Tỷ giá USD bất ngờ tăng thêm hơn 200 đồng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

0 Hà Loan
ANTD.VN - Sau khi can thiệp tại tỷ giá với mức 23.050 VND/USD vào ngày 3/7/2018 nhằm bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại tệ thì đến ngày 23/7, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá thêm 200 đồng mỗi USD.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD, tỷ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040 - 23.050 VND/USD.

“NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời” – đại diện NHNN nói.

ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước đã bất ngờ tăng tỷ giá USD lên mức 23,273

Trả lời câu hỏi vì sao NHNN bất ngờ tăng tỷ giá thêm hơn 200 đồng, lên mức 23.273 đồng/USD, ông Phạm Thanh Hà cho rằng nhằm để tỷ giá diễn biến phù hợp hơn với tình hình trong nước và quốc tế.

“Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

Do đó, ngày hôm nay, NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý” – ông Phạm Thanh Hà cho biết.

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới của NHNN, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

“Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô” ông Phạm Thanh Hà nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top