Trẻ bị sốt virus tăng mạnh

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Từ đầu tháng 8-2007 đến nay, số trẻ em mắc bệnh sốt virus đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và khoa Nhi của các bệnh viện khác tăng nhanh khiến cho hầu hết những bệnh viện này đều bị quá tải.

Trẻ bị sốt virus tăng mạnh

(ANTĐ) - Từ đầu tháng 8-2007 đến nay, số trẻ em mắc bệnh sốt virus đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và khoa Nhi của các bệnh viện khác tăng nhanh khiến cho hầu hết những bệnh viện này đều bị quá tải.

Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ gây ra những biến chứng là rất cao.

Bệnh gia tăng do thời tiết

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương  thời gian gần đây, mỗi ngày tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân đến khám, trong đó phần lớn là những bệnh liên quan đến cảm cúm, sốt cao, viêm đường hô hấp (chiếm 60- 80%).

Do số bệnh nhân đến khám quá đông nên dù bệnh viện đã tăng cường thêm một số giường phụ nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Được biết, bệnh viện có hơn 600 giường bệnh nhưng lúc nào cũng có trên 900 bệnh nhân nằm điều trị.

Khoa Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn mấy ngày gần đây cũng thường xuyên ở trong tình trạng quá tải. Qua ghi nhận của chúng tôi, phần lớn số bệnh nhi được người nhà đưa đến khám tập trung ở nội, ngoại thành Hà Nội và các tỉnh phụ cận như Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hưng Yên, Thái Nguyên... Bệnh mà các em mắc phải nhiều nhất là sốt virus và những bệnh liên quan đến thay đổi thời tiết như nhức đầu, ho, viêm đường hô hấp cấp.

Chị Nguyễn Thu Huyền (Ba Đình, Hà Nội) đang ngồi chờ khám cho con 4 tuổi tâm sự: “Cháu bị sốt 3 ngày nay, ho khan, suốt ngày quấy khóc, cho uống thuốc hạ sốt rồi mà không thấy đỡ nên đành phải đưa đến bệnh viện khám. Bệnh nhân đông quá, ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ rồi mà chưa tới lượt”.

Ngồi đợi đến lượt khám tại Bệnh viện Xanh Pôn

Về nguyên nhân khiến bệnh sốt virus gia tăng mạnh trong mấy ngày qua, Bác sĩ Nguyễn Minh Thu (Bệnh viện Xanh Pôn) cho rằng: thời tiết giao mùa từ hạ sang thu, độ ẩm thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng, virus phát triển, đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sốt virus gia tăng.

Các bác sĩ ở khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm: Bệnh sốt virus thường xảy ra đột ngột, nhiều người mắc cùng một lúc, nhiều nhất là ở trẻ em và người già vì ở trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện còn người già thì do hệ miễn dịch kém nên dễ bị virus tấn công.

Phải cảnh giác hơn với bệnh sốt virus          

Sốt virus không phải là căn bệnh mới, lạ, tuy nhiên việc chẩn đoán  không hề dễ dàng, chủ yếu vẫn dựa vào định tính và kinh nghiệm của thầy thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, để xác định được bệnh phải tiến hành kết hợp nhiều xét nghiệm mới có thể kết luận được là sốt do virus hay sốt vi khuẩn gây ra và nó thuộc chủng virus nào.

Trong trường hợp xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu giảm, nhưng tỉ lệ bạch cầu Nempho tăng, bệnh nhân có những triệu chứng lâm sàng như tinh thần mệt mỏi, bị viêm họng, sốt cao, đó là những dấu hiệu của sốt rirus.

Do cho rằng sốt virus không phải là bệnh quá nguy hiểm hoặc có thể không dẫn đến chết người nên có nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan.

Song,  đây là một căn bệnh lây lan rất mạnh, chủ yếu là qua đường hô hấp và đường tiêu hóa nên rất dễ tạo thành dịch. Hơn nữa, nếu không được điều trị kịp thời thì nó sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Bác sĩ Lộc nhấn mạnh: Nếu để ngâm bệnh lâu (khoảng từ 7- 20 ngày) thì virus có thể gây bệnh toàn phát. ở giai đoạn này, bệnh nhân thường sốt cao 39-40oC, bị đau cơ, đau xương, ho nhiều… Sau đó, tùy từng loại virus sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Theo bác sĩ Lộc, chủng virus hay gặp nhất hiện nay đó là virus gây bệnh viêm não, bại liệt, sốt xuất huyết. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 5 đến nay đã có trên 200 bệnh nhân bị viêm não. Ban đầu bệnh nhân bị sốt sau đó chuyển sang co giật, hôn mê, nôn ói… nếu không được điều trị sẽ tử vong rất nhanh.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top