Tôm xuất khẩu của Việt Nam bị Nhật kiểm tra

(ANTĐ) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, 100% mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đang bị giữ lại để kiểm tra. Phía Nhật có nghi vấn về việc tôm Việt Nam có dư lượng kháng sinh. Sự kiện này cũng khiến mặt hàng tôm xuất khẩu khả quan trong 9 tháng qua (đạt hơn 400 triệu USD) gặp khó khăn. Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vi phạm quy định này.

Tôm xuất khẩu của Việt Nam bị Nhật kiểm tra

(ANTĐ) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, 100% mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đang bị giữ lại để kiểm tra. Phía Nhật có nghi vấn về việc tôm Việt Nam có dư lượng kháng sinh. Sự kiện này cũng khiến mặt hàng tôm xuất khẩu khả quan trong 9 tháng qua (đạt hơn 400 triệu USD) gặp khó khăn. Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vi phạm quy định này.

Theo Bộ Công Thương, cảnh báo trên của Nhật được đưa ra sau khi phát hiện thêm 3 lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường này vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản. 3 lô hàng trên của 3 doanh nghiệp xuất khẩu khác nhau của Việt Nam. Trong đó, 2 lô hàng có hàm lượng chất Trifluralin lần lượt là 0,006ppm và 0,009ppm, cao hơn so với mức cho phép của Nhật Bản (0,001ppm); 1 lô hàng có 0,0006ppm hàm lượng chất Chloramphenicol, là chất không được phép xuất hiện trong thực phẩm nhập khẩu vào Nhật Bản.

Hà Linh