Thuốc tăng chiều cao siêu tốc không phải là phép màu

0 Nguyễn Thị Châu Giang
(ANTĐ) - Ngày nay, phát triển chiều cao được xem là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình. Họ sẵn sàng đầu tư nhiều tiền của  về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để con cái có thể cải thiện được chiều cao. Trong đó có cả việc tìm đến những loại thuốc có thể tăng chiều cao siêu tốc chỉ trong vài tuần hiện đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Thuốc tăng chiều cao siêu tốc không phải là phép màu

(ANTĐ) - Ngày nay, phát triển chiều cao được xem là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình. Họ sẵn sàng đầu tư nhiều tiền của  về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để con cái có thể cải thiện được chiều cao. Trong đó có cả việc tìm đến những loại thuốc có thể tăng chiều cao siêu tốc chỉ trong vài tuần hiện đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Cả hai vợ chồng chị Nguyễn Hoài Thu (B4, Giảng Võ) đều thuộc tuýp người thấp bé nhẹ cân nên hai đứa con trai của chị cũng tròn trĩnh giống hệt bố mẹ. Mỗi lần đón con ở trường, thấy con thấp bé hơn bạn bè cùng lứa, chị không tránh khỏi suy nghĩ. Dù đã được ăn uống đủ chất, bồi bổ không biết bao nhiêu mà kể ngay từ trong bụng mẹ nhưng tại sao chân tay chúng vẫn cứ ngắn. Lang thang trên mạng tìm kiếm thông tin về phương pháp tăng chiều cao, chị như “chết đuối vớ được cọc” khi thấy hàng loạt trang web quảng cáo về các loại thuốc có khả năng tăng chiều cao từ 4-10 cm chỉ trong vòng 10 tuần của các giáo sư người Mỹ. Trong đó còn có những “nhân chứng sống” kể về tác dụng kỳ diệu của thuốc và những lời ngợi ca, tán dương, cảm ơn... Chị liền điện thoại theo số di động trên trang web để liên lạc thì được biết mỗi ngày uống ba viên chondroitin sulfate, kết hợp với tập các bài yoga. Giá thuốc là 49 USD/chai (mỗi chai có 90 viên, uống trong 30 ngày), giá quyển sách hướng dẫn tập là 23 USD. Phương pháp này không chỉ có tác dụng với trẻ em mà còn với cả người trưởng thành do thuốc có tác dụng làm dày lớp sụn trong khớp xương khiến xương dài ra.

Không nên tin vào những lời quảng cáo

Chiều cao con người phụ thuộc chủ yếu vào gene di truyền, dinh dưỡng, chứ thuốc không đóng vai trò quyết định. Quá trình phát triển chiều cao diễn ra từ lúc chào đời cho đến khi trưởng thành. Theo tính toán, cơ thể nam có độ di truyền là 70-80%, nữ là 90%. Điều đó có nghĩa là nếu người bố có chiều cao tương đối tốt thì đứa con cũng được thừa kế. Ngược lại, nếu bố mẹ có chiều cao khiêm tốn thì cũng khó có thể dùng “thần dược” nào để cải thiện chiều cao các thế hệ sau. Về cơ bản, quyết định chiều cao vẫn là yếu tố di truyền.

Với nam, đến năm 24 tuổi và nữ 20 tuổi, quá trình tăng chiều cao chậm dần. Do đó không thể nói thuốc có tác dụng phát triển chiều cao với những người đã trưởng thành.  Còn việc sử dụng hormone tăng trưởng làm dài xương, tăng chiều cao tại một số nước có cho thấy tác dụng nhất định với những trường hợp bị bệnh lý thiếu hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, các loại hormone này có tác dụng phụ, làm to các đầu chi, và quá trình phát triển cũng cần một khoảng thời gian dài, chứ không thể tăng đột ngột 10-15cm trong vòng 4 tháng như quảng cáo. Về lý thuyết, hormone tăng trưởng luôn tiềm ẩn những tác dụng phụ như: gây đau khớp, trượt chỏm xương đùi, bị u tân sinh, làm tăng đường huyết, áp lực nội sọ lành tính, nên việc sử dụng tùy tiện, không có theo dõi, chỉ dẫn của bác sỹ sẽ hết sức nguy hiểm. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng của các loại thuốc quảng cáo có chứa hormone tăng chiều cao trên mạng.

GS. TS Trần Ngọc Ân (Chủ tịch Hội Xương khớp Việt Nam)

Tra tiếp trên mạng, thì “thần dược” chondroitin sulfate là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan. ở cơ thể người, chondroitin sulfate là thành phần tìm thấy trong sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Chondroitin sulfate là chế phẩm bổ sung dinh dưỡng được bác sỹ chuyên khoa phối hợp với glucosanin (hợp chất thiên nhiên trích ly từ vỏ tôm cua) để hỗ trợ điều trị viêm xương khớp. Chondroitin sulfate còn được dùng trong nhãn khoa điều trị thoái hóa võng mạc do đái tháo đường.

