TTCK: Thử thách phía trước

0 Bảo Nguyên
(ANTĐ) - Kinh tế vĩ mô xuất hiện tín hiệu lạc quan; xăng, dầu giảm giá; biên độ giao dịch sàn HOSE và HASTC được nới rộng thành ±5% và ±7%... Đó là những thông tin tích cực đồng loạt tác động, giúp TTCK có một tuần tăng điểm trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn lo ngại, thử thách với nhà đầu tư vẫn ở phía trước...

TTCK: Thử thách phía trước

(ANTĐ) - Kinh tế vĩ mô xuất hiện tín hiệu lạc quan; xăng, dầu giảm giá; biên độ giao dịch sàn HOSE và HASTC được nới rộng thành ±5% và ±7%... Đó là những thông tin tích cực đồng loạt tác động, giúp TTCK có một tuần tăng điểm trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn lo ngại, thử thách với nhà đầu tư vẫn ở phía trước...

Tin tốt đồng loạt

Tiếp diễn sự hứng khởi từ cuối tuần trước, tuần qua, TTCK tiếp tục ghi điểm trong khi có nhiều dự đoán về khả năng xảy ra phiên điều chỉnh mạnh vào thứ tư hoặc thứ năm trong tuần do lượng cổ phiếu T+ đã có thể bắt đầu hiện thực hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, các thông tin tích cực và đúng thời điểm với “điểm nhấn” đồng thời là xăng dầu giảm giá và nới biên độ giao dịch trên cả 2 sàn đã hỗ trợ tâm lý rất lớn đối với nhà đầu tư khiến giao dịch diễn ra rất sôi động, từ thế giằng co chuyển sang trạng thái tranh mua. Ngay cả cổ phiếu của doanh nghiệp bị đe dọa phát mãi tài sản là BBT cũng đạt mức dư mua giá trần trong cùng ngày.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán (CTCK) Thăng Long (TSC), trong hai đợt giảm giá xăng trước đây, rất ngẫu nhiên, thị trường đều có những phản ứng tích cực. Cụ thể như ngày 13-1-2007, khi giá xăng giảm từ 10.500đ xuống 10.100đ/lít, TTCK đã có sự tăng trưởng dài từ 885 điểm lên 1132.3 điểm. Ngày 16-8-2007, giá xăng giảm từ 11.800đ xuống 11.300đ/lít, thị trường cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ 900 điểm lên hơn 1.100 điểm.

Với quyết định nới biên độ, tính thanh khoản sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, qua 4 lần nới biên độ trước đây, biện pháp kỹ thuật này cũng có những tác động “ngược” về giá trong ngắn hạn.

Cụ thể, ngày 13-6-2001, khi biên độ được nâng từ ±2 lên ±7%, VN-Index đã đi xuống trong thời gian khá lâu; Ngày 23-12-2002, biên độ được nâng từ ±3 lên ±5%, và phiên ngay sau đó, VN-Index đã giảm 0.38%, xuống 184.23 điểm.

Trước tin tốt: Tranh mua trở thành xu hướng

Ngày 7-4-2008, biên độ được nâng từ ±1 và ±2% lên lần lượt là ±3 và ±4% (sàn HOSE và HASTC), TTCK chỉ tăng được 3 phiên và giảm liền sau đó. Lần nới biên độ gần đây nhất, ngày 19-6-2008, biên độ trên 2 sàn được nới lên ±3 và ±4%, thị trường đã giảm 2 phiên liên tiếp, sau đó mới tăng trở lại trong tuần kế tiếp...

Tuy nhiên, TSC cũng lạc quan khi cho rằng, biên độ dao động được nới lần này rơi vào thời điểm thị trường đang có sự phục hồi sau thời kỳ suy giảm mạnh. Cùng với những chuyển biến tích cực của nền kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh quý II của các công ty, việc nhiều nhà đầu tư đang hy vọng tăng biên độ sẽ tăng tính thanh khoản của thị trường, khả năng tăng điểm là rất lớn.

Quả thực, cùng với “hiệu ứng” xăng dầu và biên độ là hàng loạt những tín hiệu khả quan từ kinh tế vĩ mô, như thị trường dầu mỏ thế giới “hạ nhiệt”; vàng giảm giá mạnh; tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định; lãi suất huy động VND cũng ổn định và có xu hướng giảm...

Sẽ có điều chỉnh?

TSC cũng cho rằng, cùng với việc tăng tính thanh khoản do nới biên độ, khả năng thu lợi nhuận sẽ đến nhanh hơn. Như vậy, áp lực bán để chốt lời là hoàn toàn có và có khả năng rất cao. 

Phòng Phân tích đầu tư của Công ty Chứng khoán FPTS cũng chung quan điểm khi cho rằng, lượng giao dịch giảm đáng kể trong phiên giao dịch cuối tuần qua do nhà đầu tư không bán ra để chờ giá cao hơn. Sức cầu mạnh nhưng có khả năng sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh nhằm cân đối lại giữa cung và cầu trong tuần này do số lượng cổ phiếu theo ngày T+ về tài khoản khi nhà đầu tư ngắn hạn hiện thực hóa lợi nhuận.

FPTS cũng dự báo, nếu VN-Index vượt qua ngưỡng 500 điểm một cách mạnh mẽ, xu hướng tăng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục được củng cố vững chắc. Xu hướng tích lũy của VN-Index vẫn đang tiếp tục được hình thành. Tuy nhiên, để có sự bứt phá mạnh mẽ và vững chắc sẽ cần có những thông tin hỗ trợ mới, đặc biệt là các thông tin về vĩ mô của nền kinh tế.

Những thông tin tích cực trong thời gian vừa qua chưa thực sự đủ mạnh để hỗ trợ thị trường trong trung hạn. “Chúng tôi nhận định tuần tới HOSE sẽ có từ 1-3 phiên điều chỉnh giảm nhằm thử thách sức bền của xu thế tăng đang được hình thành.

"Do vậy, với nhà đầu tư thận trọng, chúng tôi khuyến nghị kết thúc vị thế sớm khi có thể, bình tĩnh chờ đợi phiên điều chỉnh, những cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt vẫn được ưu tiên lựa chọn” - FPTS cho biết.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán Tràng An thì cho rằng, phải có tin rất xấu mới có thể đảo ngược thị trường. Do đó, trong ngắn hạn thị trường chắc chắn sẽ tăng. VN-Index có thể vượt lên ngưỡng 500 điểm trong vài phiên tới rồi sẽ điều chỉnh theo hướng phân loại cổ phiếu chứ không thể tất cả các loại cổ phiếu đều tăng.

Bảo Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top