Thị trường tiêu dùng đã ổn định

0 Ngân Tuyền - Thanh Hoàn
(ANTĐ) - Rau xanh là mặt hàng người tiêu dùng cảm nhận được sự giảm nhiệt rõ ràng nhất. Nếu như trong những ngày mưa giá bắp cải đội lên 20 nghìn đồng/kg thì chiều5-11 tại chợ  Đông Tác chỉ còn 5 nghìn đồng/kg, su hào còn 5 nghìn đồng/củ, giảm một nửa, thậm chí 2/3 so với những ngày mưa lớn.

Thị trường tiêu dùng đã ổn định

(ANTĐ) - Rau xanh là mặt hàng người tiêu dùng cảm nhận được sự giảm nhiệt rõ ràng nhất. Nếu như trong những ngày mưa giá bắp cải đội lên 20 nghìn đồng/kg thì chiều5-11 tại chợ  Đông Tác chỉ còn 5 nghìn đồng/kg, su hào còn 5 nghìn đồng/củ, giảm một nửa, thậm chí 2/3 so với những ngày mưa lớn.

Rau xanh đã bớt nóng nhưng còn đơn điệu về chủng loại

Thực phẩm, rau xanh hạ nhiệt

Hầu hết các chợ trên địa bàn Hà Nội vào ngày 5-11 giá cả đã giảm rõ rệt. Nhiều mặt hàng đã giảm về mức bình thường như mỳ tôm chỉ còn 63 nghìn đồng/thùng, thịt lợn, thực phẩm thiết yếu cũng không còn đội giá như mấy ngày mưa. Giá thịt lợn hơi dao động ở mức 42-45 nghìn đồng/kg.

Kéo theo đó, các loại thịt cũng giảm. Rau xanh là một trong những mặt hàng có mức leo thang khủng khiếp trong những ngày mưa lớn, thậm chí gấp 4-5 lần so với ngày thường nhưng đến hôm qua, cũng đã giảm trông thấy. Tuy nhiên, chủng loại rau còn đơn điệu, chủ yếu là rau muống, bắp cải và một số loại củ quả: Đỗ, khoai tây...

Tại chợ Thành Công (Ba Đình) ngày 5-11, chợ đã gần như khô ráo trở lại, giá cả các mặt hàng thiết yếu cũng giảm. Thịt nạc vai còn 80-90 nghìn đồng/kg. Chủ hàng thịt đầu dãy 4 chợ Thành Công cho biết: “Giá thịt lợn ngày 5-11 đã giảm một nửa so với những ngày trước đó, nhưng vẫn cao hơn một vài giá so với trước khi mưa lũ. Từ ngày 31-10 đến 4-11, giá thịt nạc vai là 150-160 nghìn đồng/kg”.

Chợ Ngã Tư Sở chiều 5-11, người bán, người mua đã tấp nập đường vào chợ đã hết nước, các hàng thực phẩm, rau xanh đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn. Giá thịt lợn ba chỉ còn 60-65 nghìn đồng/kg, giảm khoảng 20 nghìn đồng/kg so với những ngày mưa.

Chị Chính kinh doanh thịt lợn tại chợ Ngã Tư  Sở cho biết: “So với những ngày mưa vừa qua, giá thịt lợn đã giảm nhiều, giá ngày hôm nay (5-11) chỉ chênh so với trước những ngày mưa khoảng 5 nghìn đồng/kg”. Theo chị Chính, hiện  lò mổ lợn lớn trên địa bàn Hà Nội là Thịnh Liệt nước vẫn ngập nên không thể giết mổ tại đây mà phải lấy lợn ở Phùng Khoang, do vậy, giá vẫn còn cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, lợn từ một số địa phương cũng giảm lượng chuyển ra Hà Nội vì mưa to.

Đảm bảo đủ lương thực cho người tiêu dùng Thủ đô

Chị Chính nhận định: “Có lẽ phải mất dăm ba hôm nữa thì giá thịt lợn mới ổn định bình thường”. Giá thịt gà ở chợ Ngã Tư Sở cũng đã về mức ổn định, gà ta dao động từ 80-100 nghìn đồng/kg, gà công nghiệp còn 50 nghìn đồng/kg. Mặt hàng trứng được đánh giá là không có sự dao động nhiều, giá vẫn từ 2-2,5 nghìn đồng/quả.

