Thịt lợn Mỹ muốn gia tăng xuất khẩu vào Việt Nam

0 Hà Linh
ANTD.VN - Thịt lợn Mỹ muốn gia tăng xuất khẩu vào Việt Nam sau cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. Việt Nam được coi là thị trường mới nổi ở khu vực châu Á để các doanh nghiệp Mỹ tìm đến.

ảnh 1

Giá thịt lợn còn đứng ở mức cao dù nguồn cung dồi dào

Theo báo cáo thị trường thịt lợn hơi quý III-2018 vừa được Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) công bố, Hiệp hội chăn nuôi lợn Mỹ vừa thực hiện chuyến khảo sát và tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Tổ chức này cho rằng, Việt Nam được đánh giá là thị trường xuất khẩu thịt lợn quan trọng và là điểm đến mới nổi đầy triển vọng ở châu Á, sau khi ngành thịt lợn quốc gia này chịu thiệt hại từ thuế quan trả đũa của Trung Quốc và Mexico trong cuộc xung đột thương mại đang diễn ra.

Ông Craig Morris- Phó chủ tịch Ủy ban Tiếp thị toàn cầu, Hiệp hội chăn nuôi lợn Mỹ cho biết: "Sức tiêu thụ thịt lợn Mỹ tại Việt Nam đang tăng lên. Chuyến đi này mang đến cơ hội cho các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp thịt lợn Mỹ cơ hội tham gia vào thị trường Việt Nam".

Việt Nam là hiện đối tác thương mại lớn thứ hai với các sản phẩm thịt lợn Mỹ, chỉ sau Hong Kong (Trung Quốc). Việt Nam cũng đã nhập thịt ba chỉ, giăm bông chế biến sẵn cũng như nhiều sản phẩm thịt heo chế biến khác từ Mỹ.

Việc gia tăng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ hay các thị trường khác sẽ tác động đến giá lợn hơi tại thị trường trong nước. 

Báo cáo này cũng cho biết, so với quý I-2018, giá lợn hơi đã tăng khoảng 4.000 đồng/kg tại miền Bắc trong quý III vừa qua. Đây cũng là khu vực ghi nhận giá thịt lợn hơi cao nhất cả nước kể từ đầu năm đến nay. Giá thịt lợn hơi dao động từ 51.000-54.000 đồng/kg. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao do tác động của thông tin dịch tả lợn và hiện các trang trại đang có xu hướng giữ đàn, hạn chế bán ra.

"Giá lợn hơi tại thị trường trong nước sẽ tiếp tục ở mức cao"- Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho hay, do giá lợn hơi ở mức cao nên nhiều hộ đang tái đàn (tăng hơn 11% so với năm 2017). Do vậy, sẽ không thiếu hụt nguồn cung thịt lợn cung cấp cho thị trường trong nước nếu không xảy dịch bệnh trên diện rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top