Thống đốc tìm cách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

0 Anh Tú
ANTĐ Nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nỗ lực đẩy vốn vào nền kinh tế, Thống dốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – Nguyễn Văn Bình đã liên tiếp có các cuộc làm việc với địa phương.
ảnh 1
Đề nghị các tỉnh nên quy hoạch một số dự án nông nghiệp lớn sản xuất theo chuỗi 


Ngày 15-9, đoàn công tác NHNN trực tiếp làm việc với lãnh đạo tỉnh, đại diện ban ngành và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Theo phản ánh của lãnh đạo tỉnh, kết thúc 8 tháng đầu năm, các tổ chức tín dụng trên địa bàncó tổng nguồn vốn huy động đạt 37.677 tỷ đồng, tăng 4.124 tỷ đồng (tăng 12,3%) so với năm 2013. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm chiếm 82%, tiền gửi tổ chức kinh tế chiếm 17% nguồn vốn huy động.

Ở chiều tín dụng, đạt 46.328 tỷ đồng, tăng 3.085 tỷ đồng (tăng 7,1%) so với năm 2013 và tăng 5.414 tỷ đồng (13,2%) so với cùng kỳ. Trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 50% tổng dư nợ. Dư nợ cho vay bằng VND chiếm 96% tổng dư nợ.

Trong đó, cho vay 5 lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 20.553 tỷ đồng, chiểm gần 50% dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác NHNN ghi nhận những phản ánh về vướng mắc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn kịp thời xử lý ngay các vướng mắc nói trên.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, tỉnh Thanh Hóa có nhiều thuận lợi cho tăng trưởng tín dụng do gắn với các dự án lớn như Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Xi măng Bỉm Sơn...

Ngoài ra, trong lĩnh vực nông nghiệp, đã bắt đầu xuất hiện một số mô hình sản xuất hiện đại như các dự án theo chuỗi. Tỉnh nên quy hoạch một số dự án lớn trong nông nghiệp theo chuỗi, chất lượng nông sản cao để ngành ngân hàng đưa vào danh mục các dự án trọng điểm trong nông nghiệp đang triển khai thí điểm. Nếu có dự án tốt, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng lớn hỗ trợ vốn để triển khai dự án.

Trước đó, ngày 8-9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác, cũng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình để trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội, hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Qua buổi làm việc, Thống đốc đã thay mặt Ngành ngân hàng trao tặng 30 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới và phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn cho tỉnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top