Tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày

0 Anh Tú

ANTĐ Đây là thông tin vừa được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cung cấp nhằm làm rõ hơn định hướng điều hành tỷ giá tiến tới điều hành theo cách thức linh hoạt và thị trường hơn.

ảnh 1
Cách thức điều hành tỷ giá mới này sẽ cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn với diễn biến trong nước và quốc tế

Tham chiếu nhiều yếu tố

Phó Thống đốc nêu rõ: “NHNN sẽ vẫn công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày. Tỷ giá do NHNN công bố sẽ được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến của đồng USD và một số đồng tiền trên thế giới, tham chiếu tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng và trên cơ sở các cân đối vĩ mô, tiền tệ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô”.

“Việc điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn, phù hợp với bối cảnh thương mại và đầu tư quốc tế sẽ luân chuyển nhanh hơn và mạnh hơn sau hàng loạt các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Với cách thức điều hành mới này, NHNN cho biết sẽ điều hành và có biện pháp để ổn định được thị trường. Người phát ngôn của NHNN phân tích, việc cân nhắc mức độ tham chiếu các yếu tố nêu trên để xác định tỷ giá công bố sẽ được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo yếu tố linh hoạt, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố quản lý theo đúng chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý đã được xác định tại các văn bản về quản lý ngoại hối hiện hành.

Cách thức điều hành tỷ giá mới này sẽ cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn với diễn biến trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc điều hành tỷ giá theo cách thức mới, NHNN sẽ thực hiện các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ để đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Đã đến lúc để có cơ chế điều hành mới

Trước việc NHNN chuẩn bị công bố cơ chế tỷ giá mới, TS Vũ Đình Ánh – Chuyên gia kinh tế nhận xét: “Tôi cho rằng đã đến thời điểm hội tụ đủ các điều kiện bên trong và bên ngoài để NHNN đưa ra một cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái mới”.

“Thứ nhất là phục vụ cho tiến trình hội nhập của Việt Nam. Thứ hai là chúng ta tiếp tục tiến trình đẩy mạnh chống đô la hóa nền kinh tế và thông qua đó tăng cường hiệu lực về chính sách tiền tệ trong việc phục vụ cho tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định, kiềm chế kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian tới”, TS Vũ Đình ánh phân tích.

Vị chuyên gia kinh tế này cũng chỉ rõ, về nguyên tắc, cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái mới, chúng ta sẽ dựa trên một số trụ cột. Thứ nhất, cách xác định tỷ giá hối đoái, gọi là tỷ giá hối đoái trung tâm không chỉ dựa trên mối quan hệ trực tiếp giữa VND và đồng USD như một đồng ngoại tệ phổ biến hiện nay trong quan hệ thương mại, quan hệ đầu tư, tài chính của Việt Nam.

“Chúng ta cũng sẽ tính toán tỷ giá trung tâm đó dựa trên mối tương quan giữa tỷ giá hối đoái giữa đồng USD với một số đồng tiền chủ chốt khác và căn cứ vào đó xác định một tỷ giá hối đoái hợp lý nhất trong mối quan hệ thương mại đa chiều của Việt Nam hiện nay chứ không chỉ là mối tương quan trực tiếp giữa VND và đồng USD như trước đây”, TS Vũ Đình Ánh nói.

Thứ hai là, việc sử dụng tỷ giá hối đoái liên ngân hàng thực tế giao dịch hàng ngày và theo đó sẽ công bố tỷ giá hối đoái giao dịch trung tâm đó hàng ngày. “Cách dự định điều hành như vậy chắc chắn sẽ linh hoạt và chủ động, đồng thời cũng phản ánh các nguyên tắc thị trường hơn so với cách điều hành tỷ giá hối đoái như trước đây”, TS Vũ Đình Ánh nhận định.

Chung quan điểm, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Giám đốc Ban Nguồn vốn và tiền tệ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho rằng: “Việc điều hành tỷ giá hàng ngày này sẽ phản ảnh sát hơn các diễn biến của thị trường kể cả trong nước và quốc tế và giúp cho NHNN chủ động hơn trong việc ứng biến với  các biến động của thị trường trong nước và quốc tế ảnh hưởng tới tỷ giá của thị trường Việt Nam”.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hân -  Trưởng phòng Tài chính kế toán Công ty Cửu Long TMT cho biết: “Là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nên việc theo dõi tỷ giá và tỷ giá biên độ doanh nghiệp rất quan tâm. Chúng tôi theo dõi tỷ giá từng ngày. Vừa qua cũng được biết thông tin NHNN có thay đổi phương thức điều hành tỷ giá, chúng tôi là doanh nghiệp đặc biệt quan tâm , làm sao để có chi phí tỷ giá tốt nhất. Khi NHNN chuyển sang phương thức điều hành tỷ giá linh hoạt, tôi cho rằng đây là việc để đảm bảo tính ổn định của tỷ giá”.

“Theo phương thức mới này thì tôi thấy doanh nghiệp cần phải đề cao và chú trọng việc theo dõi diễn biến từng ngày và trên cơ sở đó đưa ra phương án mua kỳ hạn hay dùng sản phẩm phái sinh nào cho phù hợp”, ông Nguyễn Văn Hân chia sẻ.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top