Thu hút vốn FDI năm 2014 -2015 sẽ tăng cao

0 Hùng Anh
ANTĐ Đây là dự báo được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đưa ra tại Báo cáo nhận định tình hình kinh tế năm 2013 và dự báo kinh tế 2014-2015. Theo cơ quan này, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng do kinh tế thế giới tăng trưởng tốt hơn trong năm tới. 

ảnh 1
Ổn định kinh tế vĩ mô giúp Việt Nam tăng khả năng thu hút đầu tư

Tăng trưởng GDP 2014-2015 sẽ khả quan

Trên cơ sở tính toán và giả định kinh tế năm 2013 tăng trưởng ở mức 5,3% và lạm phát ở mức 7%, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo: “Tăng trưởng GDP năm 2014 sẽ ở mức 5,6 – 5,8% còn năm 2015 sẽ ở mức 6 – 6,2%. Trong khi đó, lạm phát được dự báo ở mức 7% cho năm 2014 và 6,5% cho năm 2015”. 
Về thuận lợi, Ủy ban Giám sát cho rằng, ổn định kinh tế vĩ mô sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư. Đầu tư nước ngoài gia tăng do kinh tế thế giới tăng trưởng tốt hơn trong năm tới. Điều này cũng được Ngân hàng Thế giới đưa ra tại dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong hai năm 2014-2015 tương ứng là 3,0% và 3,3%, cao hơn mức 2,2% trong năm 2013.

Đồng thời, khả năng thu hút đầu tư cao hơn với triển vọng Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kí kết trong năm 2015. Đầu tư tư nhân trong nước cũng sẽ cải thiện nhờ những giải pháp chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh  đã  triển  khai  trong  thời  gian  qua  sẽ  phát  huy  tác  dụng  trong  năm  tới, và những biện pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu giúp hệ thống tài chính cải thiện và nâng cao khả năng cấp tín dụng. Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá từ những dự án có vốn FDI và sẽ tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức như kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng khá hơn trong 2014-2015 nhưng với mức tăng thấp, đồng thời vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như vấn đề nợ công ở châu Âu hay suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc và Ấn Độ. Doanh nghiệp trong nước vẫn còn khó khăn, nhất là khu vực nông nghiệp. Cân đối Ngân sách Nhà nước tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng bố trí vốn đầu tư phát triển (30% GDP), trong  khi tăng trưởng kinh tế năm 2014 vẫn chủ yếu dựa vào vốn đầu tư do chưa cải thiện được nhiều năng suất và hiệu quả.

Lạm phát chịu áp lực từ giá than, giá điện

Dự báo về lạm phát năm 2014-2015, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, có một số yếu tố thuận lợi như, kinh  tế vĩ mô 2013 đã được duy trì ổn định, với tổng cầu trong phạm vi kiểm soát, không gây áp lực lớn lên lạm phát và giúp ổn định lạm phát. Cùng với đó, giá hàng hóa thế giới được dự báo không có biến động lớn, thậm chí giảm trong 2 năm tới. Ngân hàng Thế giới dự báo trong năm 2014-2015, giá năng lượng giảm tương ứng 1% và 0,8%, giá hàng hóa phi năng lượng giảm tương ứng 0,3% và 0,9%.

Song, cũng có một số nhân tố trở ngại, như áp lực điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản (giá than và điện) và dịch vụ công vẫn lớn. Ngoài ra, nhập khẩu có thể tăng cao hơn năm 2013 với xu hướng tăng trưởng khá hơn. Trong khi đó, lãi suất và tỷ giá USD/VND được dự báo tăng do những thay đổi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và một số nước có thể tác động phần nào đến cung cầu ngoại tệ và qua đó gây sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, áp lực trên có thể được giảm bớt do chính sách kiểm soát ngoại tệ và quản lý thị trường vàng đang phát huy hiệu quả.   

Báo cáo cũng đưa ra những khuyến nghị về giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra. Cụ thể, trong ngắn hạn, từ nay đến cuối năm 2013 và năm 2014, các chính sách cần tiếp tục hỗ trợ tổng cầu (đầu tư và tiêu dùng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục tăng sản lượng sản xuất, kích thích kinh tế. 

Trong trung hạn, các chính sách cần hướng tới việc cải thiện cung cầu, nâng cao năng suất và hiệu quả của nền kinh tế. Do đó, việc đẩy nhanh  tái cơ cấu kinh tế đóng vai  trò quan  trọng và cần phải tập trung thực hiện trong vòng 2-3 năm tới để tạo bước chuyển biến mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top