Triển khai uống vaccine phòng tả tại

0       Tiến Hưng
(ANTĐ) - Hôm qua, 14-11, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đồng loạt triển khai 99 điểm uống vaccine phòng bệnh tả miễn phí cho người dân các vùng nguy cơ cao trên địa bàn 10 xã, thị trấn thuộc huyện Thạch Thất.

Huyện Thạch Thất:

Triển khai uống vaccine phòng tả tại

(ANTĐ) - Hôm qua, 14-11, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đồng loạt triển khai 99 điểm uống vaccine phòng bệnh tả miễn phí cho người dân các vùng nguy cơ cao trên địa bàn 10 xã, thị trấn thuộc huyện Thạch Thất.

Nhân dân phấn khởi hưởng ứng

Đây là đợt triển khai uống vaccine tả cho người dân vùng nguy cơ cao lớn thứ 2 trong năm nay trên địa bàn Thủ đô, sau đợt triển khai hồi đầu năm tại 2 quận Thanh Xuân và Hoàng Mai. Đợt triển khai lần này diễn ra ngay sau khi Hà Nội phải trải qua một trận ngập lụt lịch sử và đứng trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh sau ngập lụt.

Mới 9h sáng, cuốn sổ ghi chép tại điểm uống vaccine phòng bệnh tả thôn Si Chợ, xã Hữu Bằng đã có gần 400 người dân đến nộp phiếu mời, chờ đợi đến lượt uống vaccine.

Bên bàn chính đặt ngay góc sân đình, 2 nữ y tá nhanh tay hướng dẫn và trực tiếp thực hiện cho từng người dân được uống vaccine một cách nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Phía sau bàn khám là một tờ khuyến cáo khổ to in rõ các đặc tính, triệu chứng nhận biết bệnh tả và 11 khuyến cáo giúp phòng, chống bệnh tả trong cộng đồng.

Một điểm uống vaccine tại xã Hữu Bằng.

Y tá Kiều Thị Nhung, vốn là một cán bộ y tế ở xã bên cạnh được tăng cường về phụ trách điểm uống vaccine thôn Si Chợ cho biết: “Bắt đầu từ 7h sáng đã có rất nhiều bà con đến uống vaccine. Toàn thôn Si Chợ có 920 đối tượng được uống vaccine phòng tả trong đợt này, gồm những người từ 10 tuổi (SN 1998) trở lên. Cũng theo y tá Nhung, kế hoạch sẽ triển khai thành 2 đợt uống, mỗi đợt kéo dài 3 ngày nhưng với tinh thần tự nguyện cao của người dân thì khả năng chỉ trong sáng nay (15-11) có thể triển khai xong, tức là chỉ mất một ngày rưỡi.

Điểm uống vaccine thôn Lại Thượng, xã Lại Thượng sáng qua đã tiếp nhận và triển khai cho hơn 40% trong tổng số 1.500 đối tượng ở thôn được uống vaccine phòng bệnh tả đợt này.

Tiếp tục đến một điểm uống vaccine tả tại thôn Nội, xã Phú Kim. Trong buổi sáng, điểm uống này đã triển khai cho gần 600 người uống vaccine trên tổng số 1.400 đối tượng trong thôn được uống vaccine tả đợt này...

Nâng cao ý thức phòng bệnh

Thạch Thất là một trong những vùng bị ngập lụt nặng nhất trong trận ngập lụt vừa qua. Đây cũng là địa bàn đã bùng phát nhiều ổ dịch tiêu chảy cấp nhỏ hồi đầu năm với tổng cộng 334 trường hợp tiêu chảy cấp, 44 trường hợp được xác định dương tính với tả. Đặc biệt tại xã Hữu Bằng, nơi có đến 30 ca tả trong tháng 4 và 5, điều kiện vệ sinh môi trường vốn đã ô nhiễm nặng, sau ngập lụt lại càng nghiêm trọng hơn. Nước ao sen giữa làng trước đó đã từng tìm thấy phẩy khuẩn tả bị ngập tràn lên đường làng, trong khi vẫn còn rất nhiều người dân trong xã chưa có nước sạch để sinh hoạt... điều đó khiến cho nguy cơ bùng phát dịch tả rất lớn.

Vệ sinh môi trường Ao Sen, giữa xã Hữu Bằng rất ô nhiễm.

Vì vậy, để phòng chống bùng phát dịch bệnh trên các địa bàn này cũng như ở các địa bàn nguy cơ cao khác, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: “Việc triển khai cho người dân các xã nguy cơ cao tại huyện Thạch Thất uống vaccine phòng bệnh tả là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh cần thiết, song điều quan trọng nhất là phải tuyên truyền, vận động cho người dân nâng cao hơn nữa ý thức phòng bệnh. Dù uống hay không uống vaccine thì vẫn cần phải thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, VSATTP như ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch. Trên thực tế thì không phải cứ uống vaccine là sẽ  không mắc bệnh bởi vaccine phòng bệnh tả cũng chỉ có hiệu lực phòng bệnh khoảng 60-65%.

Được biết, trong đợt này toàn huyện Thường Tín có 99 điểm triển khai uống vaccine phòng bệnh tả với 72.790 đối tượng được uống. Ông Đỗ Lê Huấn - Giám đốc TTYTDP thành phố cho biết, sau Thạch Thất, Hà Nội sẽ triển khai tiếp cho gần 10 vạn dân ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín được uống vaccine phòng tả, bởi đây cũng là một điểm nguy cơ bùng phát dịch tả rất lớn.

Tổng số liều vaccine được sử dụng trong đợt này là xấp xỉ 17 vạn liều, tương đương khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng thương hàn cho người dân tại 2 huyện Chương Mỹ và Thanh Trì. 

      Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top