Tranh cãi nảy lửa về cách tính diện tích căn hộ

0
ANTĐ Vì hệ thống pháp luật về cách tính diện tích căn hộ chung cư chưa thật sự chặt chẽ, hàng loạt vụ tranh chấp giữa khách hàng mua chung cư và chủ đầu tư đã diễn ra.

Sắp tới ngày nhận bàn giao căn hộ, một số khách hàng mua nhà tại Khu chung cư Lê Văn Lương Residentials, Khu đô thị mới Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội đã có đơn kiến nghị gửi tới chủ đầu tư (Công ty CP Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội). Các hộ dân này không đồng tình cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán đã ký từ những năm trước. Khách hàng cho rằng, hộp kỹ thuật, cột thuộc sở hữu chung tòa nhà, do đó, chủ đầu tư cần loại bỏ số tiền tính cho diện tích sở hữu chung này ra khỏi số tiền khách hàng phải thanh toán.

Trả lời các hộ dân, Công ty CP Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội khẳng định, cách tính diện tích đã được thể hiện rõ tại phụ lục số 2 kèm theo từng hợp đồng. Theo đó, phụ lục đã ghi rõ cách tính diện tích là tính từ tim tường và có kích thước cụ thể kèm theo diện tích căn hộ. Nhấn mạnh việc quy định như vậy là phù hợp với pháp luật hiện hành, ông Lê Ngọc Thăng, Trưởng Ban Kinh Doanh - Công ty CP Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội nói: “Việc tính diện tích này phù hợp điều 21 Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết một số quy định của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, đã quy định cách tính diện tích căn hộ theo hai phương thức: Tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường, bao, tường ngăn chia các căn hộ.”

Ông Lê Ngọc Thăng cho biết thêm, khi áp dụng cách tính từ tim tường, một số căn hộ có diện tích thực (sau khi hoàn thành xây dựng) lớn hơn con số ghi trong hợp đồng nhưng phía Nam Cường không tính thêm tiền mà chỉ thu đúng số diện tích đã nêu trong hợp đồng.

Liên quan tới cách đo diện tích sàn, công văn số 2025/BXD-KTXD, Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn cụ thể: “Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia... cũng được tính trong diện tích sàn. Vì vậy, nếu diện tích các hộp kỹ thuật nằm trong diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó.” 

ảnh 1

Những khối nhà đầu tiên của dự án Lê Văn Lương Residentials đã đi vào hoạt động


Ông Lê Ngọc Thăng lập luận, như vậy, khác với cách đo thông thủy (chỉ tính phần diện tích trong lòng căn hộ  - không bao gồm các tường, cột, hộp kỹ thuật thì cách đo từ tim tường sẽ xác định toàn bộ diện tích sàn căn hộ tính từ tim tường bao quanh căn hộ trở vào, bao gồm cả diện tích cột, hộp kỹ thuật nằm trong phạm vi đó (nếu có).

“Chúng tôi khẳng định việc tính diện tích căn hộ trong hợp đồng mua bán là phù hợp với hướng dẫn của các văn bàn pháp luật cũng như các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền” – ông Lê Ngọc Thăng nói.

Viện dẫn nội dung Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT của Bộ Tài nguvên và Môi trường, đại diện Nam Cường cho biết, “toàn bộ diện tích căn hộ theo hợp đồng mua bán sẽ được ghi nhận trong “sổ đỏ” của căn hộ theo đúng quy định của pháp luật.”

Về thắc mắc của các khách hàng về tính lãi phạt chậm bàn giao nhà so với cam kết trong hợp đồng, ông Lê Ngọc Thăng cho biết, Nam Cường đã và đang triển khai đồng loạt 17 tòa nhà chung cư tại Hà Nội. Do đó, từng tòa nhà và từng hợp đồng cụ thể, sẽ có các thời gian tính lãi chậm bàn giao căn hộ khác nhau. Từ đó, số ngày tính lài chậm bàn giao căn hộ cũng khác nhau. Trên thực tế, tới nay, phía Nam Cường cũng đã có 1 toà nhà bị chậm tiến độ đã có trả lãi chậm bàn giao cho khách hàng theo đúng cam kết.

Mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ của khách hàng, ông Lê Ngọc Thăng phân trần: “Trong lúc nền kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, chúng tôi cũng như các doanh nghiệp khác không tránh khỏi những khó khăn làm ảnh hưởng tới việc xây dựng như giá nhân công tăng, giá vật tư, vật liệu tăng, thị trường trầm lắng, ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản... Đây là những trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn và tính toán của chủ đầu tư.”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đình trệ kéo dài, tính đến nay, tại Khu đô thị mới Dương Nội, Tập đoàn Nam Cường đã bàn giao hơn 1.000 căn hộ chung cư, liền kề, biệt thự. Từ nay tới cuối năm 2013, dự kiến, Nam Cường sẽ tiếp tục bàn giao khoảng 2.400 căn hộ nữa cho khách hàng. Hiện nay, đã có khoảng 600 hộ dân dọn về ở tại dự án. Phí dịch vụ chung cư ở Lê Văn Lương Residentials được xem là thấp nhất Hà Nội hiện nay, chỉ ở mức 3.000 đồng/m2/tháng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top