Vào một trang web khác, chị lại thấy hướng dẫn “cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi trưởng thành”, trong đó kết hợp tập thể dục và dùng một loại thuốc gọi là Taller Plus với lời cam kết: “Một phương pháp điều trị tự nhiên có thể giúp bạn cao thêm 2 inches hoặc hơn chỉ trong vòng 4-6 tháng, 100% tự nhiên. Bạn sẽ không sợ rủi ro vì chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn trả khoản chi phí nếu thuốc không phát huy tác dụng”. Kèm theo là những phân tích “khoa học” về số liệu chiều cao tối đa có thể đạt được khi dùng loại thuốc này cho cả nam lẫn nữ. ở một trang web khác lại quảng cáo: Giờ đây ngành dược khoa của Viện bào chế thuốc thảo mộc thiên nhiên đã chế ra loại thuốc Super Growth Enhancement Plus, Growth Hormone Release. Thuốc được làm từ những thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe, giúp những người trong độ tuổi từ 17 tuổi trở lên có thể cao thêm nhanh chóng. Với mức giá hợp lý, giờ đây mọi người đều có quyền hy vọng cải thiện chiều cao của mình với phương thuốc của chúng tôi.

Cầm những tên thuốc này tìm đến các chuyên gia xương khớp, chúng tôi được biết cũng đã có rất nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề này. Trong đó không ít người đánh liều uống thuốc để hy vọng vào một sự diệu kỳ của “thần dược”. Theo các tài liệu khoa học, chất Chondroitin (được giới thiệu là một thành phần chính của một loại thuốc tăng chiều cao) chỉ có tác dụng đối với mắt như chống khô mắt, viêm mắt, mỏi mắt. Nó được dùng làm thuốc bổ mắt hoặc chống viêm, giảm đau cho bệnh nhân hư khớp chứ không có tác dụng tăng chiều cao cơ thể. TS Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ Điều trị - Bộ Y tế cũng khẳng định, các loại thuốc quảng cáo trên mạng đều chưa được cấp phép. Các công ty bán thuốc nắm bắt tâm lý người tiêu dùng nên đã quảng cáo sai sự thật.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo việc lạm dụng các sản phẩm thuốc và hormone tăng trưởng sẽ gây ra những rối loạn chuyển hóa, cơ thể chậm phát triển, thậm chí gây các bệnh lý nguy hiểm khác.

Chúng tôi cũng thấy ngờ vực

Cải thiện chiều cao là ước mơ của hàng triệu người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngay như gia đình tôi, do hai bố mẹ đều có chiều cao hạn chế nên con cái cũng bị di truyền theo. Chiều cao không như mong muốn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là công việc, hôn nhân gia đình. Khi xã hội phát triển, ngoài bằng cấp, hình thức giữ một vị trí rất quan trọng. Nó cho con người nhiều lựa chọn hơn trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vì vậy, nếu có một phương pháp nào đó có thể làm tăng chiều cao cho các con, chúng tôi sẵn sàng chi phí. Tôi cũng biết các loại thuốc được quảng cáo là có thể làm tăng chiều cao và bản thân cũng đã từng tìm đến các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn. Tuy nhiên hầu hết đều nhận được câu trả lời là không nên lạm dụng, vì thuốc có thể có những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Tôi nghĩ phương pháp duy nhất để cải thiện chiều cao là chúng ta hãy dành cho con cái một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường thành phần canxi trong bữa ăn, đồng thời kết hợp luyện tập thể dục thể thao. Đó cũng là lời khuyên của các bác sỹ, vừa hợp với quy luật phát triển tự nhiên, vừa không bị tốn kém.

Nguyễn Thị Châu Giang

(Tổ 4, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Tôi đã xem xét các thông tin trên một số trang web có rao bán công nghệ tăng chiều cao “siêu tốc”. Xin lưu ý một số điều như sau: Thứ nhất, tên loại thuốc mà những cá nhân này rao bán hiện chưa đăng ký lưu hành tại Cục Quản lý Dược Việt Nam, vì vậy quảng bá đến người tiêu dùng dù dưới hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật. Thứ hai, người đăng rao vặt những thông tin không có cơ sở và thực hiện bán trao tay cho người tiêu dùng cũng lại phạm luật vì thuốc là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, người bán phải là người có bằng cấp về dược và phải đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Trên thực tế thì hiện nay, tình trạng quảng bá vi phạm các quy chế quảng cáo dược phẩm như trên ngày càng nhiều do việc phổ biến thông tin quá dễ dàng thông qua Internet. Người đăng thông tin, đôi khi họ cũng không ý thức được là mình đang vi phạm pháp luật. Chúng tôi rất mong các cơ quan giám sát pháp luật, cơ quan báo chí phối hợp để ngăn chặn tình trạng trên. Còn người tiêu dùng thì hãy là “người tiêu dùng thông thái”, cảnh giác với những thông tin thiếu cơ sở khoa học.

Ông  Nguyễn Đức Bôn

(Trưởng phòng Thông tin Quảng cáo - Cục Quản lý Dược VN)

Huyền Khánh - Hà Loan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top