Thương hiệu quốc gia Việt Nam giá trị 247 tỷ USD

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, giá trị thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam năm 2019 tăng mạnh so với năm 2018.

ảnh 1

Việt Nam ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia

Hôm nay (20-4) là Ngày thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam. Nói về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2003, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì thực hiện Chương trình THQG. 

Đây là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất của Chính phủ về xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia thông qua giới thiệu, quảng bá các thương hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng của Việt Nam. Chương trình THQG nâng tầm và bảo vệ thương hiệu sản phẩm Việt Nam.

Trong hơn 15 năm qua, số lượng các doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG tăng dần qua các thời kỳ, từ con số 30 doanh nghiệp năm 2008, đến năm 2018 đã tăng hơn gấp 3 lần, lên tới 97 doanh nghiệp.

“Mặc dù số lượng 97 doanh nghiệp đạt THQG năm 2018 còn khiêm tốn trong tổng số trên 700 nghìn doanh nghiệp trên cả nước hiện nay, tuy nhiên nếu xét về mức độ tăng dần về số lượng các doanh nghiệp đạt THQG qua từng kỳ, chúng ta có thể thấy được sự tiến bộ về năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu như đầu những năm 2000, thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam chưa được xuất hiện trong bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế thì đến năm 2019, theo bảng xếp hạng của Forbes Việt Nam, tổng giá trị của các thương hiệu hàng đầu đạt gần 10 tỷ USD, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, như: Thaco, Hòa Phát, Vinamilk, Habeco, Vietcombank, Vietnam Airlines, Cadivi, Viglacera, Saigontourist…”- ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Đại diện Bộ Công Thương cũng thông tin, theo đánh giá của Brand Finance (tổ chức tư vấn hàng đầu về định giá THQG có trụ sở tại Vương quốc Anh và có văn phòng ở 20 quốc gia trên thế giới), trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới năm 2019, THQG Việt Nam được định giá 247 tỷ USD (tăng 12 tỷ USD, 5,4% so với con số 235 tỷ USD năm 2018) và xếp hạng thứ 42.

Trong giai đoạn 3 năm qua, thứ hạng của THQG Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng 8 bậc và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, trong đó có sự đóng góp đáng kể của Chương trình THQG (Vietnam Value).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top