Từng bước "nắn" ý thức các hộ kinh doanh "hàng xách tay"

0 MH
ANTD.VN - Thường trực Ban chỉ đạo 389 quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức họp, lắng nghe ý kiến và đưa ra những gợi mở để từng bước chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đối với hơn 20 doanh nghiệp, cá nhân ở khu vực phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh hàng hóa ở khu vực phố Nguyễn Sơn khá nổi tiếng với những cái tên như “phố hàng xách tay”, “chợ hàng xách tay”. Hàng hóa bày bán ở hơn 20 cửa hàng tại khu vực này rất đa dạng, từ mỹ phẩm đến đồ gia dụng, thực phẩm, các sản phẩm thời trang…và phần lớn đều do nước ngoài sản xuất.

ảnh 1CAP Bồ Đề và cán bộ đội QLTT 16 hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về xuất, nhập hàng

Tên gọi “phố hàng xách tay” hay “chợ hàng xách tay”, xuất phát từ chính một phần nguồn gốc hàng bày bán, do những người có điều kiện ra nước ngoài mang về, nhập lại cho các cửa hàng. Chất lượng và giá thành sản phẩm tương đối hợp lý là một trong những yếu tố khiến khu vực này thu hút khách đến mua.

Tuy nhiên, đúng như nhìn nhận của ông Huỳnh Tấn Anh, Kiểm soát viên, cán bộ đội QLTT số 16 – Chi cục QLTT Hà Nội, sự nhộn nhịp của hoạt động mua bán tại khu vực phố Nguyễn Sơn lâu nay tiềm ẩn những phức tạp về hàng lậu, hàng nhái. Khái niệm “hàng xách tay” dường như mặc định trong cả người bán lẫn người mua là chất lượng sản phẩm bày bán…đương nhiên tốt, mà “quên” mất tiêu chí phải đảm bảo rõ ràng, minh bạch về nguồn gốc xuất xứ, cùng những yêu cầu về sự kiểm tra, thẩm định của cơ quan chức năng.

Con số được thống kê riêng trong năm 2017, lực lượng chức năng quận Long Biên phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố, đã tiến hành kiểm tra hơn 20 lượt đối với các cơ sở kinh doanh “hàng xách tay” tại khu vực phố Nguyễn Sơn.

Cùng với việc hướng dẫn, nhắc nhở các hộ kinh doanh hiểu, chấp hành đúng quy định pháp luật, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý nghiêm các lỗi vi phạm về nguồn gốc hàng hóa, tem nhãn và giấy tờ chứng minh xuất xứ của sản phẩm.

Tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý như chính quyền cơ sở, Công an, Quản lý thị trường…tháng 11 vừa qua, Ban chỉ đạo 389 quận Long Biên, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn chung của Ban chỉ đạo 389 Thành phố, đã tổ chức hội nghị, mời đại diện các hộ kinh doanh đến làm việc.

Tinh thần hội nghị là quán triệt những chủ trương, cách làm của cơ quan quản lý trong thời gian tới; đồng thời lắng nghe những kiến nghị của các hộ kinh doanh, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc từ khâu nhập khẩu đến tiêu thụ hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo 138 quận Long Biên, ông Đỗ Huy Chiến, cho biết: “Hội nghị đối thoại lần đầu tiên được tổ chức ấy diễn ra trong không khí hết sức mở. Hộ kinh doanh thấy được trách nhiệm của mình, nắm bắt được chủ trương của cơ quan quản lý, từ đó rút ra những việc phải làm, đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Về phía chính quyền cơ sở, ông Phạm Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề thông tin, thời gian tới, cán bộ phường sẽ tăng cường phối hợp với CAP, đội nghiệp vụ CAQ Long Biên tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra hoạt động kinh doanh ở quanh khu vực phố Nguyễn Sơn. Phường sẽ xây dựng nội dung, ký cam kết yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm quy định về kinh doanh hàng hóa, nhất là các sản phẩm nhập ngoại.

“Công dân vẫn được tạo điều kiện tốt nhất để kinh doanh, đồng thời cũng phải nắm bắt và chấp hành tốt nhất những quy định mà pháp luật đề ra, đảm bảo sự ổn định lành mạnh của thị trường”, ông Hảo nêu rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top