Thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế cho thuê nhà

0 PV
ANTD.VN - Tôi có ngôi nhà 3 tầng ở mặt phố nhưng gia đình không có nhu cầu sử dụng nên muốn cho người khác thuê để kinh doanh với giá 30 triệu đồng/tháng. Xin hỏi luật sư, với khoản tiền thu được từ việc cho thuê nhà tôi có phải nộp thuế không? Hoàng Thị Thúy (Hà Nội)

ảnh 1Luật sư Vũ Ngọc Chi - Giám đốc (Công ty Luật Tam Anh Địa chỉ: Số 31, ngách 165/36, phố Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: 

Để xác định bạn có phải nộp thuế hay không cần căn cứ vào doanh thu từ việc cho thuê tài sản. Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ, nếu doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì cá nhân có tài sản cho thuê sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thuế nào.

Mức doanh thu này sẽ được tính theo tổng số tháng người có nhà cho thuê gắn với năm dương lịch. Tùy theo năm mà doanh thu có thể trên hoặc dưới 100 triệu đồng, song theo quy định thì cứ trên 100 triệu đồng mới phải nộp thuế. 

Nếu người có nhà cho thuê có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì theo quy định trước đây, cá nhân cho thuê tài sản là người phải nộp thuế. Còn hiện nay, theo Công văn số 2994/TCT-TNCN ngày 24-7-2015 của Tổng cục Thuế thì người nộp thuế có thể là cá nhân có nhà cho thuê nộp thuế hoặc bên thuê tài sản.

Tuy nhiên, điều này phải được thể hiện rõ trong hợp đồng. Các khoản thuế phải nộp là thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. Mức doanh thu trong trường hợp này cũng được tính theo các tháng trong năm dương lịch và chỉ các tháng trong năm cộng lại lớn hơn 100 triệu đồng thì mới phải nộp hai loại thuế nêu trên.

Với trường hợp bạn hỏi, do chúng tôi chưa nắm rõ được bạn dự định sẽ cho thuê nhà trong thời gian bao lâu nên không thể đưa ra câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên với những gì chúng tôi vừa nêu, bạn hoàn toàn có thể lấy đó làm căn cứ để xác định bản thân có phải nộp thuế khi cho người khác thuê nhà với giá 30 triệu đồng/tháng, đồng thời bạn cũng có thể chủ động thương lượng với bên thuê nhà về nội dung này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top