Thời điểm "vàng" để "cứu" doanh nghiệp

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo ông Nguyễn Xuân Phú- Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, hiện tại chính là thời điểm “vàng” để cứu doanh nghiệp, cần tận dụng được cơ hội trong khủng hoảng. Sau khi dịch Covid-19 kết thúc, cơ hội này có thể không còn nữa.

ảnh 1

Các gói cứu trợ doanh nghiệp cần được sớm triển khai

Doanh nghiệp không nên ngồi chờ hết dịch bệnh

Nêu quan điểm tại buổi làm việc mới đây giữa đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng, sản xuất ngưng trệ nếu bỏ qua thời điểm “vàng” để “cứu” doanh nghiệp, nhất là với thực trạng hầu hết doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, khi cả thế giới bung ra sau dịch thì ta lại "đuối".

Chia sẻ kinh nghiệm từ việc Trung Quốc tận dụng cơ hội trong dịch bệnh để phát triển, đại diện Sunhouse cho biết: “Giai đoạn đầu của dịch Covid-19, cả thế giới nhìn Trung Quốc loay hoay chống dịch, giờ thì Trung Quốc nhìn cả thế giới loay hoay chống dịch. Tranh thủ cơ hội này, Trung Quốc đã sản xuất, xuất khẩu rất nhiều sản phẩm cần thiết, khôi phục hoạt động sản xuất nhanh chóng”.

Bởi vậy, theo ông Nguyễn Xuân Phú, nếu doanh nghiệp chỉ tập trung chống dịch và dịch chưa biết kéo dài đến bao giờ, doanh nghiệp sẽ “chết” vì khó khăn. Mỗi doanh nghiệp nên đánh giá mức độ, cần có kế hoạch sản xuất, kinh doanh “sống chung với dịch bệnh”.

Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse nhấn mạnh: “Giai đoạn sau dịch, nói về nguyên tắc thì "sau giai đoạn nén sẽ là giai đoạn bung”, nhưng khi hồi lại thì doanh nghiệp còn sống không mới là quan trọng”.

Gỡ “nút thắt” quy định

Là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ban đầu là “đứt cung” và hiện tại là “gãy cầu”, chưa kể doanh nghiệp có hàng nghìn lao động, việc đảm bảo an toàn khó khăn, May 10 đã có giải pháp tạm thời, song lại gặp khó khăn bởi quy định.

Ông Thân Đức Việt- Tổng giám đốc May 10 cho biết, doanh nghiệp này đang nhận được một số đơn hàng khẩu trang y tế, nhưng theo quy định, 75% công suất khẩu trang y tế được dùng để đảm bảo nhu cầu trong nước, 25% được phép xuất khẩu với điều kiện tài trợ, hỗ trợ...

Như vậy, nếu doanh nghiệp muốn xuất khẩu 2,5 triệu chiếc khẩu trang xuất khẩu thì năng lực của doanh nghiệp đó phải đủ 10 triệu chiếc và cũng không được phép xuất khẩu khẩu trang theo dạng hợp đồng thương mại.

“Chính sách này chỉ phù hợp khi thị trường trong nước khan hiếm, còn nếu công suất sản xuất dư thừa thì việc hạn chế xuất khẩu sẽ làm mất đi cơ hội chuyển đổi sản xuất của doanh nghiệp. Chưa kể, quy định về giá bán khẩu trang y tế cũng khiến doanh nghiệp khó tiếp cận các đơn hàng xuất khẩu”- ông Thân Đức Việt nói.

Hiện May 10 đã có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế, dự kiến giao hàng từ tháng 7-2020 với giá trị 52 triệu USD (tương đương với 30% doanh thu của May 10 trong năm 2020). Đồng thời, một đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải; một đối tác của Đức cũng đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải và 6 triệu khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, áp theo quy định trên, với đơn hàng 400 triệu chiếc khẩu trang y tế xuất khẩu, May 10 sẽ phải đạt công suất 1,6 tỷ chiếc khẩu trang và 75% để bán tại thị trường trong nước. Đây là một điều rất khó.

“Hiện tại, nguồn cung khẩu trang y tế ở trong nước không hề thiếu. Chỉ riêng tỉnh Bắc Ninh hiện đang có hơn 1.000 công ty sản xuất khẩu trang, trong khi trước khi có dịch chỉ khoảng 20-30 doanh nghiệp. Nếu bây giờ không cho xuất khẩu khẩu trang thì sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, các doanh nghiệp này sẽ lập tức “chết đứng” vì vừa bỏ ra chi phí mua máy móc, nguyên liệu”- Tổng Giám đốc May 10 quan ngại.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh - Tổng Giám đốc Công ty CP Hà Yến, các chính sách của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp phải được triển khai sớm mới “cứu” được doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, các ý kiến đều đánh giá cao chủ trương của Chính phủ với gói hỗ trợ 180.000 tỷ đồng, cũng như gói tín dụng ưu đãi và cơ cấu lại nợ… Tuy nhiên, các tiêu chí cụ thể để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi, mức độ ưu đãi còn chưa có. Do đó, doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn lo ngại bị ngân hàng hạ mức tín nhiệm, ngân hàng đồng ý giãn nợ nhưng lại tăng lãi suất…

Khẳng định vai trò to lớn của doanh nghiệp trong nền kinh tế, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho biết, những kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được gửi tới Thủ tướng trong thời gian sớm nhất, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top