Thực hư về “thần dược” collagen

0 Yên Vân ((Sưu tầm))
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều phụ nữ đã coi collagen như một loại “thần dược” với hy vọng trẻ hóa làn da. Thị trường cũng vì thế mà nở rộ các sản phẩm chăm sóc da với thành phần chính từ collagen. Nhưng collagen thực sự có hiệu quả đến đâu và dùng collagen thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Thực hư về “thần dược” collagen

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều phụ nữ đã coi collagen như một loại “thần dược” với hy vọng trẻ hóa làn da. Thị trường cũng vì thế mà nở rộ các sản phẩm chăm sóc da với thành phần chính từ collagen. Nhưng collagen thực sự có hiệu quả đến đâu và dùng collagen thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Collagen là gì?

Đây là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Các nhà khoa học thường ví chúng giống như một chiếc keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc.

Da mặt chúng ta có thể giãn ra khi cười, nói chuyện hay nheo mắt, và co lại như cũ khi ngừng các hoạt động này là do sự chuyển động của các cơ và sự đàn hồi của da. Da mặt có thể căng mịn khi còn trẻ và chùng nhão nhiều nếp nhăn khi về già là do sự thay đổi về tính chất của collagen, vì thế nó chính là nhân tố quan trọng nhất giúp chúng ta duy trì sự trẻ trung. Các sản phẩm collagen được chiết xuất từ da động vật như lợn, bò, cừu, cá da trơn.

Dùng collagen thế nào?

Có hai cách “nạp” collagen cho cơ thể, qua đường uống và thẩm thấu qua da. Về loại collagen theo đường uống, khi vào dạ dày, collagen sẽ bị các dịch tiêu hóa biến đổi, cắt nhỏ để tạo ra dưỡng chất nuôi cơ thể. Người sử dụng thường nghĩ rằng, cứ uống vào sẽ trẻ hóa da mặt.

Nhưng đôi khi, không phải như vậy, khi vào cơ thể, điều đó có nghĩa, nó phải chịu sự  phân công của cơ thể, chất đạm này có thể đến một vị trí mà chủ nhân của nó hoàn toàn không mong muốn, ví dụ như... vòng 2. Tốt nhất là trước khi sử dụng sản phẩm collagen bằng đường uống, tiêm, cần đến các cơ sở chuyên khoa, bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn sử dụng an toàn, hiệu quả.

Về loại collagen thẩm thấu qua da, hiện trên thị trường có khá nhiều sản phẩm có thành phần collagen, tuy nhiên, để sản phẩm thẩm thấu qua da phải cần nhờ đến một chất dẫn. Mà chất dẫn này, không phải hãng mỹ phẩm nào cũng chế tạo được.

Hiệu quả rõ nét nhất là kích thích tăng sinh lớp collagen dưới da bằng máy. Để tác động mạnh vào lớp mô bên dưới mà không làm hư lớp da bên trên, đòi hỏi máy phải được thiết kế đặc biệt: có hệ thống làm lạnh hiệu quả để bảo vệ tốt lớp da bề mặt. Do đó, chất lượng thiết bị cao cấp, bác sĩ có kinh nghiệm mới đáp ứng được yêu cầu này. Và, vì cơ thể tự tăng sinh collagen nên cần phải có thời gian dài (khoảng từ một - ba tháng) mới thấy rõ tác dụng tăng sinh collagen.

Các sản phẩm này có an toàn không?

Collagen nói chung được Cục quản lý Dược phẩm - Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận sự an toàn cho người sử dụng và cũng được Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới chấp nhận việc không giới hạn người dùng đối với việc uống collagen. Tuy nhiên, với các sản phẩm cụ thể đang bán trên thị trường, bạn cần xem xét xem sản phẩm đó được sản xuất hoặc nhập khẩu ở công ty nào, có được các cơ quan chức năng đảm bảo về mức độ an toàn hay không?

Có bao nhiêu % collagen trong kem dưỡng da?

Chỉ là thành phần rất nhỏ trong các  loại kem dưỡng da do vậy nó không thể có hiệu quả cao như bạn dùng mặt nạ hoặc sản phẩm nguyên chất.

Tuổi nào thì dùng collagen

Lão hoá da bắt đầu từ tuổi 25, khi mà khả năng sinh sản và tái tạo tế bào mới của cơ thể bắt đầu giảm. Vì vậy, ngay từ tuổi này, bạn nên bắt đầu sử dụng những sản phẩm hay phương pháp chăm sóc da phù hợp để duy trì sự khoẻ mạnh và trẻ trung của làn da.

Nói tóm lại, bạn có thể sử dụng các sản phẩm collagen đồng thời kết hợp với một chế độ ăn uống tốt, coi như đó là một loại thực phẩm chức năng thông thường chứ không nên quá lệ thuộc và tin tưởng vào các tác dụng thần kỳ của các sản phẩm collagen.

Yên Vân

(Sưu tầm)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top