Thị trường ngoại hối sẽ sớm bình ổn

0 Thái Nguyên
(ANTĐ) - Đây là khẳng định của đại diện NHNN sau những điều chỉnh như tăng mạnh nguồn cung, tăng cường thiết lập kỷ cương mua bán ngoại tệ trên thị trường.

Thị trường ngoại hối sẽ sớm bình ổn

(ANTĐ) - Đây là khẳng định của đại diện NHNN sau những điều chỉnh như tăng mạnh nguồn cung, tăng cường thiết lập kỷ cương mua bán ngoại tệ trên thị trường.

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát thị trường ngoại tệ

Cải thiện đáng kể

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Quang Huy cho biết, trong thời gian qua, những biến động khó lường của kinh tế và thị trường tài chính thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam, gây khó khăn trong công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá.

Các nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Việt Nam như xuất khẩu, kiều hối, đầu tư nước ngoài, du lịch đều giảm, trong khi nhu cầu sử dụng ngoại tệ để phát triển kinh tế, phục vụ đời sống vẫn còn ở mức cao, gây ra hiện tượng mất cân bằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường ngoại hối. Bên cạnh đó, tâm lý găm giữ đầu cơ ngoại tệ cũng là yếu tố tạo thêm căng thẳng trên thị trường.

Trước tình hình trên, để tạo lập một mức cân bằng mới về cung cầu ngoại tệ, NHNN đã quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/VND thông qua việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường và trong mối tương quan với lãi suất VND. Bên cạnh đó, để thị trường nhanh chóng ổn định sau khi tỷ giá USD/VND được điều chỉnh, NHNN đã bán can thiệp với quy mô lớn cho tất cả các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ từ âm 5% trở xuống nhằm đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trên thị trường.

“Trong những ngày qua, sau khi NHNN triển khai các biện pháp đồng bộ, thị trường ngoại hối đã cải thiện đáng kể, thanh khoản trên thị trường đã tăng lên, nhiều doanh nghiệp đã bán ngoại tệ cho các ngân hàng”, ông Huy khẳng định.

Nên tiết kiệm VND

Do căng thẳng về cung cầu ngoại tệ trên thị trường, đặc biệt do hiện tượng găm giữ ngoại tệ, nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận ngoại tệ, nên đã có hiện tượng mua bán ngoại tệ vượt trần quy định. Để khắc phục tình trạng này, Thống đốc NHNN đã có Văn bản số 9430/NHNN-QLNH, theo đó, mọi doanh nghiệp và người dân khi có nhu cầu ngoại tệ phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh lành mạnh, học tập, công tác, chữa bệnh… ở nước ngoài đều có thể mua ngoại tệ tại các NHTM với mức tỷ giá trong biên độ quy định.

NHNN cũng đã có công văn gửi Bộ Công an cùng các Bộ Công Thương, Bộ Thông tin-Truyền thông cũng như hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động trên thị trường ngoại tệ. Lực lượng chức năng sẽ giám sát chặt chẽ và xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm trong hoạt động liên quan đến quảng cáo, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, các hành vi mua, bán ngoại tệ trái phép của tổ chức và cá nhân...

“Với việc tăng cung mạnh, tăng cường thiết lập kỷ cương mua bán trên thị trường ngoại tệ, chắc chắn thị trường sẽ sớm bình ổn. Tôi cũng xin nói thêm, việc mua ngoại tệ với tỷ giá vượt trần không những bị thiệt hại về mặt kinh tế mà còn là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật”, ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho biết: “Lượng ngoại tệ giao dịch trên thị trường chợ đen có quy mô tương đối nhỏ so với thị trường chính thức nhưng có tác động lớn đến tâm lý do các yếu tố đầu cơ. Nếu để đầu tư, tôi cho rằng an toàn và hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện nay là tiết kiệm VND. Nếu so sánh giữa lãi suất huy động tiền đồng và dự báo lạm phát của năm 2010 là dưới 7%, việc nắm giữ VND sẽ mang lại lợi ích cao hơn so với USD”.

Thái Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top