Tìm đường xuất khẩu thanh long Việt Nam vào Australia

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia để tiếp tục cho một số loại quả tươi (thanh long, chôm chôm, vú sữa, nhãn) của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.

ảnh 1

Xúc tiến xuất khẩu thanh long vào thị trường Australia

Bộ Công Thương cho biết, sau khi mở cửa thị trường Australia cho vải thiều và xoài, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia để tiếp tục cho một số loại quả tươi (thanh long, chôm chôm, vú sữa, nhãn) của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này, trước mắt là khẩn trương hoàn tất thủ tục nhập khẩu cho quả thanh long.

Dự kiến trong năm 2017, thanh long Việt Nam sẽ được xuất khẩu vào Australia.

Hiện nay, thương vụ Việt Nam tại Australia đã xây dựng kế hoạch xúc tiến xuất khẩu thanh long tại thị trường này, gồm việc tập hợp thông tin về nhu cầu, thị hiếu, tiêu chuẩn, quy định chất lượng, phương thức tiếp cận mạng phân phối... để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể đón đầu cơ hội xuất khẩu thanh long ngay sau khi được tiếp cận được thị trường. 

Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam. 

Trước đó, năm 2015, Việt Nam đã hoàn tất việc thâm nhập thị trường Australia cho vải thiều và xoài (năm 2016). Quá trình đàm phán 2 loại trái cây này vào thị trường Australia mất lần lượt là 12 năm và 7 năm.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top