Rau xanh là mặt hàng người tiêu dùng cảm nhận được sự giảm nhiệt rõ ràng nhất. Nếu như trong những ngày mưa giá bắp cải đội lên 20 nghìn đồng/kg thì chiều5-11 tại chợ  Đông Tác chỉ còn 5 nghìn đồng/kg, su hào còn 5 nghìn đồng/củ, giảm một nửa, thậm chí 2/3 so với những ngày mưa lớn.

Cô Hương nhà ở đường Tôn Đức Thắng cho biết: “Giá cả thực phẩm và rau xanh hôm nay (5-11) đã giảm rất nhiều. Sườn mấy hôm mưa họ đòi giá 150 nghìn đồng/kg mà vẫn phải mua, hôm nay còn có 60 nghìn/kg.

Giá rau xanh cũng đã giảm, nhưng giảm ít hơn so với các mặt hàng khác”. Lý giải về việc rau xanh giảm giá ít hơn so với một số mặt hàng tiêu dùng khác, hầu hết từ người tiêu dùng đến người bán, người sản xuất đều cho rằng, do mưa lớn làm ngập úng hầu hết các loại rau ăn lá: Cải xanh, su hào... nên giờ chỉ còn rau muống và rau ngót là phổ biến.

Giá thực phẩm ở siêu thị ổn định

Mặc dù trong những ngày mưa lớn, giá cả ở hầu hết các chợ đều tăng đến chóng mặt song đáng chú ý, giá các mặt hàng được bán trong các siêu thị trên địa bàn Hà Nội hầu như không thay đổi. Chị Hoàng Thúy Dung, nhân viên bán hàng của Hapro food cho biết: “Giá các loại rau, củ quả được bán tại công ty vẫn giữ nguyên trong những ngày mưa lớn.

Giá rau muống vẫn giữ 7 nghìn đồng/bó, su hào là 5 nghìn đồng/củ, đỗ là 20 nghìn đồng/kg...”. Cũng theo chị Dung, mặc dù mấy ngày gần đây việc nhập rau xanh có khó khăn hơn so với thời gian trước mưa vì việc đi lại còn khó khăn, các vùng rau thì bị ngập nước.

Đến ngày 5-11 nước vẫn ngập trên đường Trần Duy Hưng, trước cửa siêu thị BigC. Vì bị ngập khá nặng nên trong những ngày mưa lớn, siêu thị BigC không lâm vào tình trạng “cháy hàng” như những siêu thị khác. Khối lượng thịt, cá đến nay vẫn đảm bảo và không tăng giá so với trước khi mưa lũ.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó Tổng Giám đốc BigC cho biết: “Nhằm đảm bảo nguồn rau quả sạch cung cấp cho người dân Thủ đô, hôm nay 6-11, BigC sẽ nhận một chuyến hàng khoảng 5 tấn rau xanh từ miền Nam gửi ra qua đường máy bay, để bù đắp lượng thiếu hụt thực phẩm do nguồn cung ứng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận bị hạn chế.  Sau đó 1-2 ngày tới, BigC sẽ nhập tiếp 7-10 tấn rau xanh nữa cũng từ miền Nam chuyển ra theo đường bộ. Và, BigC sẽ cam kết không tăng giá”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cung ứng lương thực cho người dân một số vùng bị ngập nặng trên địa bàn Hà Nội, Tổng Công ty Lương thực Hà Nội từ ngày 4-11 đã mở các điểm bán lương thực lưu động với giá thống nhất trên toàn TP, gạo xi dẻo có giá 10 nghìn đồng/kg, gạo Bắc Hương có giá 14,7 nghìn đồng/kg.

Anh Vũ Duy Phong - Chuyên viên phát triển kinh doanh của Công ty cổ phần Phân phối bán lẻ VNF1 thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc cho biết: “Ngày 4-11, công ty chúng tôi có 6 điểm bán lương thực lưu động, ngày 5-11 là 5 điểm, tập trung ở những vùng bị ngập nặng trên địa bàn TP, đồng thời không giới hạn về số lượng bán.

Tùy theo tình hình ngập, có thể chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các điểm bán lưu động kéo dài đến hết tuần. Để được chỉ dẫn cụ thể địa điểm các điểm bán lương thực lưu động, người tiêu dùng có thể gọi điện đến số máy 04.35738375”.

Ngân Tuyền - Thanh Hoàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top