Thông tin vĩ mô điều chỉnh thị trường

0 BT (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định chỉ số Vn-Index sẽ ở vùng hỗ trợ 505 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và những thông tin về tình hình kinh tế trong nước cùng với diễn biến tại thị trường thế giới sẽ tiếp tục điều chỉnh thị trường chứng khoán trong nước.

Thông tin vĩ mô điều chỉnh thị trường

(ANTĐ) - Hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định chỉ số Vn-Index sẽ ở vùng hỗ trợ 505 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và những thông tin về tình hình kinh tế trong nước cùng với diễn biến tại thị trường thế giới sẽ tiếp tục điều chỉnh thị trường chứng khoán trong nước.

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Với phiên giảm điểm hôm 17/02 cả hai chỉ số đã có 5 phiên giảm trong 6 phiên gần nhất. Thanh khoản đã có dấu hiệu cải thiện trở lại nhưng vẫn duy trì ở mức thấp do nhà đầu tư vẫn mang tâm lý lo ngại diễn biến tiếp tục xấu từ những thông tin vĩ mô trong những ngày qua. Tuy các mã giảm điểm chiếm đa số nhưng nhóm cổ phiếu blue-chips tiếp tục hỗ trợ tốt giúp chỉ số VN-Index không giảm quá mạnh. Những phiên giảm điểm vừa qua đã phản ánh khá đầy đủ thông tin vĩ mô đã được công bố cũng như khả năng tăng giá xăng, chỉ số CPI tháng hai cao…

Do đó, FPTS dự báo, đà giảm của thị trường sẽ chậm lại nhưng thanh khoản chưa thể có đột biến, khả năng VN-Index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 500 là khó xảy ra trong ngắn hạn, nên đối với nhà đầu tư lướt sóng chịu rủi ro có thể tham gia bắt đáy khi VN-Index tiến về test ngưỡng hỗ trợ 505.

Ở sàn HNX, đường giá đã xuyên thủng đường lower band của dải Bollinger, chỉ báo RSI đang dần tiến về vùng quá bán. Sau bốn phiên giảm điểm liên tiếp, lực cầu bắt đáy sẽ vào mạnh khi HNX-Index tiến gần về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 100.

CTCP Chứng khoán Quốc tế (VIS)

Trong phiên giao dịch ngày 17/2, giá cổ phiếu có phần giảm sâu, nhưng khối lượng và giá trị giao dịch tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước đó do nguồn cung chịu bán giá thấp nhiều lên. Đây nhiều khả năng sẽ là tín hiệu xấu cho phiên giao dịch cuối tuần khi lượng cổ phiếu mới về tài khoản của nhà đầu tư và họ có thể tiếp tục bán nếu những thông tin vĩ mô tiếp tục xấu như hiện tại.

Nguyên nhân của đợt giảm giá này dường như là do tâm lý lo ngại trước các thông tin vĩ mô không mấy tích cực, sau quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng VNĐ/USD. Cộng thêm tâm lý chờ đợi các thông tin giá điện, xăng dầu, than… nhiều khả năng được điều chỉnh tăng trong thời gian tới, biến động giá vàng và USD đang nóng dần lên…

Tất cả những thông  tin này gia tăng lo ngại về  lạm phát và có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứn khoán. Nhiều khả năng thanh khoản tiếp tục giảm sút khi biến động mạnh từ giá USD và Vàng có khả năng sẽ hút 1 lượng tiền đầu cơ ra khỏi thị trường chứng khoán trong ngắn hạn cho đến khi USD có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn và giá vàng giảm mạnh.

CTCP Chứng khoán Tp. HCM (HSC)

Như kỳ vọng thị trường đã quay kiểm định vùng hỗ trợ 505 tại phiên ngày 17/2. Thị trường tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhưng vẫn giữ trên ngưỡng hỗ trợ 505 điểm. Một cây nến Hammer với bóng nến dưới dài đã xuất hiện trên đồ thị ngày. Vùng hỗ trợ 505 được kỳ vọng sẽ được giữ trong ngắn hạn. Thị trường nhiều khả năng sẽ quay đầu tăng từ vùng hỗ trợ này và kiểm định 525 điểm một lần nữa

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Lực cầu bắt đáy vào khá mạnh ở quanh đường trung bình động 20 ngày SMA-20 khiến chỉ số hồi phục mạnh trở lại tạo thành cây nến tương tự nến Bullish Hammer, tuy vậy cần có xác nhận của cây nến ngày hôm sau. Khối lượng giao dịch ở mức gần 36 triệu đơn vị, tăng 19,84% so với ngày 16/2. Vn-Index nằm nhẹ dưới kháng cự 510 điểm với sự hồi phục trở lại của chỉ báo Stochastic Oscillator, mặc dù chỉ báo này chưa vượt qua được đường tín hiệu để cho tín hiệu rõ nét.

Lực cầu có dấu hiệu quay trở lại vào vùng giá thấp ở các cổ phiếu giảm mạnh sau những phiên hiệu chỉnh. SSI vẫn giữ quan điểmVn-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co quanh mốc 510 điểm vào phiên giao dịch cuối tuần. Các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể lựa chọn mua dần các cổ phiếu tiềm năng và có tính thanh khoản tốt. Đối với nhà đầu tư lướt sóng nên tiếp tục thận trọng và chỉ mua vào các cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản hoặc có thông tin tốt hỗ trợ cho sức cầu.   

BT

Tổng hợp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top