Xây dựng Cổng thanh toán quốc gia:

Từng bước khép lại "văn hóa tiền mặt"

0 Hùng Anh

ANTĐ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được thông qua, trong đó có lĩnh vực thanh toán. Do đó, các đơn vị liên quan đang thúc đẩy tích cực để tạo ra một mô hình kết nối hiệu quả nhất cho Việt Nam. 

ảnh 1Banknetvn đang tích cực để tạo ra một mô hình kết nối hiệu quả nhất cho Việt Nam

Ra mắt thương hiệu thẻ quốc gia

Ông Phạm Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) cho biết, sau 9 tháng sáp nhập Smartlink và Banknetvn, tính đến tháng 11-2015, công ty đã thực hiện thành công việc hợp nhất hệ thống. Trong thời gian tới, một nhiệm vụ rất quan trọng đặt ra với Banknetvn là tiến hành xây dựng thương hiệu thẻ quốc gia. Thương hiệu thẻ quốc gia sẽ được chấp nhận thanh toán ATM/POS của các ngân hàng trong nước và quốc tế kết nối qua Cổng thanh toán quốc gia Banknetvn.

Hiện nay, công ty đã ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ với Liên bang Nga. Qua đó, giúp chấm dứt tình trạng mỗi máy ATM/POS của Liên bang Nga lại phải có nhận diện thương hiệu cho từng ngân hàng Việt Nam và ngược lại. “Banknetvn đang thực hiện một cách khẩn trương và hy vọng trong quý I-2016, thương hiệu thẻ quốc gia có thể ra mắt”, ông Phạm Tiến Dũng thông tin.

Bên cạnh đó, Banknetvn cũng đang tiến hành xây dựng Cổng thanh toán quốc gia. Về bản chất, Cổng thanh toán quốc gia có hạt nhân là hệ thống thanh toán bù trừ điện tử bán lẻ nhưng hệ thống này cung cấp các dịch vụ thanh toán online, phục vụ 24/7. Banknetvn cũng dự kiến xây dựng mô hình kết nối, tích hợp giữa Cổng quốc gia về thương mại điện tử, về thuế điện tử với Cổng quốc gia về thanh toán điện tử. 

Đại diện Banknetvn cho biết thêm, một trong những nhiệm vụ quan trọng Ngân hàng Nhà nước giao cho Banknetvn là kết nối hợp tác với các tổ chức thanh toán quốc tế. “Chúng tôi đang tích cực làm việc để tạo ra một mô hình kết nối hiệu quả nhất cho Việt Nam, xây dựng phương án xử lý, quản lý hiệu quả các giao dịch thẻ quốc tế theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước”, ông Phạm Tiến Dũng chia sẻ.

Sắp có hóa đơn điện tử

Phân tích rõ hơn về tính khả thi của mô hình kết nối, tích hợp giữa Cổng quốc gia về thương mại điện tử, về thuế điện tử với Cổng quốc gia về thanh toán điện tử, ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho rằng, cần ban hành một hệ thống chuẩn đồng bộ giữa các bộ, ngành kết nối đến người dân, đồng thời đảm bảo hệ thống giao dịch và thanh toán liên ngân hàng ổn định. Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc để xây dựng hệ thống chuẩn này.  

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm cùng cộng đồng doanh nghiệp tìm cơ chế khuyến khích thanh toán điện tử. “Đầu tiên, nên chuyển cơ chế, hạ mức được phép khấu trừ chi phí của doanh nghiệp khi thanh toán không dùng tiền mặt từ 20 triệu đồng như hiện nay xuống 5 triệu đồng. Đây sẽ là công cụ mạnh nhất thúc đẩy thanh toán điện tử bởi về công nghệ, hạ tầng thanh toán của Việt Nam đã cho phép điều này”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho rằng, nên có chính sách hướng đến hóa đơn điện tử bởi đây là tiền đề bắt buộc để phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam. Không chỉ vậy, đã đến lúc nên thay đổi lại cách quản lý thuế đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thay vì phân chia như hiện nay, cần học tập kinh nghiệm quốc tế, phân loại nhỏ và siêu nhỏ để có công cụ, chính sách thuế phù hợp. 

Ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhận định, hiện nay, tỷ lệ nộp thuế điện tử thấp và tình trạng trả tiền mặt khi mua hàng online còn cao là do sự thiếu kết nối và phối hợp giữa các ngành ngân hàng, tài chính và công thương. Để cải thiện tình hình, theo ông Bùi Quang Tiên, một trong những yêu cầu đặt ra là phải có sự đồng bộ, kết nối liên thông giữa hệ thống thông tin dữ liệu của Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và hệ thống thanh toán của các ngân hàng. Đồng thời, cần có sự kết nối, tích hợp tốt hơn giữa các website thương mại điện tử với các dịch vụ thanh toán trực tuyến của các ngân hàng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top