“Thuốc” đúng nhưng phải đủ liều

0 Bảo Nguyên
(ANTĐ) - Kinh tế vĩ mô bước đầu đã có tín hiệu tích cực, tuy nhiên, khó khăn vẫn còn ở phía trước. Đó là nhận định nhận được nhiều đồng thuận tại cuộc hội thảo “Quản lý thị trường và giá cả nhằm kiềm chế lạm phát” tổ chức hôm qua (15-7), tại Hà Nội. Các ý kiến nhấn mạnh, “thuốc” chữa lạm phát đã được “kê” đúng, nhưng liều lượng ra sao cũng là một bài toán không đơn giản.

Kiềm chế lạm phát:

“Thuốc” đúng nhưng phải đủ liều

(ANTĐ) - Kinh tế vĩ mô bước đầu đã có tín hiệu tích cực, tuy nhiên, khó khăn vẫn còn ở phía trước. Đó là nhận định nhận được nhiều đồng thuận tại cuộc hội thảo “Quản lý thị trường và giá cả nhằm kiềm chế lạm phát” tổ chức hôm qua (15-7), tại Hà Nội. Các ý kiến nhấn mạnh, “thuốc” chữa lạm phát đã được “kê” đúng, nhưng liều lượng ra sao cũng là một bài toán không đơn giản.

Cần có biện pháp cụ thể nhằm kiểm soát chống đầu cơ,
lũng đoạn thị trường

Khó khăn vẫn còn phía trước

Theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, Học viện Tài chính, thời gian qua, hàng loạt các chính sách đối phó với lạm phát được thực hiện và bước đầu đã cho những kết quả đáng khích lệ.

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 là 2,14%, mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Ngoài ra, các cam kết bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, điện, nước sinh hoạt... có tác dụng hạn chế tăng giá đầu vào của các ngành sản xuất kinh doanh, đồng thời có tác dụng ổn định tâm lý cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo ông ánh, chúng ta vẫn đang đứng trước hàng loạt những thách thức to lớn như biến động khôn lường của thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường dầu mỏ, sắt thép, phân bón, lương thực; khủng hoảng tín dụng và suy thoái kinh tế Mỹ; cắt giảm chi tiêu NSNN trực tiếp tác động tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế; TTCK và thị trường BĐS thiếu lành mạnh; khả năng kìm giữ giá một số mặt hàng chiến lược bị hạn chế; một số thị trường cục bộ vượt khỏi tầm quản lý, phát sinh hiện tượng đầu cơ, buôn lậu...

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, NHNN cũng chung quan điểm khi cho rằng, rất nhiều khó khăn với nền kinh tế vẫn đang ở phía trước. “Kinh tế vĩ mô đã có những tín hiệu tích cực nhưng kinh tế vi mô có thể sẽ “xấu” hơn hiện tại. Bởi giữa kinh tế vĩ mô và vi mô có độ trễ nhất định.

Hiện, nhiều doanh nghiệp vẫn huy động mọi nguồn ngoại lực, nội lực để cầm cự trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, tới đây, khi những nguồn lực đó cạn kiệt thì nguy cơ một tỷ lệ không nhỏ doanh nghiệp rơi vào tình cảnh phá sản sẽ tăng cao. Do vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng” - ông Nghĩa phân tích.

Liều “thuốc” nào là đủ?

PGS.TS Ngô Trí Long -Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả nhấn mạnh, cùng với những chính sách tài chính, tiền tệ, phải đặc biệt quan tâm tới những biện pháp cụ thể trong kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, đầu cơ, găm hàng và xây dựng một hệ thống phân phối đủ mạnh.

“Có thể nói, hệ thống phân phối của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập như hạ tầng kinh doanh thiếu và lạc hậu; mối liên kết giữa nơi sản xuất và lưu thông, giữa nơi sản xuất và trung tâm tiêu thụ ở các thành phố lớn còn rất yếu, rất dễ “tổn thương” khi có biến động mạnh của thị trường” - ông Long đánh giá.

Ông Long cũng cho rằng, cần phải tăng cường dự trữ quốc gia, nhất là lương thực, thực phẩm, năng lượng, một số vật tư, hàng hóa quan trọng để chủ động đối phó với mọi tình huống.

Theo Thạc sỹ Lê Tiến Phúc - Viện Khoa học Tài chính, cắt giảm chi tiêu công, nhất là chi đầu tư từ NSNN là cần thiết, song điều quan trọng hơn là cơ cấu lại khoản đầu tư này nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư của NSNN nói riêng, nền kinh tế nói chung.

Các giải pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ, tín dụng phải được thực thi uyển chuyển nhằm  đảm bảo thắt chặt tiền tệ, giảm tổng cầu, song cũng không gây tác động quá mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế.

Nếu không, chúng ta sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào vòng xoáy: Tăng chi phí sử dụng vốn làm tăng chi phí đầu vào, kéo theo giảm đầu tư, sản xuất kinh doanh, dẫn tới giảm tăng trưởng, giảm cung, từ đó tác động tới lạm phát, thất nghiệp tăng rồi lại phải tăng lãi suất...

Ông Trần Đức Thụ - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân sách, ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội cũng đưa ra ý kiến đáng chú ý, đó là nền kinh tế của chúng ta như một cơ thể còn ốm yếu mà các loại thuốc chữa bệnh hay thuốc bổ phải được kê đúng loại, đúng liều.

“Hàng loạt những biện pháp kiềm chế lạm phát thời gian qua đều đúng, nhưng liều lượng thế nào cũng là vấn đề phải tính toán hết sức kỹ lưỡng. Chẳng hạn, thắt chặt tiền tệ bao nhiêu là đủ, nếu quá đi thì doanh nghiệp khó có thể cầm cự và kinh tế cũng cực kỳ khó khăn” - ông Thụ nói.

Bảo Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top