Trả lương hưu qua ATM: Những phiền toái không đáng có

1 Anh Tú
(ANTĐ) - Mỗi năm hai lần người nhận lương hưu qua tài khoản phải lên phường ký xác nhận, nếu không sẽ phải đến Bảo hiểm xã hội của quận để ký xác nhận. Thủ tục này đã gây ra nhiều thắc mắc, bức xúc cho nhiều người nhận lương hưu qua thẻ.

Trả lương hưu qua ATM: Những phiền toái không đáng có

(ANTĐ) - Mỗi năm hai lần người nhận lương hưu qua tài khoản phải lên phường ký xác nhận, nếu không sẽ phải đến Bảo hiểm xã hội của quận để ký xác nhận. Thủ tục này đã gây ra nhiều thắc mắc, bức xúc cho nhiều người nhận lương hưu qua thẻ.

Nhiều người làm đơn đề nghị được lĩnh tại phường

Rắc rối quá!

Thực hiện chủ trương của Nhà nước nhận lương qua tài khoản và lĩnh tiền tại các máy ATM, nhiều cán bộ hưu trí đã đồng tình với phương án này. Việc nhận lương qua tài khoản tương đối thuận lợi và không mất nhiều thời gian, các cụ cao tuổi có thể nhờ con cháu đi lĩnh tiền hộ không phải lên phường xếp hàng chờ nhận lương. Nhưng đến đầu tháng 12, nhiều người đi rút tiền lương ở thẻ không được. Lý do là Bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa chuyển lương hưu qua ngân hàng.

Bà Vũ Thị Liên, phường Ô Chợ Dừa phàn nàn: “Tôi đi rút tiền ở máy ATM 5 lần đều không được, tưởng thẻ có trục trặc gì. Sau đó gọi điện cho ngân hàng mới được biết phải đi xác nhận chữ ký ở phường nếu nhận lương qua tài khoản. Lên phường hỏi mới biết đã hết hạn ký xác nhận ở phường và phải lên BHXH quận Đống Đa (106 Tô Hiến Thành) để ký. Việc này trước đây không thấy ai thông báo, khi đến BHXH quận Đống Đa mới biết vào các tháng 5 và tháng 11 hàng năm phải lên ký xác nhận định kỳ”.

Mấy ngày vừa qua, BHXH quận Đống Đa phải tiếp khá đông các cụ lên ký xác nhận và nhận lương hưu tháng 12 tại trụ sở. Chị Lan (nhà ở phường Văn Quán, Hà Đông) phải thuê taxi đưa cả cụ ông và cụ bà lên ký xác nhận. Chị Lan cho biết: “Gia đình tôi mới chuyển xuống phường Văn Quán và đón các cụ về ở cùng. Do chưa chuyển được sổ hưu nên hôm nay phải thuê taxi đưa cả hai cụ lên đây ký tên, các cụ trên 80 tuổi nhưng vẫn phải trực tiếp đến. Kỳ sau mà vẫn thế này thì chắc xin chuyển sổ hưu rồi làm đơn xin cho các cụ lấy lương ở phường”.

Còn chị Nguyễn Thị Hoa, vẫn loay hoay với đống giấy tờ vì mẹ chị bị liệt không thể đi ký tên được. Chị Hoa băn khoăn: “Trước đây lĩnh lương ở phường cụ nhà tôi không đi được thì có thể ủy quyền cho tôi đi lấy thay, cũng không khó khăn mấy. Khi có cán bộ vận động, tư vấn tôi cũng đăng kí cho cụ nhận lương qua tài khoản. Tưởng đơn giản là đến kỳ lĩnh là ra ATM rút chứ đâu biết là rắc rối thế này. Giờ cụ không lên ký xác nhận được nên tôi cũng chưa biết là giải quyết như thế nào”.

Có thể đơn giản hơn

Giải thích về những thắc mắc mà nhiều người nhận lương qua tài khoản phải lên ký tên xác nhận 6 tháng một lần, ông Trịnh Công Thơi - Giám đốc BHXH quận Đống Đa cho biết: “Đây là quy định của ngành, theo tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết, quản lý đối tượng chi trả các chế độ BHXH bắt buộc.

Trong phần trách nhiệm của ngân hàng cung cấp dịch vụ là hàng năm từ ngày 15 đến 20-5 và từ 15 đến 20-11, ngân hàng tiếp nhận danh sách có chữ ký do BHXH chuyển đến, thực hiện đối chiếu với chữ ký mẫu, nếu phát hiện có sai sót thì tạm dừng việc chuyển tiền vào tài khoản và có trách nhiệm xác minh, đồng thời lập danh sách gửi về BHXH quận, huyện. Việc này nhằm xác định các cụ còn ở phường hay đã chuyển đi và để biết các cụ còn sống hay đã mất”.

Trả lời cho câu hỏi vì sao không thông báo trước việc này cho người nhận lương qua tài khoản, ông Thơi cho biết, khi tư vấn việc trả lương qua tài khoản cán bộ tư vấn cũng đã có nói đến việc này nhưng có thể các cụ cao tuổi nên không nhớ.

Sau đó đã thông báo về phường, việc thông báo là trách nhiệm của UBND phường, Trưởng ban chi trả là Phó Chủ tịch UBND phường. Phường có thông báo trên loa truyền thanh, có cụ nghe được cũng có cụ không nghe được hoặc cũng có thể do hệ thống truyền thanh chưa tốt.

Ông Trịnh Công Thơi cũng cho biết, danh sách xác nhận đã đưa về phường để các cụ ký trong tháng 11, có nhiều cụ không ra ký nên phải chuyển tiền mặt để phường chi trả cho các cụ. Cụ nào muốn tiếp tục nhận lương qua tài khoản phải ký xác nhận.

Hiện toàn quận có khoảng 5,6 vạn cán bộ hưu trí, trong đó có gần 9.000 trường hợp nhận lương qua tài khoản. Trong những ngày vừa qua, BHXH quận phải bố trí lực lượng để giải quyết cho các cụ nhưng do số lượng đến nhận lương và ký xác nhận đông nên cũng có việc các cụ tỏ ra bức xúc. Đây là việc gặp phải lần đầu nên chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm” - ông Thơi nói.

Một cán bộ phường đề xuất, hàng năm BHXH phối hợp với ngân hàng đề nghị lĩnh lương hưu qua tài khoản gửi về một tờ xác nhận về tình trạng sinh sống của người nhận lương hưu trên địa bàn, để làm căn cứ tiếp tục chi trả lương.

Việc xác nhận tình trạng sinh sống của người nhận lương hưu hàng năm như vậy do UBND phường tại nơi người nhận lương hưu đang sinh sống thực hiện. Như vậy, sẽ đơn giản hơn rất nhiều và người nhận lương hưu qua tài khoản không nhất thiết phải trực tiếp ra trụ sở để ký xác nhận.

Anh Tú

bình luận(1 bình luận)

20x20Tranhoa

Phường Đồng tâm chúng tôi từ ngày bưu điện phát lương hưu các cụ xếp hàng chờ chực 2 tiếng đồng hồ* mệt quá

Cùng chuyên mục
Top