Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu lớn nhất của Nhật Bản

0 Trần Hoàng (Theo Bloomberg)
(ANTĐ) - Xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng mạnh trong tháng 7 sau khi Trung Quốc thay thế Mỹ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất.

Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu lớn nhất của Nhật Bản

(ANTĐ) - Xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng mạnh trong tháng 7 sau khi Trung Quốc thay thế Mỹ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất.

Bộ tài chính Nhật Bản thông báo xuất khẩu của nước này đã tăng 8,1% so với năm trước đây, sau khi lần đầu tiên giảm vào tháng 6 kể từ năm 2003. Xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc đã tăng 16,8% và xuất khẩu sang Mỹ giảm 11,5%.

Công ty Honda và công ty Komatsu đang chuyển hướng làm ăn sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn và phát triển nhanh nhất thế giới, khi mà nền kinh tế Mỹ phát triển chậm lại và việc giá lương thực, nhiên liệu tăng cao làm giảm đi nhu cầu trong nước. Giá dầu tăng cao đã làm cho nhập khẩu tăng cao kỷ lục vào tháng trước dẫn tới thặng dư thương mại giảm đi 87%.


Ông Masmichi Adachi, một nhà kinh tế cao cấp của công ty JPMorgan Chase có trụ sở tại Tokyo cho biết: “Sự nổi lên của Trung Quốc là một nhắc nhở đối với những nhà suất khẩu Nhật Bản rằng họ sẽ phải làm sao mở rộng thị trường ở những nước đang phát triển bên cạnh bạn hàng lớn và lâu đời là Mỹ. Tuy nhiên chỉ nhu cầu từ Trung Quốc là không đủ mạnh để thúc đẩy suất khẩu khi mà kinh tế toàn cầu đang chậm lại”.

Đồng Yên được trao đổi ở mức 109,64 Yên/đô la tại Tokyo, trước khi báo cáo trên được công bố đồng yên giao dịch ở mức 109,75 Yên/đô la. Cuộc thăm dò 18 nhà kinh tế cho thấy xuất khẩu được dự báo sẽ tăng 5,3%.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đánh giá con số tăng trưởng trên là rất thấp trong vòng 10 năm qua trong khi trích dẫn các con số về xuất khẩu yếu đi cũng như giá cả hàng hóa tăng cao hơn. Sự sụt giảm lớn nhất trong xuất khẩu 7 năm qua đã khiến cho kinh tế Nhật tăng trưởng âm 2,4% vào quý 2 vừa qua, làm gián đoạn thời kỳ phát triển lâu dài nhất của Nhật Bản kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông Hiroaki Muto nhà kinh tế học tại công ty quản lý quỹ Sumitomo Mitsui tại Tokyo nói : “Nền kinh tế toàn cầu đang lâm vào giai đoạn suy thoái, điều này khiến cho tăng trưởng suất khẩu sẽ chậm lại, những khó khăn trong thương mại sẽ tiếp tục tác động xấu tới nền kinh tế”.

Nhập khẩu đã tăng 18,2%, tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm qua và làm giảm đi thặng dư thương mại 87%, chỉ còn 91,1 tỷ Yên (tương đương 830 triệu USD). Giá dầu đã tăng cao tới mức kỷ lục 147đô la/ thùng vào tháng 7. Nhật Bản là nước hầu như phải nhập khẩu toàn bộ nhiên liệu.

Bộ tài chính Nhật Bản thông báo rằng xuất khẩu tới Trung Quốc đã tăng tới mức kỷ lục 1.29 nghìn tỷ Yên, vượt qua cả xuất khẩu tới Mỹ lần đầu tiên kể từ khi chính phủ Nhật Bản bắt đầu công bố số liệu hàng tháng từ năm 1950. Xuất khẩu tới Mỹ giảm xuống còn 1.28 nghìn tỷ Yên, đây là tháng giảm liên tiếp thứ 11.

Hàng hóa suất khẩu tới khu vực Châu Á tăng 12.7 % đạt 3.86 nghìn tỷ yên, con số cao nhất từng đạt được, suất khẩu tới Châu Âu tăng 4.1%, tăng lần đầu tiên trong 3 tháng qua.

Giám đốc tài chính của công ty Honda ông Yoichi Hojo cho rằng "Sự lớn mạnh của Honda ở Trung Quốc và Nga sẽ giúp công ty trong hoàn cảnh chi phí thép và nguyên liệu tăng cao. Komatsu, nhà sản suất máy xúc lớn nhất của Nhật thông báo rằng doanh số bán hàng tháng 7 ở Trung Quốc đã tăng 37% vào quý 2 vừa qua, trong khi doanh thu ở miền bắc và miền nam Châu Mỹ giảm 2.8%".

Mặc dù doanh thu từ khu vực châu Á tăng thì mục tiêu xuất khẩu 50% hàng hóa của Nhật cũng không đạt được vào năm nay bởi vì lạm phát cao sẽ kiến cho ngân hàng trung ương của các nước Châu Á tăng lãi suất, giảm sự phát triển của khu vực.

“Sự gia tăng xuất khẩu không có nghĩa là chúng ổn định” ông Junko Nishioka, một nhà kinh tế tại công ty chứng khoán RBS có trụ sở tại Tokyo nói “Điều này nói lên rằng suất khẩu sẽ giảm một cách từ từ chứ không giảm mạnh bởi nhu cầu từ Châu Á và Châu Âu đang yếu đi”.

Công ty Toyota, công ty lớn nhất của Nhật Bản, thông báo rằng lợi nhuận của công ty đã giảm đi nhiều nhất trong vòng 10 năm qua do bán hàng tại Mỹ giảm. Vào ngày 7-8 vừa qua công ty đã hủy bỏ kế hoạch bán 10.4 triệu ô tô trong năm 2009.

Ngân hàng trung ương của Nhật Bản cho rằng tăng trưởng sẽ tốt hơn khi giá cả hàng hóa chững lại và kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại. Giá dầu đã giảm 20% so với mức giá cao nhất vào tháng 7.

Ông Richard Jerram, nhà kinh tế tại công ty chứng khoán Maccquarie có trụ sở tại Tokyo cho rằng “Nếu giá cả hàng hóa tiếp tục giảm thì sẽ giúp cho xuất khẩu Nhật ở những thị trường chính tăng lên vào năm 2009”.

Trần Hoàng

Theo Bloomberg

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top