Thực phẩm dịp Tết: Không lo thiếu

0 Hải Dương
(ANTĐ) - Dịch bệnh kéo dài, cùng với việc cho xuất khẩu lợn thịt đã khiến người tiêu dùng e ngại về một cái Tết “khan” thịt. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT ông Hoàng Kim Giao lại khẳng định, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán tới sẽ không thiếu, thậm chí còn dư thừa.

Thực phẩm dịp Tết: Không lo thiếu

(ANTĐ) - Dịch bệnh kéo dài, cùng với việc cho xuất khẩu lợn thịt đã khiến người tiêu dùng e ngại về một cái Tết “khan” thịt. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT ông Hoàng Kim Giao lại khẳng định, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán tới sẽ không thiếu, thậm chí còn dư thừa.

Giá sẽ biến động mạnh

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, tính đến thời điểm này đàn lợn cả nước đang có 27,3 triệu con với tổng sản lượng thịt hơi đạt trên 3 triệu tấn, tăng trên 3% so với năm 2009. Sản lượng gia cầm năm nay tăng tới gần 100.000 tấn, từ 528.000 tấn lên 615.000 tấn thịt với số lượng hiện có lên tới 300,4 triệu con. Trong khi đó, đàn bò thịt tuy đã giảm tới 3% chỉ còn 5,9 triệu con so với năm 2009, nhưng sản lượng thịt vẫn đạt 278.000 tấn, tăng 6%. Sản lượng thịt trâu ước đạt 84.200 tấn, tăng 6,5%.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Trên thực tế, lượng thực phẩm như trên là không thiếu so với nhu cầu cho trước, trong và cả sau Tết Nguyên đán 2011. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là phương án điều tiết, phân phối trên thị trường cần được tính toán lại để đảm bảo cân đối đủ cung - cầu đối với các khu vực trên cả nước”.

Ông Giao còn cho hay: “Có thể sản lượng thịt lợn giảm, nhưng do sản lượng thịt gia cầm tăng mạnh, nên đủ để bù vào số lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tai xanh và mưa lũ ở miền Trung, ước vào khoảng 20.000-30.000 tấn”.

Tại thời điểm này, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tương đối “đứng giá” so với cùng kỳ năm 2009, song theo dự báo trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán, giá sẽ tăng mạnh. Còn đối với giá bán lẻ thịt lợn tại chợ hiện vẫn đang ở mức cao như thịt nạc mông sấn 75.000 đồng/kg, nạc vai 80.000 đồng/kg, thịt thăn 90.000 đồng/kg, thậm chí có nơi tới 100.000-110.000 đồng/kg, sườn từ 90.000-110.000 đồng/kg.

Trong khi đó, dù sản lượng thịt gia cầm tăng mạnh, nhưng theo dự báo đến thời điểm cận Tết 2011 giá sẽ tăng thêm 10-15% so với hiện tại. Ông Giao cho rằng, về cơ bản, giá thịt tăng như hiện nay là có lợi cho nông dân. Bởi vậy, Bộ NN&PTNT chủ trương không nhập khẩu thêm thịt lợn, còn thịt bò, qua cân đối có thể sẽ phải nhập thêm. 

Không nhập thêm thịt lợn

Tại thời điểm này, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hàng hóa đang khá khan hiếm hàng hóa để sản xuất các sản phẩm thịt đã qua chế biến. Theo ông Hứa Xuân Sinh - Phó Giám đốc Công ty Thực phẩm Đức Việt, hiện phía công ty đang thiếu nguyên liệu để phục vụ chế biến. Nguyên nhân do giá cả biến động, tăng quá thất thường chỉ trong vòng 1 tháng qua, giá lợn hơi đã tăng tới 40.000 đồng/kg. Đặc biệt, nguồn cung thịt lợn giảm quá mạnh do người dân đã giảm đàn nuôi và xuất khẩu lợn ồ ạt sang Trung Quốc mấy tháng trước.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Như So - Tổng Giám đốc Công ty DABACO Việt Nam cho rằng, thói quen của người dân nước ta vẫn là tiêu dùng các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến. Do đó, rất khó nắm bắt được một cách chính xác lượng thực phẩm Tết trên thị trường sẽ cần bao nhiêu, còn hiện tại nguồn cung cũng không khan hiếm.

Còn theo thông báo của Công ty Kỹ nghệ súc sản Vissan, hiện doanh nghiệp này cũng đã chuẩn bị đủ lượng hàng để đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm cho dịp Tết tới tại 1.000 đại lý cả nước, trong đó có 142 siêu thị toàn quốc và 28 cửa hàng thực phẩm tươi sống tại TP.HCM. Công ty này cũng đang lên kế hoạch bán hàng lưu động trên địa bàn TP.HCM trong dịp Tết 2011.

Ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: “Để đảm bảo cân đối cung cầu lượng thịt trong nước, Bộ NN&PTNT sẽ cho rà soát việc xuất, nhập khẩu các sản phẩm thịt, theo hướng không khuyến khích xuất khẩu thêm thịt lợn ra nước ngoài, cũng như không nhập khẩu thêm mà chú trọng đảm bảo đủ nguồn cung trong nước”.

Hải Dương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top