Thủ tục hành chính rút ngắn, doanh nghiệp phấn khởi

0 Hà Linh
ANTD.VN - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, các sở, ngành của TP Hà Nội đã rút ngắn nhiều thủ tục hành chính, khiến doanh nghiệp phấn khởi.

ảnh 1

Thủ tục hải quan đã được rút ngắn

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho biết: "Theo đánh giá của doanh nghiệp, các sở, ban, ngành của thành phố đã có nhiều chuyển biến trong thủ tục hành chính, luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã nhận thấy sự chuyển biến rõ nét về thái độ phục vụ và ứng xử của cán bộ công chức. Việc thành lập doanh nghiệp đã rút ngắn thời gian xuống còn 3 ngày, công tác cấp phép và giấy chứng nhận của ngành công thương đã có nhiều đổi mới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cải thiện hơn".

Ngoài ra, ngành ngân hàng đã tháo gỡ nhiều cho doanh nghiệp về thủ tục vay vốn bằng cách: cùng doanh nghiệp xây dựng dự án và phương án sản xuất kinh doanh, ngành thuế và hải quan đã đổi mới nhiều trong thủ tục làm giảm thời gian cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Văn Quân- Giám đốc trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, năm 2016 Sở quyết liệt thực hiện giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp; thực hiện chương trình 36A về Chính phủ điện tử.

"Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới tại Hà Nội là 22.666 doanh nghiệp. Đây là mức cao nhất trừ trước đến nay. Trong đó, trên 50% đăng ký qua mạng. Trong 4 tháng đầu năm 2017, Hà Nội có trên 8.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó trên 70% đăng ký qua mạng.

Khác với cách nộp hồ sơ truyền thống, hồ sơ qua mạng chỉ giải quyết trong 2 ngày làm việc, rút ngắn 1 ngày so với hồ sơ truyền thống (3 ngày). Sở KH&ĐT Hà Nội quán triệt cán bộ, công chức lấy tinh thần phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp để công tác"- ông Lê Văn Quân nói.

Trong lĩnh vực hải quan, ông Trần Quốc Định- Phó Cục trưởng Cục hải quan TP Hà Nội cho hay, đến cuối năm 2016, việc làm thủ tục hải quan được thực hiện bằng phương pháp điện tử tại tất cả các chi cục Hải quan với tỷ lệ tờ khai chiếm tỷ lệ 99% so với tổng số tờ khai phát sinh; kim ngạch chiếm 99,4% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan TP Hà Nội cũng đã triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4… tại tất cả các đơn vị từ ngày 1-1-2017. Hiện nay, hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại Cục Hải quan TP. Hà Nội được triển khai với 119/168 thủ tục ở cấp độ 3 theo Nghị định 43/2011/NĐ-CP (đạt 71%), trong đó có 114/168 thủ tục được thực hiện ở cấp độ 4 (đạt 68%).
Về thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, Cục Hải quan TP. Hà Nội đang quyết liệt triển khai thực hiện hệ thống một cửa hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top