Thuế giảm, giá gas giảm không đáng kể

0 Công Thường
(ANTĐ) - 4 ngày sau khi Quyết định giảm thuế nhập khẩu gas của Bộ Tài chính có hiệu lực, các công ty kinh doanh gas trong nước đã chính thức công bố giảm giá. Tuy nhiên, mức giảm chỉ từ 3.000-5.000 đồng/bình 12kg, không thấm vào đâu so với mức tăng trên 50.000 đồng/bình kể từ đầu tháng 9 tới nay.

Thuế giảm, giá gas giảm không đáng kể

(ANTĐ) - 4 ngày sau khi Quyết định giảm thuế nhập khẩu gas của Bộ Tài chính có hiệu lực, các công ty kinh doanh gas trong nước đã chính thức công bố giảm giá. Tuy nhiên, mức giảm chỉ từ 3.000-5.000 đồng/bình 12kg, không thấm vào đâu so với mức tăng trên 50.000 đồng/bình kể từ đầu tháng 9 tới nay.

Giá giảm nhưng vẫn ở mức cao

Hơn một tháng kể từ khi Bộ Tài chính ra Quyết định giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% xuống 2% (ngày 10-10), hôm qua (13-11), các công ty gas trong nước mới chính thức giảm giá. Tuy nhiên, trên thực tế, mức giảm chỉ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/bình.

Qua tham khảo giá tại các đại lý chính thức của các công ty gas tại Hà Nội, giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng loại bình 12 kg của Petrolimex gas: 238.000 đồng/bình (giảm 5.000 đồng), của Hà Nội gas: 242.000 đồng/bình (giảm 3.000 đồng/bình), Shell gas: 250.000 đồng/bình (giảm 5.000 đồng), các nhãn hiệu khác như Thăng Long gas, Gia Định gas... cũng giảm khoảng 5.000 đồng xuống còn trên dưới 230.000 đồng/bình; riêng Total gas vẫn chưa giảm giá, bán ra ở mức  245.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các công ty kinh doanh gas, giá gas trong nước giảm do kể từ ngày 9-11 vừa qua, Quyết định giảm thuế của Bộ Tài chính mới có hiệu lực và mức giảm như trên đã gần tương đương với mức thuế mà Bộ Tài chính giảm.

Tuy nhiên, với mức tăng khoảng 10.000 đồng/bình hồi đầu tháng 9, tăng kỷ lục 20.000 - 24.000 đồng/bình trong tháng 10 và tăng khoảng 20.000 đồng/bình đầu tháng 11 vừa qua đã nâng tổng mức tăng giá kể từ đầu tháng 9 tới nay lên trên 50.000 đồng/bình. Do vậy, mức giảm giá nói trên là không đáng kể.

Trên thực tế, một số công ty kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xuống 0% mới mong kìm hãm được sự tăng giá của thị trường gas trong nước vốn chịu ảnh hưởng rất lớn trước mọi biến động của thị trường thế giới, bởi nguồn cung trong nước từ Nhà máy Dinh Cố chỉ đáp ứng được khoảng trên dưới 30% nhu cầu nội địa.

Tuy nhiên, ngay cả khi thuế giảm xuống 0% thì giá gas cũng khó có thể giảm nhiều, do giá thế giới đang đứng ở mức rất cao, hiện giá nhập chưa thuế đã lên tới 980 USD/tấn. Thậm chí, đại diện một số công ty kinh doanh gas cho ANTĐ biết, giá gas áp dụng cho tháng 12 có thể tăng mạnh do giá thế giới tăng.

Gas tăng giá nhiều, giảm chẳng được bao nhiêu

Nên quen dần với diễn biến của thị trường thế giới

Như đã nói ở trên, thị trường gas trong nước chịu tác động rất lớn từ diễn biến của giá quốc tế. Không chỉ gas, rất nhiều mặt hàng khác như xăng, dầu, vàng, lương thực, thực phẩm... cũng chịu ảnh hưởng từ giá thị trường thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

Vì thế, những nỗ lực kiềm chế tăng giá của các cơ quan Nhà nước chỉ có tác dụng trong một thời điểm cụ thể chứ không thể kéo dài tình trạng bao cấp về giá - vừa không đủ năng lực tài chính, vừa đi ngược lại các quy luật kinh tế.

Trong đợt giảm thuế của Bộ Tài chính vừa qua, các công ty kinh doanh gas lấy lý do Quyết định ban hành từ đầu tháng 10 nhưng phải đến 25-10 mới đăng công báo và do đó đến 9-11 mới có hiệu lực, nên chưa thể giảm giá ngay.

Một số công ty gas cho biết, công điện của Bộ Tài chính về việc kiềm chế tăng giá gas chỉ là một văn bản có tính chất kêu gọi các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá và cũng không hề có chế tài nếu vi phạm. Vì thế, khi giá gas thế giới tăng thì trong nước cũng phải tăng theo.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, người tiêu dùng cũng nên quen dần với những “cú hắt hơi” của thị trường thế giới, chấp nhận những biến động tăng, giảm thất thường và không theo quy luật kinh tế. Tất nhiên, không ai có thể chấp nhận những đợt tăng giá bất hợp lý của các đơn vị phân phối...

Công Thường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top