Từ hôm nay, 7-11: Nới rộng biên độ tỷ giá lên ±3%

0 Hồng Vân
(ANTĐ) - Hôm nay, 7-11, biên độ tỷ giá VND/USD sẽ tăng thêm ±1% so với mức ±2% áp dụng trước đó.

Từ hôm nay, 7-11: Nới rộng biên độ tỷ giá lên ±3%

(ANTĐ) - Hôm nay, 7-11, biên độ tỷ giá VND/USD sẽ tăng thêm ±1% so với mức ±2% áp dụng trước đó.

Tỷ giá sẽ ổn định trong biên độ mới và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát

Theo Quyết định số 2635/QĐ-NHNN vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký ban hành hôm qua (6-11), kể từ ngày 7-11, các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối ấn định tỷ giá mua bán giao ngay giữa VND và USD trong biên độ ±3% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quyết định này nhằm tạo điều kiện để tỷ giá điều chỉnh linh hoạt hơn, phản ánh sát tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường, góp phần hạn chế nhập siêu và khuyến khích xuất khẩu, bảo đảm tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững, phù hợp với bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế.

Hôm qua, 6-11, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 16.511 đồng/USD, giảm 2 đồng/USD so với một ngày trước đó. Tỷ giá giao dịch của các ngân hàng thương mại bán ra ở mức 16.841 đồng/USD, gần kịch trần +2% cho phép. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do sau khi vọt lên đến mức 17.150 đồng/USD vào ngày 5-11, đến chiều qua đã giảm xuống mức 17.120 đồng/USD.

Đại diện Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định, qua phân tích diễn biến cung, cầu ngoại tệ trên thị trường tại thời điểm hiện nay, cũng như cho thời gian tới, thì “tỷ giá sẽ ổn định trong phạm vi biên độ mới và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ”.

Theo Vụ quản lý ngoại hối, trong năm 2008, tình hình kinh tế quốc tế có những diễn biến phức tạp. Cuộc khủng khoảng của Mỹ ngày càng trầm trọng và lan rộng khiến cho hệ thống tài chính quốc tế đứng trước nguy cơ khủng hoảng và ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Trung ương nhiều quốc gia đã và đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn khủng hoảng. Lãi suất của đồng USD liên tục được điều chỉnh giảm, và tỷ giá của đồng tiền này trên thị trường quốc tế cũng biến động phức tạp. Tính từ đầu năm đến nay, đồng USD đã tăng giá trên 10% so với Euro, 5,51% so với Bath Thái, 3,11% so với Đôla Singapore, 7,02% so với Ringit Malaysia…

Với việc gia nhập WTO, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và chịu tác động đáng kể từ diễn biến kinh tế quốc tế. Biến động trên thị trường ngoại hối quốc tế và sự gia tăng các luồng vốn đầu tư nước ngoài đã khiến cho thị trường ngoại hối Việt Nam trong năm 2008 diễn biến phức tạp, có những thời điểm cung cầu ngoại tệ mất cân đối, lúc thừa, lúc thiếu ngoại tệ. Trong bối cảnh đó, việc điều hành tỷ giá tương đối linh hoạt (cụ thể là việc nới rộng biên độ tỷ giá) sẽ giúp các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế thích ứng tốt hơn với các biến động trên thị trường quốc tế.

Hồng Vân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top