Thực phẩm, rau xanh hết "sốt"

0 Vân Hằng
“Mua thêm ít rau nữa đi em ơi, rau hạ giá rồi mà” - chị Nga, chủ sạp kinh doanh rau xanh tại chợ Phùng Khoang liên tiếp mời mọc khách hàng. Giá rau xanh và thực phẩm đã giảm rất nhiều sau hơn 1 tháng “lên cơn sốt”.

Thực phẩm, rau xanh hết "sốt"

“Mua thêm ít rau nữa đi em ơi, rau hạ giá rồi mà” - chị Nga, chủ sạp kinh doanh rau xanh tại chợ Phùng Khoang liên tiếp mời mọc khách hàng. Giá rau xanh và thực phẩm đã giảm rất nhiều sau hơn 1 tháng “lên cơn sốt”.

>>>Lượng rau quả nhập từ Trung Quốc giảm mạnh

Giá rau lá giảm 50%

Các vùng trồng rau quanh nội thành Hà Nội hoạt động bình thường trở lại khiến giá rau xanh tại các chợ nội thành giảm mạnh. Sạp kinh doanh nào cũng ngồn ngộn rau tươi ngon và không khó để dự đoán, rau nội đã giành lại ưu thế sau hơn 1 tháng bị rau nhập ngoại lấn át.

Tại chợ Phùng Khoang, ngày 11-12, giảm giá mạnh nhất là các loại rau cải. Cụ thể: Cải ngọt chỉ còn 4.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với trước đó và ngang bằng với mức giá cùng thời điểm này năm ngoái, cải thảo 8.000 đồng/kg, cải bắp 7.000 đồng/kg, rau cần 5.000 đồng/kg, dưa chuột 7.000 đồng/kg... giảm gần 50% so với lúc “đỉnh giá”.

Giá rau xanh hạ, người nội trợ bớt nỗi lo.

Giá các loại rau này tại chợ Thành Công cao hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg. Tay xách gần chục kilôgam rau các loại, Trần Hoàng Minh, sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên cho biết: “Thời tiết này ăn lẩu phù hợp nên hôm nay em mua rau về làm lẩu, mời các bạn 1 bữa cho vui. Gần chục kilôgam rau mới hết hơn 50.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều rồi”.

Đáng chú ý, hiện nay chỉ có các loại rau ăn lá giảm giá, giá các loại củ quả vẫn cao hơn so với cùng thời điểm này năm trước. Cà chua dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg, súp lơ 7.000 đồng/cái, su hào 6.000 đồng/củ... Chị Nga, chủ sạp kinh doanh rau tại chợ Phùng Khoang giải thích: “Rau lá ngắn ngày nên sau mưa lũ đã cho thu hoạch, còn củ quả vẫn nhập ngoại là chủ yếu nên giữ giá và cao hơn so với các năm trước theo mặt bằng chung của thị trường”.

Giá xăng dầu, rau xanh giảm giá kéo theo thực phẩm giảm nhẹ, từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Thịt nạc thăn 70.000 đồng/kg, nạc vai 65.000 đồng/kg, thịt ba chỉ, thịt mông và sườn 60.000 đồng/kg... Giá thực phẩm tại các chợ chênh lệch nhau từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Chị Mai Huyền Hương (tập thể Thành Công) vui vẻ nói: “Mỗi buổi đi chợ giảm được 10.000 đồng đã vui lắm rồi. Mỗi thứ hàng hóa giảm 1 chút khiến chúng tôi vơi đi nỗi lo. Nhưng không biết giá cả giáp Tết có “dễ chịu” không”?

Giá rau xanh có chiều hướng ổn định

Ông Trần Văn Thoan - Chủ tịch UBND xã Vân Nội (Đông Anh) cho biết: “Thời tiết ấm áp, thuận lợi cho cây trồng nên hiện tại, lượng rau cung cấp cho thị trường của xã Vân Nội đạt 60% so với năm trước. Bà con nông dân vẫn tiếp tục trồng luân phiên sau khi thu hoạch để kịp có hàng cung cấp cho dịp Tết”.

Người trồng lại than "giá quá rẻ"!.

Thời tiết thuận lợi cũng khiến vùng trồng rau thuộc xã Đặng Xá (Gia Lâm) nhanh chóng được khôi phục. Hiện nay, xã Đặng Xá có gần 70ha rau xanh đang cho thu hoạch, cung cấp cho các chợ nội thành Hà Nội và xuất đi Hải Phòng, Quảng Ninh. Ông Nguyễn Thế Hiệp - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đặng Xá trao đổi với chúng tôi: “Sau khi mưa lũ, UBND thành phố Hà Nội đã hỗ trợ tích cực bà con trồng rau, cung cấp giống cho bà con, trong đó nhiều nhất là các loại rau lá để nhanh chóng cho thu hoạch, ổn định giá cả. Tuy nhiên, một số loại rau như: Cà chua, đậu, súp lơ... vẫn khan hiếm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do các vùng trồng rau cung cấp cho Hà Nội đồng loạt trồng các giống ngắn ngày, cho thu hoạch ồ ạt cùng thời điểm nên có hiện tượng dư thừa. Không ít người dân phải bán rau lưu động tại các chợ bởi bán buôn không hết. Ông Hiệp cũng cho biết thêm: “Vùng rau Đặng Xá chưa có rau già phải nhổ bỏ đi nhưng nông dân đã than giá rau quá rẻ, người trồng rau không thu nhập được là bao”.

Về dự báo tình hình giá rau xanh từ nay đến Tết Nguyên đán, ông Hiệp khẳng định: “Nếu thời tiết không diễn biến quá bất thường, từ nay đến tháng 4-2009, nguồn cung rau sẽ ổn định và giá rau có chiều hướng hạ thêm, người tiêu dùng có thể yên tâm với chất lượng và giá cả rau “nội”.

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top