Từ tay trắng trở thành ngư dân tỷ phú

0 Văn Nam
ANTĐ Nhà nghèo, học hành dở dang, năm 16 tuổi anh Nguyễn Tấn Toàn ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi phải làm thuê trên tàu cá để kiếm tiền nuôi gia đình. Những tháng năm vượt sóng, anh nuôi chí và tự đóng cho mình chiếc tàu riêng. Với niềm đam mê bám biển, giờ anh đã trở thành một trong những ngư dân tỷ phú ở làng chài  Cổ Lũy, xã Tịnh Khê.   
ảnh 1
Anh Toàn bên tàu cá của mình

Những ngày cuối năm, tiết trời se lạnh, chúng tôi trở lại bến cảng - nơi những con tàu của ngư dân làng chài Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh chuẩn bị xuất bến mùa biển mới. Anh Nguyễn Tấn Toàn cùng các thuyền viên trên 2 tàu cá của mình cũng tất bật chuẩn bị ngư cụ để vượt sóng ra khơi. Và đây cũng là 2 chiếc tàu có công suất lớn nhất ở làng chài Cổ Lũy ra khơi lần này. Anh Nguyễn Tấn Toàn cho biết: Mỗi chuyến đi khoảng từ 15 đến 20 ngày, nếu mưa thuận, gió hòa, 2 chiếc tàu cá của anh sẽ thu về từ 500-600 triệu đồng… 

Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm 16 tuổi anh đi làm thuê để kiếm tiền nuôi cha mẹ già. Từ làm thuê anh nuôi chí, đến năm 24 tuổi anh lập gia đình và tích lũy ít vốn đóng chiếc tàu nhỏ công suất 75CV với giá 250 triệu đồng. Sau những chuyến đi biển gần bờ, anh quyết tâm phải vươn khơi xa. Nhờ những phiên biển được mùa, năm 2012, anh tiếp tục đóng 2 chiếc tàu mới có công suất mỗi chiếc là 500CV. Kể từ đó, anh trở thành một trong những kình ngư bám biển xa bờ. Riêng trong mùa biển cuối năm 2012 đến nay, anh Toàn đã thu được lợi nhuận từ nguồn hải sản trên 5 tỷ đồng. Từ thanh niên tay trắng, giờ anh đã trở thành một trong những ngư dân tỷ phú ở làng chài Cổ Lũy.  

Anh Toàn tâm sự: “Để được như ngày hôm nay không phải dễ. Thân phận chim trời cá biển, có yêu nghề, yêu biển thì mới thành công được. Kể từ khi lập nghiệp, tôi đã trải qua hàng chục lần bị bão gió, những lần ấy, tàu cá của tôi cùng các thuyền viên không những trắng tay mà còn bị lỗ nặng. Sau lần ấy, anh em lại động viên nhau, đoàn kết vượt khó…”. 

Năm 2012 vợ chồng anh Toàn đã xây dựng ngôi nhà mới trị giá gần 1 tỷ đồng. Nghị lực phấn đấu vượt khó làm giàu của anh Toàn khiến ngư dân cả làng chài Cổ Lũy phải khâm phục. Anh Toàn cho biết: Dự định sang năm 2014, sẽ đóng thêm 2 chiếc tàu nữa để vươn khơi xa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top