Trung Quốc yêu cầu lái xe chở hàng hóa Việt Nam phải xét nghiệm 7 ngày/lần

0 Hà Linh
ANTD.VN - Phía Trung Quốc chỉ cho các xe gắn biển điện tử hoặc chỉ cho phép người đã đăng ký mới được xuất nhập khẩu hàng tại các cửa khẩu với Trung Quốc để phòng tránh dịch Covid-19.

ảnh 1

Thông quan hàng hóa với Trung Quốc vẫn chưa trở lại bình thường do Covid-19

Thông tin về tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền với Trung Quốc, Bộ Công Thương cho biết, tại tỉnh Lạng Sơn, ngày 29-4-2020, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn ban hành công văn số 475/SCT-QLTM về việc cập nhật thông tin, tình hình tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, Trung Quốc sẽ dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại tỉnh Lạng Sơn trong 05 ngày liên tiếp từ 1-5 đến hết ngày 5-5-2020 và làm bù Chủ Nhật ngày 26-4 (đã thực hiện) và thứ Bảy ngày 9-5-2020.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 1-5-2020, Hải quan Hữu Nghị áp dụng gắn biển số xe điện tử cho tất cả các xe (gồm cả xe Việt Nam và xe Trung Quốc) vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan. Theo quy định này, những xe không gắn biển điện tử sẽ không được vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị quan (Trung Quốc).

Tại cửa khẩu phụ Tân Thanh, từ ngày 30-4-2020, phía Quảng Tây đã khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh - Pò Chài và điều chỉnh thời gian thông quan buổi sáng từ 08:00 - 11:00, buổi chiều từ 12:00 - 16:00 (giờ Hà Nội).

Đồng thời, từ ngày 1-5-2020, khôi phục thông quan tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh - Pò Chài vào các ngày cuối tuần và ngày lễ, thời gian thông quan buổi sáng từ 08:00 - 11:00, buổi chiều từ 12:00 - 16:00 (giờ Hà Nội).

Trong khi đó, biên giới tiếp giáp Trung Quốc tại tỉnh Hà Giang, phía Trung Quốc quy định lái xe Việt Nam (chỉ bao gồm những lái xe là người Hà Giang, hoặc lái xe ngoại tỉnh nhưng đã qua lại thường xuyên có trong danh sách đăng ký với phía Trung Quốc) mới được phép điều khiển phương tiện sang cửa khẩu Thiên Bảo (cặp cửa khẩu Thanh Thủy- Thiên Bảo).

Sau khi giao nhận hàng tại khu vực được chỉ định phải quay về Việt Nam ngay trong ngày (trước 16h00) Đối với những xe chưa giao hàng xong thì xe hàng tiếp tục ở lại nhưng lái xe phải làm thủ tục xuất cảnh khỏi Trung Quốc. Đến 8h00 sáng hôm sau quay lại làm thủ tục nhập cảnh để lái xe quay về Việt Nam.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng yêu cầu lái xe cứ 7 ngày/1 lần phải lấy máu xét nghiệm tại Việt Nam rồi xuất trình kết quả xét nghiệm cho cơ quan chức năng của Trung Quốc khi lái xe chở hàng xuất sang kia biên giới.

Tuy nhiên, sau 4 ngày (từ ngày 25/4-28/4/2020) phía Trung Quốc thông báo tạm dừng hàng nhập khẩu dưới hình thức nhập biên mậu, chiều ngày 28-4-2020, phía Trung Quốc đã có hàm thư thông báo từ ngày 29-4-2020 sẽ tiếp tục cho phép cư dân biên giới Trung Quốc được nhập khẩu hàng vào dưới hình thức hàng biên mậu.

Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 3-5, tổng số xe và toa hàng hóa tồn với Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu là 711 xe, giảm hơn 200 xe so với ngày 29-4.

Ngày 4-5-2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh có văn bản gửi các địa phương, hiệp hội ngành hàng, khuyến cáo doanh nghiệp, người dân nên điều tiết hàng hóa xuất khẩu với Trung Quốc, nhằm tránh ùn tắc ở biên giới.

Công văn của Bộ Công Thương nêu rõ: “trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa thể trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top