Thiếu hụt đáng lo ngại

0 Duy Anh
(ANTĐ) - “Phụ nữ sẽ dễ bị ung thư ngực hơn vì phải mặc áo ngực thường xuyên”; “Gội đầu trong “ngày ấy”, bạn gái sẽ bị đau đầu khi về già”... Hàng loạt những lời khuyên và truyền tai nhau khiến các bạn gái đến tuổi dậy thì đang có không ít những ngộ nhận về sức khỏe sinh sản.

Kiến thức sức khỏe sinh sản trong trường học

Thiếu hụt đáng lo ngại

(ANTĐ) - “Phụ nữ sẽ dễ bị ung thư ngực hơn vì phải mặc áo ngực thường xuyên”; “Gội đầu trong “ngày ấy”, bạn gái sẽ bị đau đầu khi về già”... Hàng loạt những lời khuyên và truyền tai nhau khiến các bạn gái đến tuổi dậy thì đang có không ít những ngộ nhận về sức khỏe sinh sản.

Học sinh rất hứng thú với những buổi hội thảo chia sẻ thông tin về sức khỏe sinh sản

“Chúng em nghe nói ...”

Một buổi hội thảo về sự cần thiết chia sẻ thông tin chính thống, khoa học về giới tính, sức khỏe sinh sản để giúp bạn gái tuổi dậy thì tự tin và hiểu biết rõ hơn về cơ thể mình đã đem đến những trao đổi thú vị giữa các chuyên gia tâm lý và học sinh trường THCS Việt Nam - Angiêri tại Hà Nội. Chỉ trong vòng 1 giờ sinh hoạt tập thể về chủ đề chia sẻ thông tin sức khỏe sinh sản, hàng loạt những tình huống được đặt ra với các em học sinh lứa tuổi 12 đến 14 trường THCS Việt-An đã cho thấy kết quả các em vẫn còn không ít e ngại khi nói về vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Chia sẻ với những thắc mắc ít được nói ra của các nữ sinh, diễn viên múa Linh Nga tâm sự với các em rằng chính bản thân mình do hoàn cảnh đi học xa nhà từ nhỏ cũng từng thiếu hụt những thông tin cần thiết. Chỉ khi làm việc với các chuyên gia tâm lý trong chương trình “Chia sẻ cho cuộc sống tốt đẹp hơn” do Công ty Kimbly Clark phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai ở hàng loạt các trường THCS trên cả nước thì Linh Nga mới thấy hết được nhưng hiểu biết chưa đầy đủ của mình.

Các chuyên gia tâm lý tham gia chương trình này cho biết, họ đã thu nhận được không ít những quan niệm rất sai lệch từ các em học sinh trong các buổi sinh hoạt như trên. Có bạn cho rằng sau khi hết “kỳ”, nếu đứng quá gần con trai có thể bị “dính bầu”. Hay không ít học sinh có quan niệm, trong ngày hành kinh, không nên đi tắm, nếu không sẽ bị đau bụng nhiều hơn. Hay như uống bia, rượu khiến kinh ra nhiều hơn và kỳ kinh ngắn hơn… Rất nhiều những kiến thức chỉ qua truyền miệng đã khiến các em có quan niệm sai lầm về cơ thể bản thân, nhưng theo TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, điều đáng nói là các em học sinh chưa biết hỏi và tâm sự với ai về những vấn đề đó…

Và những ngộ nhận lớn hơn

Không chỉ dừng lại với các em học sinh. Với khảo sát “Tìm hiểu về người phụ nữ châu Á hiện đại” do nhóm chuyên gia của Kimberly Clark Việt Nam thực hiện ở độ tuổi lớn hơn, những câu trả lời còn cho thấy sự thiếu hụt hơn nữa thông tin về sức khỏe sinh sản của phụ nữ hiện nay. Có người được hỏi cho rằng ăn nhiều dứa và dưa hấu trong khi mang thai sẽ làm sẩy thai. Rồi không ít phụ nữ hiện nay vẫn quan niệm rằng khi con gái đang “đèn đỏ” thì không được phép đến gần bàn thờ hoặc đi chung với mọi người trong gia đình. Nếu không người đó và gia đình sẽ gặp vận xui do quan niệm rằng kinh nguyệt là tội lỗi.

Kết quả khảo sát với khoảng 2.000 phụ nữ tuổi từ 16 đến 24 tham gia cuộc nghiên cứu nói trên trong phạm vi 10 câu hỏi đơn giản về cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt, sức khỏe sinh sản… cho thấy chỉ có 3% trong số này trả lời đúng các câu hỏi và có đến 85% phụ nữ được khảo sát thừa nhận họ thiếu hiểu biết về cơ thể chính mình ở một mức độ nhất định. Riêng tại Việt Nam, có đến 62% phụ nữ được hỏi không biết màng trinh là gì và 77% trong số họ không thể trả lời được những câu hỏi về thai nghén, sức khỏe sinh sản, giới tính...

Cũng theo nghiên cứu này, có đến 92% phụ nữ Việt Nam cho rằng họ cảm thấy không tự tin, thậm chí là xấu hổ khi chia sẻ hay muốn tìm hiểu những “chuyện thầm kín”. Kể cả trong giờ học giới tính ở trường, 52% học sinh thừa nhận là không dám đặt câu hỏi vì sợ cô giáo và bạn bè cho rằng mình hư hỏng, 42% cho rằng rào cản xã hội không cho phép họ tìm hiểu công khai về cơ thể của mình. Và có đến 38% phụ nữ Việt Nam tiết lộ họ không bao giờ nói chuyện với ai về giới tính hay các vấn đề tế nhị của bản thân. Đó là lý do vì sao đa số các bạn gái gần như không thể giải thích được sự thay đổi của cơ thể hay tại sao lại bị đau bụng dữ dội trong những ngày ấy, cơ thể mình hoạt động như thế nào.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top