. Các chuyên gia của Sacombank-SBJ cho rằng, với tốc độ điều chỉnh chậm hơn giá thế giới, giá vàng trong nước dự báo chỉ giảm dưới mốc tâm lý (38 triệu đồng/lượng) khi giá vàng thế giới giảm hơn 40 USD/ounce (xuống mức 1.525 USD/ounce). Dự báo giá vàng thế giới còn điều chỉnh tăng cao nên giá vàng trong nước cũng sẽ tìm đến những mốc cao mới.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới

Ngày 13-7, giá vàng thế giới đã tăng lên một mức kỷ lục, xấp xỉ 1.580 USD/ounce, do các nhà đầu tư chuyển hướng sang mặt hàng vàng cho an toàn trước cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nhà phân tích Ian O’Sullivan của Công ty Giao dịch Sprread Co cho biết giá vàng đã tăng lên mức cao mới do các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về tình hình nợ công ở châu Âu. Các chuyên gia cũng lưu ý giá vàng đã tăng lên trong 8 ngày liên tiếp.

Như vậy, giá vàng đã tăng hơn 6% trong tháng này do những lo ngại về mức độ trầm trọng ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng tại khu vực đồng euro.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top